การดูแลสุขภาพ สไตล์คนไทย

 

​การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ จะเห็นได้จากข้อมูลทางด้านสาธารณสุขของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาไหน ๆ ก็ตาม จะพบว่าปัญหาโรควิถีชีวิต ได้แก่ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 


 

​จนปัจจุบันนี้เป็นปัญหาระดับประเทศและปัญหาระดับโลกไปแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโรคต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยตัวเองเกือบทั้งนั้น. สำหรับแนวทางปฏิบัตินั้นสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งอาจจะมีความเหมาะสมในแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลยสิ่งใกล้ตัวเราเสมอ ดังนั้น เราลองมาเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตนเองกันด้วยสไตล์คนไทยดีกว่า โดยเริ่มตั้งแต่...

 


 

​1. ทานแต่น้อย  คนเราส่วนใหญ่เวลารับประทานอาหารจะรับประทานในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย   การดำเนินชีวิตในแต่ละวันตามปกติเราจะต้องทานอาหารวันละ 3 มื้อ หรือมากกว่านั้น และเมื่อถึงเวลารับประทานอาหารแล้วเราต้องทานอาหารทันที ไม่ใช่ปล่อยให้ร่างกายรู้สึกว่าหิว เพราะถ้าร่างกายรู้สึกหิวแล้ว จะทานในปริมาณมากกว่าปกติ ดังนั้นการทานอาหารแต่น้อยก็จะเกิดผลดีกับสุขภาพร่างกายของเรา คือ ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายรับพลังงานส่วนเกินจากอาหาร และยังส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และป้องกันไม่ให้เราอ้วนได้อีกด้วย

 


 

​2.เพิ่มการขยับร่างกายมากขึ้น  การขยับร่างกายเพื่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเดิน ซึ่งการเดินเป็นกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำได้ทุกเพศทุกวัย โดยการเดินในระดับที่เหมาะสมกับสภาพของร่างกาย ได้แก่ การเดินเร็วมาก การเดินเร็วปานกลาง หรือการเดินแบบช้า ๆ ล้วนแล้วแต่มีผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น  การเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อการมีสุขภาพดีต้องทำติดต่อกันอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5-6 วัน แต่ถ้าเพื่อการลดน้ำหนักอาจจะต้องเพิ่มระยะเวลาเป็น 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง และการขยับร่างกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายนี้ถ้าท่านใดไม่สามารถทำได้ ในกรณีทีมีปัญหาในเรื่องการเดินก็สามารถเปลี่ยนเป็นกิจกรรมอื่นให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายได้เช่นกัน

 


 

​3. เลือกทานปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นเพิ่มขึ้น  ถ้าพูดถึงอาหารประเภทปลา เราได้ยินสรรพคุณของปลามานานว่า ปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีอยู่ทั่วไป และคนที่มีอายุยืนหลายคนจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบทานข้าวกับปลา และน้ำพริกผักสด ซึ่งเป็นความจริง เพราะปลาส่วนใหญ่จะมีไขมันต่ำ (ยกเว้นปลาบางชนิดที่มีไขมันสูง)  นอกจากนี้ปลายังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายสำหรับวิธีการปรุงทำได้ตั้งแต่ ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ ผัด และแกง  นอกจากนี้ยังนำไปแปรรูปเป็นลูกชิ้นปลาได้ รวมทั้งนำไปใส่ในอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว และยังรับประทานร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ได้มากมาย ทำให้เราได้รับประโยชน์จากอาหารที่ทานเพิ่มมากขึ้น


​4.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด  การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง  เพราะการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ผิวของอาหารในการที่จะสัมผัสกับน้ำย่อยส่งผลให้การดูดซึมสารอาหารได้ดี และร่างกายจะได้ประโยชน์จากอาหารมากที่สุด และด้วยระยะเวลาที่นานขึ้นทำให้สมองได้รับการสั่งการว่าอิ่มเร็วขึ้น ทำให้เราจะไม่ต้องทานอาหารในปริมาณมาก ซึ่งเป็นผลดีกับสุขภาพ คือ ได้รับอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ และยังทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานน้อยลง มีผลทำให้สุขภาพดีและทำให้ความอ้วนไม่ถามหาอีกด้วย

 


 

​5.ฝึกสมาธิ  การฝึกสมาธิจะทำให้จิตใจเรามีความมั่นคงมากขึ้น ผลที่ตามมาจะทำให้เรามีสติ ดังนั้น ไม่ว่าจะทานอะไร เราก็จะรู้เสมอว่า ทำอะไรอยู่ ทานมากไปหรือเปล่า ถ้าทานมากเกินไปแล้วก็จะหยุดได้

​จะเห็นได้ว่าการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น การดูแลสุขภาพสไตล์คนไทย นับเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับท่าน เพื่อใช้เป็นแนวปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

 

ขอบคุณบทความจากslimming โดยคุณสุจิตต์ สาลีพันธุ์

 

 

 

 

 

More
“ตระหนักแต่ไม่ตระหนก” 2 ข้อควรรู้ สู้ทั้งฝุ่นทั้ง COVID แบบจิตไม่ตก
รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เปิดศูนย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอกครบวงจร
W9 แนะปรับวิถีชีวิตใหม่ พิชิต “โรคอ้วน” ปัญหาสุขภาพระดับโลก
ภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต
แสงช่วงยูวีซี ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศและบนพื้นผิว
Others
อร่อยฟิน กับสุกี้สไตล์ฮ่องกงแท้ๆ ที่ ร้านฮ่องกง สุกี้ เดอะพอร์ทอล เมืองทองธานี
หมู-พลพัฒน์ เปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายครั้งแรก
จับตา! Stella Maxwell นางแบบ Victoria's Secret รักครั้งใหม่ของMiley Cyrus
เรื่องย่อ ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรีส์ (Diary Tootsies The Series)
10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนเข้าสู่การไดเอตแบบได้ผล
Latest
“เอพี เซฟชีวิต เซฟสังคม-SAVE LIVES PROTECT PEOPLE” เติมพลัง จุดประกายสังคมไทย ก้าวผ่านโควิดไปด้วยกัน
โซพ แอนด์ กลอรี่ ชวนคุณปลุกผิวโกลว์สวย ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า
ใหม่! ลิโพ-ไฟน์ ครั้งแรกของเครื่องดื่มบำรุงกำลังสำหรับผู้หญิง
“ช้าง” ตอกย้ำความสำเร็จ เครื่องดื่มพรีเมียมสัญชาติไทย จาก AIBA Awards 2021 ประเทศออสเตรเลีย
“CC DOUBLE O” จับมือ บริษัทระดับโลก Pantone สร้างคอลเลคชั่นใหม่เอาใจกลุ่มคนรักงานดีไซน์

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
X-MEN: DARK PHOENIX: จุดสูงสุดที่แท้จริงแห่งตำนานเอ็กซ์-เม็น
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง