ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ร่วมกับ กลุ่มบริษัทอิตัลไทย จัดงานประกาศผลรางวัล “Italthai Portrait Prize 2023”

 

“Italthai Portrait Prize 2023” การแข่งขันประกวดภาพวาดพอร์ตเทรตระดับชาติ โดยมี คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลแก่ผู้ชนะ

 


 

 


 

        ประกาศผลพร้อมมอบรางวัลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ งาน “Italthai Portrait Prize 2023” การประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติประจำปี 2566 งานประกวดภาพวาดพอร์ตเทรตครั้งแรกของประเทศไทยซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 หลังเหล่าศิลปินทั้งมืออาชีพ มือสมัครเล่น และนักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ทาง กลุ่มบริษัทอิตัลไทย ผู้สนับสนุน ร่วมกับ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เจ้าภาพสถานที่จัดการประกวด มอบรางวัลภาพวาดพอร์ตเทรต เพื่อผลักดันเหล่าศิลปินทั่วประเทศ  โดยจัดการประกวดและเปิดพื้นที่ให้ศิลปินได้มีโอกาสแสดงทักษะอันสร้างสรรค์
 

 


 

 


 

        สำหรับปี 2566 มีผู้เข้าร่วมส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 300 ภาพ และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคธุรกิจ ภาครัฐ และภาคเอกชน ทั้ง 7 ท่าน ร่วมคัดเลือกผลงานผู้ผ่านเข้ารอบและผู้ชนะเพื่อจัดแสดงในงานนิทรรศการประกวดภาพวาดพอร์ตเทรต ณ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก คณะกรรมการจะเป็นผู้ตัดสินรางวัล Youth Prize และ Portrait Prize และในส่วนของรางวัล Packing Room Prize ทีมจัดนิทรรศการของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เป็นผู้คัดเลือกผู้ชนะรางวัลนี้ และรางวัลสุดท้าย People’s Choice Prize ตัดสินจากคะแนนโหวตของผู้เข้าชมนิทรรศการ โดยภาพที่ได้รับการโหวตมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะรางวัล ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นมา การประกวดภาพวาดพอร์ตเทรตแห่งนี้เป็นเวทีสำหรับศิลปินทั้งมืออาชีพ มือสมัครเล่นที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์และความสามารถให้ได้มีโอกาสถ่ายทอดผลงานสู่สาธารณชน นักสะสม รวมไปถึงแกลเลอรี และ สื่อมวลชนในแวดวงศิลปะทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ นิทรรศการนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ด้านศิลปะอันเต็มเปี่ยมในประเทศไทยผ่านผลงานของผู้ร่วมประกวดที่รังสรรค์วาดภาพพอร์ตเทรตในแบบของตัวเองอย่างเป็นอิสระด้วยเทคนิคและสไตล์ที่หลากหลาย

 


 

 


 

 
          ภาพผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นภาพวาดภาพพอร์ตเทรตที่วาดขึ้นมาจากแบบที่มีชีวิตเท่านั้น ศิลปินและผู้เป็นแบบวาดภาพต้องนั่งวาดภาพด้วยกันไม่ว่าศิลปินจะวาดคนใกล้ชิด คนรู้จัก หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้า  ดังนั้นการแข่งขันประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตจึงเปรียบเสมือนการเชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินผู้วาดและผู้เป็นแบบวาดให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ทำให้ศิลปินสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของผู้เป็นแบบวาดได้อย่างลึกซึ้งทั้งด้านดีและด้านลบของผู้คนและสังคมในปัจจุบัน

 


 

 


 

         ผลงานของผู้เข้าประกวดในปีนี้ ท่านคณะกรรมการผู้ตัดสินได้คัดเลือกจากเรื่องราวอันหลากหลายของผู้เป็นแบบวาด ตั้งแต่เรื่องราวชีวิตที่เต็มไปด้วยอุปสรรคและปัญหา ไปจนกระทั่งเรื่องราวของชีวิตอันแสนเรียบง่าย โดยทางคณะกรรมการได้มอบรางวัล “Portrait Prize” ให้กับผลงานชื่อ  “สุขใจ”  โดยศิลปิน คุณเทพพร ปริกเพ็ชร พร้อมรับเงินรางวัลมูลค่า 500,000 บาท  นอกจากนี้ยังมีรางวัล "Packing Room Prize" จากผลงานชื่อ “ป้าผู้เป็นที่รักกับสังขารที่ร่วงโรย”  โดยศิลปินคุณจักรกฤษณ์ ศรีสงคราม พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท  และรางวัล "Youth Prize" สำหรับศิลปินที่มีอายุไม่เกิน 16 ปี จากผลงานชื่อ “ความทรงจำในวัยเด็ก” โดยศิลปิน คุณศุภกร ปัญญาสงค์ พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท

 


 

 


คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

 

      โดยงานนี้ได้รับเกียรติจาก คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีประกาศผลรางวัล พร้อมกล่าวแสดงความยินดีแก่ผู้ชนะ “ ผมรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเชิญมาเป็นประธานและร่วมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด Italthai Portrait Prize 2023 ในวันนี้ และพบกับศิลปินและผู้เป็นแบบวาดทุกท่าน พร้อมทั้งชมผลงานที่ยอดเยี่ยมและเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์จากเหล่าผู้เข้าประกวด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเวทีนี้จะเป็นเวทีที่สร้างสรรค์ ส่งเสริมศิลปิน และขับเคลื่อนวงการศิลปะของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เพื่อผลักดันกรุงเทพมหานครสู่อาร์ตซิตี้ ศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรม ยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมืองให้มีสุนทรียภาพมากขึ้น

 


คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย

 

       คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการประกวด กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนการประกวด Italthai Portrait Prize เพื่อร่วมกันสร้างความสำเร็จให้กับทุกฝ่ายด้วยความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมและความคิดริเริ่มใหม่ๆ บนพื้นฐานความเชื่อในการเรียนรู้เพื่อเติบโตอยู่เสมอ และการสร้างผลลัพธ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นค่านิยมหลักของกลุ่มบริษัทอิตัลไทย การประกวดนี้จึงเป็นโอกาสที่ไม่เพียงแต่เราจะได้สนับสนุนศิลปินมืออาชีพ มือสมัครเล่น ประชาชนทั่วไป รวมถึงเยาวชน ให้ได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะ และแสดงความสามารถผ่านมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัดด้วยภาพวาดพอร์ตเทรตแก่สาธารณชนเท่านั้น แต่เรายังได้ร่วมกันผลักดันอุตสาหกรรมงานศิลปะของประเทศไทยให้เจริญเติบโต และปูทางไปสู่อนาคตที่รุ่งเรืองเต็มไปด้วยโอกาสและความสำเร็จ”
 
สำหรับการประกาศผลรางวัล Italthai Portrait Prize 2023 ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง  7 ท่านจากทั้งภาคธุรกิจและภาคเอกชน ประกอบด้วย

 


คุณจักรกฤษณ์ ศรีสงคราม ผู้ชนะรางวัล Packing Room Prize จากผลงานป้าผู้เป็นที่รักกับสังขารที่ร่วงโรย

 

 


คุณเทพพร ปริกเพ็ชร ผู้ชนะรางวัล Portrait Prize จากผลงาน สุขใจ

 

คุณยุทธชัย  จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย
คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
คุณประนัปดา จิราธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและประธานดราก้อนฟลาย 360 
คุณทอม แวน บลาคอม กรรมการผู้จัดการ บริษัทโทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ     กระทรวงพาณิชย์
มร.แอนโทนี ไทเลอร์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ 
คุณนภาลัย อารีสรณ์ ที่ปรึกษากองบรรณาธิการ นิตยสาร Koktail และ Thailand's Favourite Restaurants 

 


คุณศุภกร ปัญญาสงค์ ผู้ชนะรางวัล Youth Prize จากผลงาน ความทรงจำในวัยเด็ก

 

        สำหรับรางวัล People’s Choice Prize มูลค่า 100,000 บาท ผู้ชนะรางวัลนี้มาจากผลโหวตของผู้เข้าชมนิทรรศการทุกท่านและจะประกาศผลในวันสุดท้ายของนิทรรศการวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566

 


คุณลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

 

         คุณลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กล่าวว่า “ในปีนี้ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ได้เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออกถึงความรู้สึก จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ สร้างสรรค์ ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะ โดยการเพิ่มรางวัล Youth Prize สำหรับศิลปินที่อายุไม่เกิน 16 ปี ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด ถือเป็นการเน้นย้ำพันธกิจอันสำคัญยิ่งของ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ทีพร้อมจะสนับสนุนวงการศิลปะไทยและผลักดันผลงานของศิลปินหน้าใหม่สู่สายตาของสาธารชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้เติบโตและมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ”

 

 

 

More
“Legend of Thailand ตำนานท่าเตียน” วันนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าแพลทินัม
สุดคึกคัก! งานจริงใจ มาหา...นคร กลุ่มเซ็นทรัลประกาศความสำเร็จ มุ่งเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
มหกรรมงาน SALE สินค้าแบรนด์เนม ลดสูงสุด 90% กว่า 5,000 ชิ้น วันนี้ถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 67 ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบ...
“โอ้ มาย ก๊อด... ทอดปิ้งน้ำจิ้มแซ่บ” ลงสนามเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและวัยเริ่มงาน
เปิดตัว “มิว – นิษฐา” กับบทบาทใหม่ ผู้ก่อตั้ง-ร่วมคิดค้น มูทริโกลว์ ตัวช่วยคุณแม่
Others
คลายร้อน ในงาน “FRUITFEST 2019”
Kim Go Eun เลิกรา Shin Ha Kyun หรือจะสานสัมพันธ์นอกจอ Gong Yoo ?
“กิโลรัน บาหลี 2018” ชวนตะลุยกินอาหารพื้นเมืองจานเด็ดวิ่งชมแลนด์มารค์อินโดฯ ท้าฟิตบินฟรีกับแอร์เอเชียพร้อมคลับเมด บาหลี ...
ปรับพฤติกรรม ต้านมะเร็งได้
ครั้งแรกในไทย! กับโรดโชว์ “Incheon Soft Power Thailand Road Show 2023” 20 พ.ค. นี้ ที่สามย่าน มิตรทาวน์
Latest
“Legend of Thailand ตำนานท่าเตียน” วันนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าแพลทินัม
สุดคึกคัก! งานจริงใจ มาหา...นคร กลุ่มเซ็นทรัลประกาศความสำเร็จ มุ่งเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
รู้จัก “โรคติดเชื้ออาร์เอสวีในผู้ใหญ่” ภัยเงียบที่อันตรายถึงชีวิต
มหกรรมงาน SALE สินค้าแบรนด์เนม ลดสูงสุด 90% กว่า 5,000 ชิ้น วันนี้ถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 67 ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบ...
คอนเสิร์ตที่ดีที่สุดแห่งปี EVERYBODY ได้ SLAM ด้วยกันอีกครั้ง

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี