ลาบขาเห็ดยอดมะรุม จากครัวใส่ใจ

 

ถ้าพูดถึงยอดมะรุมเชื่อว่าหลายคนคงนึกไม่ถึงว่าจะสามารถนำมารับประทานได้ เราเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนเช่นกัน แต่วันนี้ครัวใส่ใจ จะนำยอดมะรุมมาทำอาหารให้เรารับประทานกันค่ะ

มะรุม เป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์หลายอย่างทั้งทางด้านอาหารและยา เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้ง ปลูกง่ายในเขตร้อน ช่วงหน้าฝน ผักใบหลายชนิดประสบปัญหาศัตรูพืช และใบเน่าเสียหาย จึงแนะนำให้หันมารับประทานผักพื้นบ้าน โดยเฉพาะประเภทยอดอ่อน ซึ่งแตกยอดได้ดีเมื่อเริ่มได้น้ำ  มะรุมเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย ยอดอ่อนมีรสชาติมันอร่อย ออกขมนิดๆ มีประโยชน์หลายอย่างเช่นช่วยถอนพิษไข้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมภาวะความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เนื่องจากใบมะรุมมีวิตามินเอสูง มีแคลเซียมสูงเกือบเท่านม มีธาตุเหล็กสูงกว่าผักขม มีวิตามีซีมากพอๆกับส้มและมีโปแตสเซียมเกือบเท่ากล้วย

 


 

คนไทยทั่วทุกภาคนิยมรับประทานมะรุมเป็นผัก ชาวอีสานนิยมนำยอดอ่อน ใบอ่อน ช่อดอกอ่อนไป รับประทานเป็นผักร่วมกับป่นแจ่ว ลาบ ก้อย หรือนำไปปรุงเป็นแกงอ่อม  ส่วนอื่นๆของมะรุมก็รับประทานได้อย่างที่คุ้นเคยกันก็เช่น ฝักอ่อนหรือฝักที่ยังไม่แก่เต็มที่นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนและนำไปปรุงเป็นแกงส้ม หรือแกงลาวได้ หรือรับประทานฝักมะรุมอ่อนสด เป็นผักแกล้มร่วมกับส้มตำโดยรับประทานคล้ายกับรับประทานถั่วฝักยาว ฝักมะรุมอ่อนสามารถนำไปแกงส้มได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก ส่วนชาวเหนือนำดอกอ่อน ฝักอ่อนไปแกงกับปลา เป็นต้น

 


 

ลาบขาเห็ดยอดมะรุม  เมนูจากครัวใส่ใจในวันนี้  นอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์มากมายตามที่กล่าวมาข้างต้น ใครไม่มีปัญหากับรสขมนิดๆ นี้ บอกเลยว่าเมนูนี้เด็ด!  ไม่น่าเชื่อว่าขาเห็ดกับยอดมะรุมจะนำมาทำลาบได้ เมนูสร้างสรรค์สุดครีเอทนี้ ครัวใส่ใจตั้งใจนำเสนอค่ะ  อ้อ..แต่มีข้อควรระวังนิดหน่อย สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเก๋า เพราะไม่ควรรับประทานผักยอด

 

วัตถุดิบ

1.ขาเห็ดลวก

2.ยอดมะรุมลวก

3.ต้นหอมซอย

4.หอมแดงซอย

5.ผักชีฝรั่งซอย

6.ผักชีไทยซอย

7.ชีอิ้วขาว

8.น้ำปลา

9.น้ำมะนาว

10.ข้าวคั่ว

11.พริกป่น

 


 

วิธีทำ

1.ลวกยอดมะรุม และขาเห็ดเตรียมไว้

2.ทำน้ำยำโดยการใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น  ปริมาณพอเหมาะ ชิมรสชาติตามชอบ 

3.จากนั้นใส่ขาเห็ดและยอดมะรุมที่ลวกเตรียมไว้  ต้นหอมซอย  หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ผักชีไทยซอย คนให้เข้ากันชิมรสอีกครั้งก่อนยกเสิร์ฟ   

 


 

เคล็ดลับความอร่อย

เมนูลาบนั้นความอร่อยอยู่ที่ข้าวคั่ว และพริกป่น ความหอมของส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ที่คั่วใหม่ๆ จะทำให้อาหารจานนี้ยิ่งน่ารับประทานมากขึ้น  สามารถทานเป็นจานเดี่ยวหรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ สำหรับยอดมะรุมที่มีรสชาติออกขมนิดๆนี้ ไม่นิยมนำมาทำแกงจืด แม่ครัวของเราแนะนำว่า นอกจากลาบแล้ว สามารถนำไปใส่ต้มยำได้  เพราะรสชาติต้มยำจะตัดความขมของยอดมะรุมให้ขมน้อยลงนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

More
ป่าน วงวีทรีโอ ผุดธุรกิจเพื่อสุขภาพ “Wenzel Organic Farm Khao Yai” แลนด์มาร์กสุขภาพดี๊ดีแห่งใหม่ของเขาใหญ่
เดอะคริสตัล เอส บี ราชพฤกษ์ ขึ้นอาณาจักรเครื่องเล่น “CRYSTAL PLAYLAND” แลนด์มาร์กแห่งความสนุกสุดมันส์ หนึ่งเดียวย่านราชพ...
“พญ.รมิดา เกษมสมพร” คนไทยคนแรก! สร้างชื่อเสียงระดับโลก สอบอเมริกันบอร์ดปลูกผมได้ อันดับ 1 ของโลก
ตอกย้ำความอร่อยเลิศรสกับบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติสุดพรีเมียม ที่คุณไม่ควรพลาด ณ ห้องอาหารเวนติซี โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นท...
อัปเดต 7 เทรนด์ “กินดี มีสุข” ปี 67
Others
Prada Candy Gloss กลิ่นหอมที่มีความเจิดจรัส เผยชัดความเป็นหญิง
ปังเว่อร์!!! ดีเจบุ๊กโกะ ทุ่มเงิน 8 หลัก เปิดตัวธุรกิจ BOOKKO CHANGE และ BOOKKO SURGERY พร้อมเผยโฉมหน้าใหม่ของน้องสาว "...
สุดยอดปรมาจารย์ทางดนตรี ‘David Foster’ ยกนิ้วกดไลค์ โรส ศิรินทิพย์ โชว์เพลงกลางคอนเสิร์ต!!!
“เซย่า” ได้เวลาตามฝัน “First Debut Single ‘Sometimes…’ หรือ ‘แพ้ความผูกพัน’
ว้าว "กอล์ฟ" อ้อน "ขวัญ" โทรมสุดในชีวิตในซีรีส์ "คำพูดที่หายไป" หมดหล่อยังร้ากกกมั้ย
Latest
Naomi Campbell แฟชั่นไอคอนตัวแม่ระดับโลกปิดเพนเฮ้าส์หรูกลางกรุงมิลาน ฉลองวันเกิดครบรอบ 30 ปีให้ อาโป ณัฐวิญญ์ นักแสดงชา...
ยูนิโคล่ และ UNHCR ร่วมมือสร้างสรรค์เสื้อยืดการกุศล คอลเลคชัน “HOPE AWAY FROM HOME” ร่วมสนับสนุนผู้ลี้ภัยและเป็นเจ้าของ...
GSK เผยผลสำรวจทั่วโลก ผู้ใหญ่ 86% ประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคงูสวัดต่ำกว่าความเป็นจริง
อินไซด์การจัดงบ 155 ล้าน สร้างอากาศสะอาดจากกองทุน ววน. กลไกสู้วิกฤตมลพิษฝุ่นจิ๋ว และภารกิจคืนลมหายใจให้ชาวล้านนา - คนกร...
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน