อัลไซเมอร์ รู้ก่อนได้ด้วยการตรวจเลือด

 

พบผู้สูงอายุในไทยเป็นโรคอัลไซเมอร์สูงขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมต่อปริมาณผู้สูงอายุที่จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ในอีก 10 ปีข้างหน้า

  

 


 

คุณณิศรา ตีระวัฒนพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก  N Health  เปิดเผยว่า  ปัจจุบันผู้สูงอายุในประเทศไทยมีแนวโน้มในการเป็นโรคอัลไซเมอร์กันมากขึ้น ซึ่งเป็นภาวะสมองเสื่อมที่รักษาไม่หาย พบมากในผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป โดยฉพาะในเพศหญิงจะพบมากกว่าเพศชาย พบในผู้ที่มีการศึกษาน้อย หรือผู้ที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม อันมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของสมอง พฤติกรรมการรับประทานอาหารรสจัด การออกกำลังกายน้อย และการใช้สมองน้อยเกินไป นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม การรับสารพิษโดยเฉพาะอลูมิเนียมมากเกินไป  เป็นโรคเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดัน มาก่อน ตลอดจนผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุทางสมองก็มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์ได้มากกว่าคนทั่วไป  

 


คุณณิศรา ตีระวัฒนพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก N Health

 


ถึงแม้ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกันออกไป แต่ก็มีอาการที่พบร่วมกันหลายประการ อาการแรกสุดที่พบคือ ความเครียด มักจะเข้าใจผิดว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นเองตามอายุ อาการที่พบในระยะแรกคือ การสูญเสียความจำ เช่นพยายามจำข้อมูลที่เรียนรู้เมื่อไม่นานมานี้ไม่ได้ เมื่อแพทย์สงสัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์จะยืนยันการวินิจฉัยโดยการประเมินพฤติกรรมและทดสอบการรู้ และมักตามด้วยการสแกนสมอง เมื่อโรคดำเนินไประยะหนึ่งผู้ป่วยจะมีอาการสับสน หงุดหงิดง่ายและก้าวร้าว อารมณ์แปรปรวน เสียความสามารถทางภาษา สูญเสียความทรงจำระยะยาว และเพิกเฉยต่อสิ่งต่างๆ เนื่องจากผู้ป่วยเสียการรับความรู้สึก และต่อมาจะสูญเสียการทำงานต่างๆ ของร่างกาย และเสียชีวิตในที่สุด

อย่างไรก็ตาม  ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้ามากขึ้น ปัจจุบัน N Health Laboratory Services มีห้องแล็ปเพื่อให้บริการในการตรวจหาความเสี่ยงเพื่อป้องกันตนเองก่อนที่จะเป็นโรคนี้   

 


 


ประกอบกับปริมาณผู้สูงอายุที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น และจะเพิ่มขึ้นอีกถึงร้อยละ 50 ในอีก 10 ปีข้างหน้า เราจึงเตรียมป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจหาความเสี่ยง เมื่อผลตรวจออกมาแล้วแพทย์จะให้วิตะมินหรือยาที่ช่วยชะลอความเสื่อมของสมองซึ่งจะเป็นการป้องกันที่ทำได้ เพราะหากแพทย์ตรวจพบว่าเป็นแล้วมักเสียชีวิตไม่เกิน 7-10 ปี จากภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อในกระแสเลือด มีผู้ป่วยน้อยกว่าร้อยละ 3 ที่มีชีวิตอยู่ได้มากกว่า 14 ปีหลังได้รับการวินิจฉัย

“สาเหตุและการดำเนินโรคของโรคอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่เข้าใจดีนักในปัจจุบัน งานวิจัยบ่งชี้ว่าโรคนี้มีความสัมพันธ์กับโครงสร้างคล้ายคราบในสมองที่เรียกว่า พลัคและแทงเกิล ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ช่วยชะลอหรือหยุดการดำเนินโรคอย่างแท้จริง เนื่องจากโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคความเสื่อมที่รักษาไม่หาย การบำบัดและดูแลผู้ป่วยจึงนับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะบทบาทของผู้ดูแลซึ่งมักจะเป็นคู่สมรสหรือญาติใกล้ชิด เป็นที่รับรู้ว่าโรคอัลไซเมอร์นั้นสร้างภาระให้แก่ผู้ดูแลอย่างมาก ทั้งในทางกายสังคม ทางจิต ทางสังคมและเศรษฐกิจ ในประเทศกำลังพัฒนาโรคนี้นับเป็นหนึ่งในโรคที่ก่อค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจต่อสังคมมากที่สุด ”

ปัจจุบันมีผู้สูงอายุเป็นโรคนี้มากกว่า 40 ล้านคน เป็นคนไทยกว่า 6 แสนคน  และคาดว่าจะเพิ่มปริมาณขึ้นอีก 4 เท่า ในปี 2593  โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 มีการทดลองทางคลินิกมากกว่า 500 งานวิจัยเพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่สรุปว่าประสบความสำเร็จ แม้มีวิธีต่างๆ มากมายที่เชื่อว่าป้องกันโรคอัลไซเมอร์แต่ก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าช่วยชะลอการดำเนินโรคและลดความรุนแรงของโรคได้ แต่แนวทางแนะนำที่เชื่อว่าจะช่วยป้องกันและจัดการโรคได้นั้นคือ การกระตุ้นทางจิตใจ (Mental stimulation) การออกกำลังกาย และรับประทานอาหารครบทุกหมู่

 

 

 

More
พาส่องบริการเฮลธ์เช็คอัพผู้ป่วยสูงวัย“ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” พร้อมเปิดเฟสแรกรับผู้ป่วยใน – ผู้ป่วยนอก ...
GSK เผยผลสำรวจทั่วโลก ผู้ใหญ่ 86% ประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคงูสวัดต่ำกว่าความเป็นจริง
รอบรู้เรื่องโรคไทรอยด์
โรงพยาบาล พญาไท 2 ชวนระวัง ! อาการ “ปวดหัวไม่รู้เป็นอะไร” จนกลายเป็นเรื่องใหญ่
นอนหลับดีขึ้นด้วย 6 เทคนิคทำง่ายได้คุณภาพ
Others
ยักษ์ประเทศไทย “เก่ง ธชย” รับทรัพย์ค่าตัว 7 หลัก “มิว-นิค รามายณะ”
“ลมพิษเรื้อรัง”….โรคใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม
เคล็ดลับหุ่นฟิตปั๋ง แบบไอดอลคนดังแดนกิมจิ
แพทย์เตือน โรคผิวหนังที่มากับน้ำท่วม
ชมพู่-อารยา แสดง“ตุ๊ดซี่ส์ เดอะมูฟวี่” ปะทะครบแก๊ง “เพชร-เต๋อ-ปิงปอง-พีค”
Latest
ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก LISA และ LLOUD CO. ประกาศร่วมงานกับ RCA Records โดยจะปล่อยผลงานเพลงเดี่ยวใหม่กับค่าย RCA Records
แซ่บล้นหาด!! ครบทุกอารมณ์เพลงไปกับศิลปินในบรรยากาศปาร์ตี้ริมทะเลที่ใหญ่ที่สุด NANGLAY BEACH PARTY AND MUSIC FESTIVAL 3
ฮอลล์ แท็กทีม 4 หนุ่มวง DICE เปิดตัวลูกอมฮอลล์ เอ็กซ์เอส 2 รสชาติใหม่ “โคล่า ชิลล์” และ “เลมอน โซดา” รับซัมเมอร์
สุดยิ่งใหญ่! ครั้งแรกในไทย! ชวนตื่นตาตื่นใจกับ “นิทรรศการดาบพิฆาตอสูร” ที่เหล่าสาวกการ์ตูนญี่ปุ่นแนวผจญภัย ห้ามพลาด! ที่...
มหกรรมสินค้าแบรนด์เนมแท้ลดกระหน่ำ 90% สินค้าในงานกว่า 5,000 ชิ้น ตั้งแต่วันนี้ – 9 เมษายน 67 ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็...

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”