ความจริงควรรู้เรื่อง ...สิววัยผู้ใหญ่

 

สิวส่วนใหญ่เกิดตอนวัยรุ่น แต่ก็มีที่สิวส่งผลกระทบกับสตรี 55 % ในช่วงชีวิตหนึ่ง ต่อไปนี้คือสงครามสู้สิวสู่การมีผิวใส

วิธีฟาดฟันสิววัยผู้ใหญ่

 


 

สาเหตุ- ฮอร์โมน

-สิวมักเกี่ยวพันกับฮอร์โมน ดังนั้นจึงมักประทุหนักในช่วงมีประจำเดือน แต่ถ้าคุณมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูงอยู่เสมอ (เนื่องจากความไม่สมดุล)อาจทำให้เกิดการผลิตซีบัมมากเกินควร กรณีเป็นมาก แพทย์อาจสั่งยาเม็ดฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน หรือยาที่มีส่วนผสมยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยป้องกันเทสโทสตีโรนไม่ให้กระตุ้นต่อมซีบาคัส

 


 

สาเหตุ- พันธุกรรม

-มักคิดกันว่าสิวสืบทอดมาจากครอบครัว การศึกษาพบว่าถ้าพ่อหรือแม่ หรือทั้งสองคนเป็นสิวตอนโต คุณอาจเป็นสิวด้วยเช่นกัน การบำบัดเดียวที่จะกำจัดสิวได้ หรืออย่างน้อยก็สยบได้นาน คือไอโซทรีทิโนอิน(ชื่อยี่ห้อ โรคิวเทน และในรูปแบบวิตามิน เอ) ปัจจุบันสั่งใช้ในปริมาณต่ำเป็นเวลานานเพื่อลดผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง  ส่วนเรตินอยด์(วิตามินเอ)ครีมขัดผิวแบบรวดเร็วช่วยกำจัดคราบซึ่งปิดรูขุมขนและกระตุ้นสิว ยาแพทย์สั่ง(เรติน-เอ ครีม) ถือว่ายอดสุดๆ แต่ครีมที่มีขายทั่วไปซึ่งมีส่วนผสมเรตินอล 1 % ก็จัดว่าได้ผลเช่นกัน

 


 

-สาเหตุ-ความเครียด

-ความเครียดสูงแบบต่อเนื่องระยะยาว และนอนไม่พอทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเช่น คอร์ติซอล ซึ่งกระจายการผลิตน้ำมันมากเกินควรและทำใหผิวอักเสบ ทางเลือกคือกินยาปฏิชีวนะ เช่น เท็ตตราไซคลินเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียก่อสิว แต่ในกรณีส่วนใหญ่ถ้าหยุดรับยาปฏิชีวนะ สิวอาจหวนกลับมาเป็นอีก และแพทย์อาจสั่งยาโรคิวเทน ส่วนยาแก้สิวกับการทำสปาหน้า(สองอย่างนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน)จะช่วยผ่อนคลายตัวคุณและขจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวขาวโดยใช้กรดซาไลไซลิคและเครื่องดูดหัวสิวออก ส่องหน้าด้วยไฟLED ซึ่งช่วยฆ่าแบคทีเรีย

 


 

สาเหตุ-การตั้งครรภ์

-ถ้าเป็นสิวอยู่เดิมแล้วอาจพบว่าอาการดีขึ้นตอนตั้งครรภ์ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าเทสโทสตีโรนในร่างกาย แต่บางคนพบว่าอาการแย่ลงตอนท้องสามเดือนแรก  สำหรับ อีริโธไมซิน เป็นยาปฏิชีวนะที่จัดว่าปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนตั้งครรภ์ อย่ารับวิตามิน เอ ชนิดเม็ด เช่นโรคิวเทน หรือใช้ครีมวิตามินเอ เพราะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ให้ระวังถ้ารักษาสิวตอนท้อง ทางเลือกที่ปลอดภัยคือน้ำยาล้างหน้าที่มีขายทั่วไป หรือใช้ เบนซอลเปอร์ออกไซด์แตะเฉพาะจุดที่เป็นสิวเพื่อช่ยลดแบคทีเรียตัวก่อสิวและสยบสิวได้

 


 

สาเหตุ- ใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินควร

-ถ้าคุณฟาดฟันกับสิวและอายุมากขึ้น ครีมป้องกันความแก่อาจเป็นตัวก่อสิวประทุ ครีมส่วนใหญ่เป็นสูตรสำหรับผิวแห้ง ดังนั้นให้เสริมน้ำมันแทนคอร์ติซอล การใช้สบู่ล้างหน้ามากเกินไปก็รุกรานผิว ทำให้อาการทรุดหนักมากขึ้น สามารถแก้ไขระยะยาวได้ด้วย ครีมเรตินอยด์ช่วยป้องกันสิวและกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อสยบริ้วรอยย่น ให้ลองครีม เรติน-เอ หรือครีมทาทิ้งค้างคืน ตอนกลางวันให้ใช้ซันสครีนปลอดน้ำมัน SPF 50 เพราะผิวอาจไวต่อแสงอาทิตย์ ถ้ายังต้องการมอยซ์เจอไรเซอร์ให้เลือกสูตรเบา เช่นซีรั่ม เจล และโลชั่น ซึ่งปราศจากน้ำมันและไม่มีโคมีโดจีนิค ดังนั้นจึงไม่ปิดรูขุมขน ล้างหน้าแค่วันละสองครั้งด้วยสบู่อ่อนหรือโฟมคลีนเซอร์

 

 

 

 

 

More
GSK เผยผลสำรวจทั่วโลก ผู้ใหญ่ 86% ประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคงูสวัดต่ำกว่าความเป็นจริง
รอบรู้เรื่องโรคไทรอยด์
โรงพยาบาล พญาไท 2 ชวนระวัง ! อาการ “ปวดหัวไม่รู้เป็นอะไร” จนกลายเป็นเรื่องใหญ่
นอนหลับดีขึ้นด้วย 6 เทคนิคทำง่ายได้คุณภาพ
รพ.วชิรพยาบาลเปิดศูนย์ฝึกสอนผ่าตัดส่องกล้องปอดระดับนานาชาติ
Others
Passengers คู่โดยสารพันล้านไมล์
sloggi ชวนสาวๆต้อนรับปี 2016 ด้วยคอลเลกชัน เจ้าลิงน้อยแสนซน รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น
Shiseido Ever Bloom Collection กลิ่นความหอมแห่งอิสตรี
ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ฉลองใหญ่ครบรอบ 94 ปี เนรมิตงาน 94th ANNIVERSARY JUBILEE DIAMOND THE LUXURY GLAMOROUS UNIVERSE PARTY จัก...
BTS สุดปัง! ยอดขายอัลบั้มสูงสุดประจำปี 2017 ใน Hanteo Chart
Latest
Naomi Campbell แฟชั่นไอคอนตัวแม่ระดับโลกปิดเพนเฮ้าส์หรูกลางกรุงมิลาน ฉลองวันเกิดครบรอบ 30 ปีให้ อาโป ณัฐวิญญ์ นักแสดงชา...
ยูนิโคล่ และ UNHCR ร่วมมือสร้างสรรค์เสื้อยืดการกุศล คอลเลคชัน “HOPE AWAY FROM HOME” ร่วมสนับสนุนผู้ลี้ภัยและเป็นเจ้าของ...
GSK เผยผลสำรวจทั่วโลก ผู้ใหญ่ 86% ประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคงูสวัดต่ำกว่าความเป็นจริง
อินไซด์การจัดงบ 155 ล้าน สร้างอากาศสะอาดจากกองทุน ววน. กลไกสู้วิกฤตมลพิษฝุ่นจิ๋ว และภารกิจคืนลมหายใจให้ชาวล้านนา - คนกร...
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน