ร่วมปฏิญาณต้านโควิด 19 รีเทิร์น ด้วย “วิถีใหม่ไกลโรค”

 

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว “เดทตอล” บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เทสโก้ โลตัส และ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ริเริ่มโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค”

 


 

        

               เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการลงพื้นที่ชุมชน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องตนเองและคนที่รักให้ห่างไกลจากโรคติดเชื้อต่าง ๆ ด้วยการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้ด้านสุขอนามัยที่ถูกต้อง โดยเน้นที่การล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสอย่างถูกวิธี

 


 

       

                ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่อง ก่อนเดินหน้ากิจกรรมไปทั่วประเทศในปี 2021  ภายในงานนอกจากจะมีการเปิดเวทีพูดคุยให้ความรู้เรื่องการแพร่กระจายและความรุนแรงของโรคติดเชื้อ โอกาสการติดเชื้อรอบตัวที่หลายคนมองข้าม และการรักษาสุขอนามัยอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีไฮไลต์อยู่ที่การทดสอบการแพร่กระจายของเชื้อ ด้วยเครื่อง Glow Germ ที่จะแสดงเปอร์เซ็นต์ของเชื้อที่ตกค้างอยู่ที่มือหากล้างมือไม่สะอาดพอ รวมถึงยังได้รับเกียรติจาก

 


 

                           นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ที่นำทีมพันธมิตร พร้อมด้วยตัวแทนอสม.ร่วมปฏิญาณปกป้องคนไทยให้ห่างไกลโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน นายโรหิต จินดัล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เดทตอล ในฐานะแบรนด์ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว เราพร้อมร่วมเดินหน้ารณรงค์สร้างสุขนิสัยในการล้างมือที่ถูกต้อง ร่วมด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสด้วยน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นสุขอนามัยขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่นอกจากจะเป็นการปกป้องตนเองและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อผ่านมือสัมผัสแล้ว ยังเป็นการตัดวงจรของการเป็นพาหะ

 


นายโรหิต จินดัล

 

     

              แพร่เชื้อไปสู่ผู้คนรอบตัว ผ่านกลไกการทำงานของอสม.ในชุมชนเพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่า การล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปรับตัวในชีวิตประจำวันในยุควิถีชีวิตใหม่ที่ช่วยให้ห่างไกลโรค ที่ทุกคนสามารถเริ่มได้ทันที และควรทำเป็นประจำจนกลายเป็นสุขนิสัย”

 


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์

 

    

             ด้าน ศ. นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมาให้ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดและการป้องกันการติดเชื้อให้แก่ตัวแทนอสม.กล่าวว่า “เชื้อไวรัสและแบคทีเรียสามารถแพร่เข้าสู่ร่างกายได้จาก 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ตา จมูก และปาก โดยมีมือเป็นพาหะหลัก เพราะ 80% ของการติดเชื้อเกิดขึ้นผ่านมือที่ไม่สะอาด และสามารถติดค้างอยู่ได้นานถึง 9 วัน ดังนั้น เราควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำพร้อมกับสบู่อย่างถูกวิธี เพราะจะช่วยชะล้างเชื้อโรคที่ติดอยู่ออกไปได้ดีกว่าใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าไม่สามารถล้างด้วยสบู่ได้ ก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อทดแทนได้ นอกจากนี้ ยังต้องหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่มือสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ฯลฯ และอีกหนึ่งการป้องกันที่สำคัญไม่แพ้กันในช่วงนี้ คือการสวมหน้ากากอนามัย เพราะผู้ป่วยบางรายอาจรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวเพราะไม่แสดงอาการ จึงอาจแพร่เชื้อสู่คนอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนวัยอื่น เสี่ยงที่จะติดเชื้อสูง ละอองฝอยของเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายอยู่ในอากาศได้ไกลถึง 2 เมตร และอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมง

 


ศ. นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา

 

     

             ดังนั้น ทุกคนจึงต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น สวมหน้ากากอนามัยขณะที่อยู่นอกบ้านตลอดเวลา พยายามอยู่ในพื้นที่โล่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ การเคร่งครัดเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากในขณะนี้ และควรฝึกให้เป็นสุขนิสัย ซึ่งเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการติดเชื้ออย่างได้ผล”.

 


 

  

            โดยงานนี้มี  “แพท-ณปภา ตันตระกูล” คุณแม่ยุคใหม่ และสมจิตร จงจอหอ นักชกดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก มาร่วมพูดคุยบอกเล่าประสบการณ์การดูแลตัวเองพร้อมกับร่วมปฏิญาณปกป้องคนในครอบครัวด้วยเช่นกัน โดนสมจิตรบอกว่ารู้สึกดีใจที่มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิถีใหม่ไกลโรค    

 


 

 


ปลอดภัยมือสะอาด ต้องล้างมืออย่างถูกวิธี นานอย่างน้อย 20 วินาที

 

 

 

 

More
137 ดีกรี ชวนลิ้มลองไอศกรีมเพื่อสุขภาพจากนมอัลมอนด์ แบรนด์ใหม่ “แฮปปี้ แอดดี้”  
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ทัศนศึกษามรณะ (ภาคสีแดงก่ำ - ภาคความรักสีแดง)
Peppermint Field Mask Drop “สูตรสำหรับใส่แมสก์โดยเฉพาะ แค่ดรอปก็สดชื่น”
สจล. ส่งมอบ “นวัตกรรมทางการแพทย์ KMITL GO FIGHT COVID-19” ให้ รพ.สมุทรสาคร
"จอร์จ ฐปนัท” คอนเฟิร์ม!! ควรก้าวไปกับผมกับ “Dr.Orn Clinic”
Others
แครบทรี แอนด์ อีฟลิน เปิดตัวครีมบำรุงมือ 3 กลิ่นใหม่ “Feast of the Senses Christmas”
เอส แอนด์ พี ชวน ‘ปราง-นุ่น’ ย้อนยุคทำข้าวแช่ “สำรับจริตไทย” สืบสานตำนานอาหารไทยโบราณ หวังเผยแพร่แก่คนรุ่นใหม่
เชฟสุดหล่อ "เต็งหนึ่ง" ชวนคนรักทำอาหารปรุงเมนูจานเด็ด!!
เปิดประสบการณ์ผิวสุขภาพดีไปกับ “ยัวร์ กู๊ด สกิน”
คอฟฟี่เวิลด์ ฉลองพิเศษด้วยโปรโมชั่น “Jingle Your Taste Buds!
Latest
137 ดีกรี ชวนลิ้มลองไอศกรีมเพื่อสุขภาพจากนมอัลมอนด์ แบรนด์ใหม่ “แฮปปี้ แอดดี้”  
เต็มอิ่มแบบพรีเมียม กับบุฟเฟ่ต์แชมเปญบรั้นช์ ห้องอาหารอูโนมาส
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ทัศนศึกษามรณะ (ภาคสีแดงก่ำ - ภาคความรักสีแดง)
Yael Shelbia  นางแบบ นักแสดง และทหารหญิงชาวอิสราเอล สาวผู้มีใบหน้าสวยที่สุดประจำปี 2020
“พัตเตอร์” หรือ “สรวิชญ์” จากซีรีส์มาแรง “พฤติการณ์ที่ตาย”

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
X-MEN: DARK PHOENIX: จุดสูงสุดที่แท้จริงแห่งตำนานเอ็กซ์-เม็น
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง