ความจริงควรรู้เรื่อง ...สิววัยผู้ใหญ่

 

สิวส่วนใหญ่เกิดตอนวัยรุ่น แต่ก็มีที่สิวส่งผลกระทบกับสตรี 55 % ในช่วงชีวิตหนึ่ง ต่อไปนี้คือสงครามสู้สิวสู่การมีผิวใส

วิธีฟาดฟันสิววัยผู้ใหญ่

 


 

สาเหตุ- ฮอร์โมน

-สิวมักเกี่ยวพันกับฮอร์โมน ดังนั้นจึงมักประทุหนักในช่วงมีประจำเดือน แต่ถ้าคุณมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูงอยู่เสมอ (เนื่องจากความไม่สมดุล)อาจทำให้เกิดการผลิตซีบัมมากเกินควร กรณีเป็นมาก แพทย์อาจสั่งยาเม็ดฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน หรือยาที่มีส่วนผสมยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยป้องกันเทสโทสตีโรนไม่ให้กระตุ้นต่อมซีบาคัส

 


 

สาเหตุ- พันธุกรรม

-มักคิดกันว่าสิวสืบทอดมาจากครอบครัว การศึกษาพบว่าถ้าพ่อหรือแม่ หรือทั้งสองคนเป็นสิวตอนโต คุณอาจเป็นสิวด้วยเช่นกัน การบำบัดเดียวที่จะกำจัดสิวได้ หรืออย่างน้อยก็สยบได้นาน คือไอโซทรีทิโนอิน(ชื่อยี่ห้อ โรคิวเทน และในรูปแบบวิตามิน เอ) ปัจจุบันสั่งใช้ในปริมาณต่ำเป็นเวลานานเพื่อลดผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง  ส่วนเรตินอยด์(วิตามินเอ)ครีมขัดผิวแบบรวดเร็วช่วยกำจัดคราบซึ่งปิดรูขุมขนและกระตุ้นสิว ยาแพทย์สั่ง(เรติน-เอ ครีม) ถือว่ายอดสุดๆ แต่ครีมที่มีขายทั่วไปซึ่งมีส่วนผสมเรตินอล 1 % ก็จัดว่าได้ผลเช่นกัน

 


 

-สาเหตุ-ความเครียด

-ความเครียดสูงแบบต่อเนื่องระยะยาว และนอนไม่พอทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเช่น คอร์ติซอล ซึ่งกระจายการผลิตน้ำมันมากเกินควรและทำใหผิวอักเสบ ทางเลือกคือกินยาปฏิชีวนะ เช่น เท็ตตราไซคลินเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียก่อสิว แต่ในกรณีส่วนใหญ่ถ้าหยุดรับยาปฏิชีวนะ สิวอาจหวนกลับมาเป็นอีก และแพทย์อาจสั่งยาโรคิวเทน ส่วนยาแก้สิวกับการทำสปาหน้า(สองอย่างนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน)จะช่วยผ่อนคลายตัวคุณและขจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวขาวโดยใช้กรดซาไลไซลิคและเครื่องดูดหัวสิวออก ส่องหน้าด้วยไฟLED ซึ่งช่วยฆ่าแบคทีเรีย

 


 

สาเหตุ-การตั้งครรภ์

-ถ้าเป็นสิวอยู่เดิมแล้วอาจพบว่าอาการดีขึ้นตอนตั้งครรภ์ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าเทสโทสตีโรนในร่างกาย แต่บางคนพบว่าอาการแย่ลงตอนท้องสามเดือนแรก  สำหรับ อีริโธไมซิน เป็นยาปฏิชีวนะที่จัดว่าปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนตั้งครรภ์ อย่ารับวิตามิน เอ ชนิดเม็ด เช่นโรคิวเทน หรือใช้ครีมวิตามินเอ เพราะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ให้ระวังถ้ารักษาสิวตอนท้อง ทางเลือกที่ปลอดภัยคือน้ำยาล้างหน้าที่มีขายทั่วไป หรือใช้ เบนซอลเปอร์ออกไซด์แตะเฉพาะจุดที่เป็นสิวเพื่อช่ยลดแบคทีเรียตัวก่อสิวและสยบสิวได้

 


 

สาเหตุ- ใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินควร

-ถ้าคุณฟาดฟันกับสิวและอายุมากขึ้น ครีมป้องกันความแก่อาจเป็นตัวก่อสิวประทุ ครีมส่วนใหญ่เป็นสูตรสำหรับผิวแห้ง ดังนั้นให้เสริมน้ำมันแทนคอร์ติซอล การใช้สบู่ล้างหน้ามากเกินไปก็รุกรานผิว ทำให้อาการทรุดหนักมากขึ้น สามารถแก้ไขระยะยาวได้ด้วย ครีมเรตินอยด์ช่วยป้องกันสิวและกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อสยบริ้วรอยย่น ให้ลองครีม เรติน-เอ หรือครีมทาทิ้งค้างคืน ตอนกลางวันให้ใช้ซันสครีนปลอดน้ำมัน SPF 50 เพราะผิวอาจไวต่อแสงอาทิตย์ ถ้ายังต้องการมอยซ์เจอไรเซอร์ให้เลือกสูตรเบา เช่นซีรั่ม เจล และโลชั่น ซึ่งปราศจากน้ำมันและไม่มีโคมีโดจีนิค ดังนั้นจึงไม่ปิดรูขุมขน ล้างหน้าแค่วันละสองครั้งด้วยสบู่อ่อนหรือโฟมคลีนเซอร์

 

 

 

 

 

More
นอนหลับอย่างมีคุณภาพ จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี
ฉมา เปิดตัว “ฉมาสหคลินิก” ดูแลสุขภาพแบบองค์รวมครบวงจร บุกตลาด Health-Wellness รับเมกะเทรนด์สุขภาพ
แสงช่วงยูวีซี ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศและบนพื้นผิว
รวมมาให้ 9 ความเชื่อจริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม การปฏิบัติตัวช่วง COVID-19
ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากโควิด-19
Others
Beauty Buffet ได้ที่สุดของ Youtuber เจ้าของยอดวิวสูงสุด
Innisfree “อินนิสฟรี”ผลิตภัณฑ์คุณประโยชน์ธรรมชาติจากเกาะเชจูอันบริสุทธิ์
สวารอฟสกี้ ร่วมต้อนรับนักษัตรปีจอ ด้วยคอลเลคชั่นสุดเจิดจรัส สำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้
29 กันยายน วันหัวใจโลก
Viu และ JTBC4 ชวนอินฟลูเอนเซอร์แถวหน้า พร้อมแฟน 5 ประเทศ เผยโฉมในรายการ Mimi Shop เป็นครั้งแรก
Latest
สธ. และกรุงเทพมหานคร ร่วมกับคาโอ และทาเคดา ผนึกพันธมิตรภาครัฐและเอกชนชั้นนำ เปิดโครงการ “ก้าวสู่สังคมไทย ไม่ป่วยตายด้วยไ...
Jacky Tsai ศิลปินชื่อดังชาวจีนจัดประมูลผลงานศิลปะชิ้นมาสเตอร์พีช สมทบทุนสนับสนุนมูลนิธิ Save Wild Tigers
GSK รั้งอันดับ 1 ดัชนีการเข้าถึงยาระดับโลก ติดต่อกัน 8 ครั้งซ้อน
BDMS Wellness Clinic Retreat ชู Wellness on Holiday เทรนด์เที่ยวยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพในวันพักผ่อน พร้อมแนะเคล็ดลับดูแลผิวใน...
‘ปังปัง’ เพลงใหม่จาก สามสาว ‘GRANDE’

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน