ไมโล ชวนเด็กไทยฝึก 5 พลังทักษะฟุตซอลให้ปัง พิชิตสุดยอดทีมแกร่ง ในการแข่งขัน “ไมโล ฟุตซอล 2020”

 

ผลิตภัณฑ์ไมโลเดินหน้าจัดการแข่งขัน “ไมโล ฟุตซอล 2020 พลังทักษะ สร้างทีมแกร่ง” ในรูปแบบใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้แสดงพลังและศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่

     ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เน้น 5 ทักษะฟุตซอล ได้แก่ เลี้ยง ส่ง เดาะ โหม่ง ยิง ที่เป็นทักษะพื้นฐานสำคัญของนักกีฬาฟุตซอลทุกคน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของไมโลในการสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้และเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา เพราะกีฬาคือครูชีวิต

 


ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน สมาชิกวุฒิสภา

 

    ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า “การแข่งขันไมโล ฟุตซอลปีที่ 11 รูปแบบจะแตกต่างกับ 10 ปีที่ผ่านมา โดยปีนี้จะเน้นแข่งทักษะเฉพาะตัว 5 รูปแบบ คือ เลี้ยง ส่ง เดาะ โหม่ง ยิง ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานที่ผู้เล่นฟุตซอลทุกคนต้องเล่นให้เก่งที่ผ่านมาเด็กไทยเน้นการเล่นแบบเป็นทีม หวังผลแพ้-ชนะมากกว่า ถ้าเทียบกับยุโรป หรือ ประเทศที่มีนักฟุตบอลเก่ง ๆ จะเห็นว่าประเทศเหล่านี้เน้นวิธีการฝึกทักษะพื้นฐานของเด็กให้แน่นก่อนจะมาเล่นเป็นทีม

 


 


     สำหรับเทคนิคในการฝึกแต่ละทักษะพื้นฐานที่ทุกคนสามารนำไปฝึกได้ อ.ชาญวิทย์และสต๊าฟโค้ชทีมไมโล    การแข่งขันฟุตซอลรูปแบบใหม่นี้ยังเน้นการแข่งขันเพื่อสร้างทีมเวิร์ก นอกจากผู้เล่นจะต้องฝึกทักษะการเล่นที่ชำนาญและแม่นยำแล้ว ยังต้องประสานกันเป็นทีม เราเชื่อว่า เด็ก ๆ ทุกคนถ้าได้ฝึกกับแบบทดสอบนี้ นอกจากจะทำให้ความสามารถเฉพาะตัวดีขึ้นแล้วยังมีศักยภาพที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพที่สร้างทีมแกร่งได้แน่นอน”

นำโดยนายคมกริช นภาลัย อดีตผู้จัดการทีมฟุตซอล ชลบุรี บลูเวฟนายอนุพงษ์ พลศักดิ์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และ นายยุทธนา พลศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุด U20 แนะนำเคล็ดลับการฝึกทักษะโดยสามารถชมในรูปแบบวิดีโอได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=pK7LgI6JCdU&feature=youtu.be

 


 

 


 

 


 

• ทักษะการเลี้ยงบอล – เลี้ยงบอลซิกแซกผ่านสิ่งกีดขวาง การเลี้ยงบอลที่ดีต้องไม่เกร็งลำตัวส่วนบน ใช้การย่อเข่าเพื่อสร้างบาลานซ์ เวลาเลี้ยงบอลให้ใช้ปลายเท้าด้านนอกของเท้าข้างที่ถนัด และใช้ปลายเท้าด้านในคอนโทรลลูกบอลผ่านอุปสรรค ให้ลูกบอลอยู่กึ่งกลางลำตัว เมื่อต้องการเปลี่ยนทิศทาง ให้จิกปลายเท้าลง เกร็งข้อเท้าเล็กน้อย ใช้ข้างเท้าด้านนอกส่วนบนของรองเท้าสัมผัสลูกฟุตบอลในการเปลี่ยนทิศทาง เมื่อเปลี่ยนทิศทางแล้ว จะใช้ข้างเท้าด้านใน ส่วนบนของรองเท้าสัมผัสลูกฟุตบอลเพื่อพาลูกเปลี่ยนทิศทางไปอีกด้านหนึ่ง

 


 

 


 

 


 

• ทักษะการรับ-ส่งบอล ผ่านสิ่งกีดขวางแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ส่งบอลด้วยลูกเรียดและลูกโด่ง สำหรับเทคนิคง่าย ๆ ในการส่งลูกเรียด คือ ต้องวางเท้าหลักให้อยู่ระหว่างลูกฟุตบอล ห่างประมาณ 1 ฝ่ามือ 
เพื่อไม่ให้อยู่ใกล้ลูกฟุตบอลเกินไป การแปบอลจะใช้ข้างเท้าด้านในแปไปที่ส่วนกลางของลูกบอล เพื่อให้ลูกบอลเรียดไปกับพื้น ถ้าเป็นการส่งด้วยลูกโด่ง เท้าหลักวางในลักษณะเดียวกันกับลูกเรียด แต่ใช้เท้าข้างที่ถนัดเตะช้อนไปที่บริเวณใต้ลูกบอล เพื่อให้ลูกฟุตบอลลอยโด่งขึ้น 

 


 

 


 

 


 


• ทักษะการเดาะบอล สามารถใช้ร่างกายได้ทั้งหลังเท้า หน้าขา และส่วนศีรษะ ซึ่งมีเทคนิคแตกต่างกันออกไป เช่นการใช้หลังเท้า เวลาเดาะให้ย่อเข่าเล็กน้อย ตามองที่ลูกบอล ถ้าใช้หน้าขา ให้ยกขาตั้งฉาก 90 องศา จัดลำตัวให้ตรง ควบคุมน้ำหนักให้ดี

 


 

 


 

 


 

• ทักษะการโหม่ง เทคนิคง่าย ๆ คือ ตาต้องมองลูกบอล เกร็งลำคอ โน้มตัวไปด้านหลัง พอจะโหม่งจึงโน้มคอไปด้านหน้า ถ้าเด็ก ๆ ฝึกอย่างชำนาญ จะช่วยในการควบคุมบอล ทำประตู และสกัดบอลจากคู่ต่อสู้

 


 

 


 

• ทักษะการยิงสามารถทำได้หลายรูปแบบ ทั้งใช้หลังเท้า ข้างเท้าด้านใน ด้านนอก แต่ส่วนใหญ่จะใช้หลังเท้า เพราะทำให้ลูกพุ่งและแรง เทคนิคสำคัญในการยิง คือ ตาต้องมองที่ลูกบอล เน้นที่การวางเท้าหลักเพราะลูกบอลจะไปทิศทางที่ต้องการ หรือถ้ายิงด้วยข้างเท้าด้านใน จะควบคุมทิศทางได้ดีกว่าการยิงด้วยหลังเท้า ทั้งในเรื่องความแม่นยำ สามารถเลือกมุม ทิศทาง และน้ำหนักได้  

 

เมื่อนักกีฬาแต่ละคนมีพื้นฐานทักษะที่ดีจะเล่นเข้ากับทีมได้ทุกรูปแบบ สร้างโอกาสในการแข่งขันได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น การฝึกพื้นฐานฟุตซอลทั้ง 5 ทักษะนี้ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ เช่น ได้ฝึกสมาธิโดยพุ่งความสนใจไปที่ลูกบอล ฝึกไหวพริบในการเลี้ยงบอลหลบหลีกคู่แข่ง ฝึกความแม่นยำจากการส่งบอล รวมทั้งทีมเวิร์กที่ต้องประสานกัน
ในทีม คอยให้กำลังใจเพื่อน และที่สำคัญยังได้เรียนรู้ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา

สิ่งสำคัญที่จะพานักเตะรุ่นจิ๋วประสบความสำเร็จ คือต้องอดทนและหมั่นฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพราะแต่ละทักษะสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองและทีม และต่อยอดให้ก้าวสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติตามความฝันของเด็ก ๆ ได้

 

 

 

More
ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) คว้ารางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020
รวม 5 ไอเท็มจากโยกิโบที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี เพื่อการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น!
กรมการขนส่งทางบก - กองทุนเพื่อความปลอดภัย ฯ จัดแคมเปญ “ออกบ้าน หยุดประมาท เพื่อชีวิต”
สุขสันต์วันฮาโลวีน รับส่วนลด 50% ณ คาเฟ่ แคนทารี!! เพียงคุณจัดเต็มคอสตูมฉลองเทศกาลปล่อยผี 31 ตุลาคม 2563 เท่านั้น!
31 ตุลาคม 2563 หรรษาเริงรื่นฉลองเทศกาล “ลอยกระทง” ริมหาดแสงจันทร์ ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง
Others
‘ญาญ่า, ริต้า, พลอย’ แท็กทีม เซอร์ไพรส์น้องๆ เตรียมพร้อมสู่วัยสาวอย่างมั่นใจถึงโรงเรียน!!!
Alita แอคทีฟแวร์น้องใหม่ ภายใต้แบรนด์ Pomelo ด้วยการผสมผสานทั้งสีสันแห่งแฟชั่นและฟังค์ชั่นการใช้งานคุณภาพ
ฉลองครบรอบ 20 ปียิ่งใหญ่ ซูเปอร์สปอร์ต จัดแคมเปญ “สู้ดิสู้” ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ
อาฟร่า สลิม จับ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ปะทะ “5 หนุ่มเน็ตไอดอลหล่อเฟี้ยว”
คุณช่อทิพย์ ผู้บริหารเครื่องสำอาง Cosluxe เจ้าของดินสอเขียนคิ้วและอายไลเนอร์สุดฮิต ตั้งเป้าพาแบรนด์เติบโตทั้งในและต่างปร...
Latest
“แมริออท มาร์คีส์” สร้างปรากฏการณ์ใหม่เหนือแม่น้ำเจ้าพระยา เปิดตัว “สิริมหรรณพ” เรือใบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ชู “ไอคอนิค ...
แชมเปญ Sunday Brunch ที่โรงแรม Anantara Siam กรุงเทพฯกับร้านสตรีทฟู้ดมิชลินไกด์รับเชิญ
ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) คว้ารางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020
“อะตอม” สนุก หยิบคำฮิตแต่งเพลง “อย่าหาทำ” เปิดอัลบั้ม GUM ลั่น MV โนซีจี เอฟเฟ็กต์จริงให้โลกจำ!
M39 ปล่อยเอ็มวีเพลง "วอน" เพลงประกอบภาพยนตร์ ”วอน (เธอ)”

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี