ความจริงควรรู้เรื่อง ...สิววัยผู้ใหญ่

 

สิวส่วนใหญ่เกิดตอนวัยรุ่น แต่ก็มีที่สิวส่งผลกระทบกับสตรี 55 % ในช่วงชีวิตหนึ่ง ต่อไปนี้คือสงครามสู้สิวสู่การมีผิวใส

วิธีฟาดฟันสิววัยผู้ใหญ่

 


 

สาเหตุ- ฮอร์โมน

-สิวมักเกี่ยวพันกับฮอร์โมน ดังนั้นจึงมักประทุหนักในช่วงมีประจำเดือน แต่ถ้าคุณมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูงอยู่เสมอ (เนื่องจากความไม่สมดุล)อาจทำให้เกิดการผลิตซีบัมมากเกินควร กรณีเป็นมาก แพทย์อาจสั่งยาเม็ดฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน หรือยาที่มีส่วนผสมยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยป้องกันเทสโทสตีโรนไม่ให้กระตุ้นต่อมซีบาคัส

 


 

สาเหตุ- พันธุกรรม

-มักคิดกันว่าสิวสืบทอดมาจากครอบครัว การศึกษาพบว่าถ้าพ่อหรือแม่ หรือทั้งสองคนเป็นสิวตอนโต คุณอาจเป็นสิวด้วยเช่นกัน การบำบัดเดียวที่จะกำจัดสิวได้ หรืออย่างน้อยก็สยบได้นาน คือไอโซทรีทิโนอิน(ชื่อยี่ห้อ โรคิวเทน และในรูปแบบวิตามิน เอ) ปัจจุบันสั่งใช้ในปริมาณต่ำเป็นเวลานานเพื่อลดผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง  ส่วนเรตินอยด์(วิตามินเอ)ครีมขัดผิวแบบรวดเร็วช่วยกำจัดคราบซึ่งปิดรูขุมขนและกระตุ้นสิว ยาแพทย์สั่ง(เรติน-เอ ครีม) ถือว่ายอดสุดๆ แต่ครีมที่มีขายทั่วไปซึ่งมีส่วนผสมเรตินอล 1 % ก็จัดว่าได้ผลเช่นกัน

 


 

-สาเหตุ-ความเครียด

-ความเครียดสูงแบบต่อเนื่องระยะยาว และนอนไม่พอทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเช่น คอร์ติซอล ซึ่งกระจายการผลิตน้ำมันมากเกินควรและทำใหผิวอักเสบ ทางเลือกคือกินยาปฏิชีวนะ เช่น เท็ตตราไซคลินเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียก่อสิว แต่ในกรณีส่วนใหญ่ถ้าหยุดรับยาปฏิชีวนะ สิวอาจหวนกลับมาเป็นอีก และแพทย์อาจสั่งยาโรคิวเทน ส่วนยาแก้สิวกับการทำสปาหน้า(สองอย่างนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน)จะช่วยผ่อนคลายตัวคุณและขจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวขาวโดยใช้กรดซาไลไซลิคและเครื่องดูดหัวสิวออก ส่องหน้าด้วยไฟLED ซึ่งช่วยฆ่าแบคทีเรีย

 


 

สาเหตุ-การตั้งครรภ์

-ถ้าเป็นสิวอยู่เดิมแล้วอาจพบว่าอาการดีขึ้นตอนตั้งครรภ์ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าเทสโทสตีโรนในร่างกาย แต่บางคนพบว่าอาการแย่ลงตอนท้องสามเดือนแรก  สำหรับ อีริโธไมซิน เป็นยาปฏิชีวนะที่จัดว่าปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนตั้งครรภ์ อย่ารับวิตามิน เอ ชนิดเม็ด เช่นโรคิวเทน หรือใช้ครีมวิตามินเอ เพราะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ให้ระวังถ้ารักษาสิวตอนท้อง ทางเลือกที่ปลอดภัยคือน้ำยาล้างหน้าที่มีขายทั่วไป หรือใช้ เบนซอลเปอร์ออกไซด์แตะเฉพาะจุดที่เป็นสิวเพื่อช่ยลดแบคทีเรียตัวก่อสิวและสยบสิวได้

 


 

สาเหตุ- ใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินควร

-ถ้าคุณฟาดฟันกับสิวและอายุมากขึ้น ครีมป้องกันความแก่อาจเป็นตัวก่อสิวประทุ ครีมส่วนใหญ่เป็นสูตรสำหรับผิวแห้ง ดังนั้นให้เสริมน้ำมันแทนคอร์ติซอล การใช้สบู่ล้างหน้ามากเกินไปก็รุกรานผิว ทำให้อาการทรุดหนักมากขึ้น สามารถแก้ไขระยะยาวได้ด้วย ครีมเรตินอยด์ช่วยป้องกันสิวและกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อสยบริ้วรอยย่น ให้ลองครีม เรติน-เอ หรือครีมทาทิ้งค้างคืน ตอนกลางวันให้ใช้ซันสครีนปลอดน้ำมัน SPF 50 เพราะผิวอาจไวต่อแสงอาทิตย์ ถ้ายังต้องการมอยซ์เจอไรเซอร์ให้เลือกสูตรเบา เช่นซีรั่ม เจล และโลชั่น ซึ่งปราศจากน้ำมันและไม่มีโคมีโดจีนิค ดังนั้นจึงไม่ปิดรูขุมขน ล้างหน้าแค่วันละสองครั้งด้วยสบู่อ่อนหรือโฟมคลีนเซอร์

 

 

 

 

 

More
รวมมาให้ 9 ความเชื่อจริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม การปฏิบัติตัวช่วง COVID-19
ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากโควิด-19
PM 2.5 กับผลกระทบทางผิวหนัง
เรียนรู้สู้โควิด-19 ไปพร้อมกัน
วิทยาศาสตร์ฯ มธ. เปิด 4 ทริครับมือ COVID-19 DIY หน้ากากผ้าเส้นใย “นิตเจอร์ซี่” ราคาถูก ดีไซน์ไม่ซ้ำ ใช้ซ้ำได้
Others
“เนโกะ จัมพ์” จัดให้เน้นๆ ร้องฉ่าทุกองศา ลงมิวสิกฯ “Show Me Please” (โชว์ มี พลีส)
ถูกอก ถูกใจ และถูกปากกับอาหารใต้รสชาติจัดจ้าน ที่ร้าน “ครัวสวนสลุย”
สภากาชาดไทยขอบคุณฮีโร่ (บริษัท) ใจบุญและฮีโร่บริจาค พร้อมชวนร่วมบริจาคเงินซื้อเครื่องAED เพื่มเพื่อต่อชีวิตคนไทยทั้งประ...
“อิ้งค์ วรันธร” ยิ้มแก้มปริ... หลังติดโผเข้าชิง 6รางวัลใหญ่แห่งปี 58’
1 Million Lucky and Lady Million Lucky: กลิ่นหอมคู่ขวัญใหม่ล่าสุดของตระกูล Million จาก PacoRabanne
Latest
นมอัลมอนด์ แหล่งรวมสารอาหาร ปกป้องผิวสู้รังสี UV
เตรียมพบ มุก-พิชานา"!!! ในผลงานการแสดงที่ร่วมกับ โมโน ออริจินัล
คาเฟ่ดอยตุงจับคู่ Drink & Bakery ให้ชิมถึงบ้าน
บาระ ชวนสาวๆจัดการปัญหาผิวเครียดด้วย “เพอเฟคเชิน ยูท สกิน อิมัลชั่น”
“แอน เจเคเอ็น” เจ้าแม่อาณาจักรคอนเทนต์ โกยรายได้ไม่หยุด กินรวบ 5 ช่องทีวีดิจิทัลชั้นนำในไทย ปิดดีลกวาดรายได้ทั่วโลกมหาศ...

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี