สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรม “Run for Psoriasis” เพื่อผู้ป่วยสะเก็ดเงิน

 

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ให้ความสำคัญกับผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เผยปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคนี้เทียบจากประชากรจำนวน 100 คน จะมีผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินถึง 2 คน หากเทียบประชากรในปัจจุบัน 67 ล้านคน จะมีผู้ป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงินและสะเก็ดเงินแฝงประมาณ 1.3

          ดังนั้นจึงต้องการสร้างรอยยิ้ม กำลังใจ สานสายใย ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินและในช่วงปลายปีนี้ทางสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย   จะจัดกิจกรรม “Run for Psoriasis”  ขึ้นเป็นครั้งแรก 

 


รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

 


          รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เป็นสมาคมที่ส่งเสริมการประกอบวิชาชีพเวชกรรมทางด้านผิวหนังให้แพร่หลายกว้างขวางอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และให้การสนับสนุนส่งเสริมการวิจัย และเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน และเนื่องในโอกาสครบรอบ 42 ปี สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมพิเศษ  “แพทย์ผิวหนังพบประชาชน” โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้สนใจทั่วไป และสื่อมวลชนทุกแขนง เข้าฟังการบรรยายให้ความรู้ด้านโรคผิวหนัง โดยนายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเป็นประจำทุกปี  โดยในปีนี้ทางสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยได้ตระหนักถึงปัญหาของโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคนี้เทียบจากประชากรจำนวน 100 คน จะมีผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินถึง 2 คน หากเทียบประชากรในปัจจุบัน 67 ล้านคน จะมีผู้ป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงินและสะเก็ดเงินแฝง ประมาณถึง 1.34 ล้านคน ดังนั้นจึงได้จัดงานแถลงข่าวเพื่อต้องการสร้างรอยยิ้ม กำลังใจ สานสายใย ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินและในช่วงปลายปี ทางสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย จะจัดกิจกรรม “Run for Psoriasis” ขึ้น

 


ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประธานประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

 

           ศ.ดร.นพ.ประวิตร  อัศวานนท์ ประธานประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวถึง “รอยยิ้ม กำลังใจ สานสายใย ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน” ว่า สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยต้องการสื่อสารให้สังคมเข้าใจโรคสะเก็ดเงินในทางที่ถูกต้องและเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินให้ มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข โรคสะเก็ดเงิน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Psoriasis”  หรือที่ชาวบ้านเข้าใจผิด   เรียกว่า  โรคเรื้อนกวาง นั้น เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่พบบ่อย มีอาการเป็นผื่นแดง สะเก็ดสีเงินหนาบริเวณผิวหนัง หนังศีรษะ เล็บและมีอาการคันร่วมด้วย บางรายมีไข้สูง ตุ่มหนองกระจายทั่วตัว มีข้ออักเสบและข้อผิดรูปร่วมด้วย ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากพันธุกรรมและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ใช่โรคติดต่อ ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ ส่งผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย สังคมคนรอบข้างรังเกียจ ไม่อยากเข้าใกล้ ผู้ป่วยเด็กต้องขาดเรียนเวลาที่ผื่นเห่อ เพื่อนไม่กล้าเล่นด้วย ผู้ป่วยผู้ใหญ่มีความอับอาย ไม่กล้าเข้าสังคม แยกตัวจากสังคม เพราะเกรงว่าจะเป็นที่รังเกียจ ไม่มีใครรับเข้าทำงานเนื่องจากมีความเชื่อที่ผิดคิดว่าเป็นโรคติดต่อ

 


 

              โรคสะเก็ดเงินเกิดได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง พบได้ในทุกช่วงอายุ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยพบบ่อยใน  2 ช่วงอายุ คือ ช่วงวัยรุ่นถึงวัยรุ่นตอนปลาย อายุประมาณ 20 ปี และวัยผู้ใหญ่ อายุประมาณ  55-60 ปี สาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน เชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันเม็ดเลือดขาว T lymphocyte เฉพาะที่ผิวหนัง หลั่งสารมากระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดผื่นที่มีสะเก็ดหนา นอกจากนี้ยังเชื่อว่าเกิดจากพันธุกรรม มียีนที่เป็นสาเหตุหลายชนิด   ครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคสะเก็ดเงินสูงกว่าคนทั่วไป ส่วนอาการ ผื่นผิวหนังเป็นได้หลายรูปแบบ ที่พบบ่อย คือ ผื่นแดงขอบเขตชัดเจน มีขุ่ยหรือสะเก็ดสีเงินปกคลุมหนา (Silvery-white scale) เมื่อลอกขุยออกจะมีจุดเลือดออก (Auspitz sign) ขนาดผื่น มีตั้งแต่ ขนาดเล็กเท่าหยดน้ำ (Guttate Psoriasis) หรือผื่นขนาดเท่าเหรียญหรือปื้นขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือ (Chronic Plague type Psoriasis) หรือเป็นตุ่มหนอง (Pustular Psoriasis) พบผื่นบริเวณหนังศีรษะ ลำตัว แขน ขา เป็นๆ หายๆ บางรายผื่นเป็นแดงทั่วตัวจนไม่เหลือผิวหนังปกติ (Psoriasis Erythroderma) ความผิดปกติอื่นๆที่อาจพบได้ คือ เล็บมือ เล็บเท้าผิดปกติ เล็บเป็นหลุม เล็บร่อน เล็บโดนทำลาย มีข้ออักเสบ ปวดบวม แดงร้อน ข้อผิดรูปได้ พบได้ประมาณ 20- 40% โดยผู้ป่วยอาจมีอาการผิดปกติของเล็บหรือปวดข้อนำมาก่อน หรือเกิดขึ้นพร้อมๆกับอาการผื่นที่ผิวหนัง
             ศ.ดร.นพ.ประวิตร  กล่าวว่า ผู้ป่วยบางรายมีอาการผื่นเห่อเฉียบพลันแล้วผื่นก็หายไป บางรายมีผื่นผิวหนังอักเสบกำเริบเรื้อรังไปตลอดชีวิต ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผื่นเห่อกำเริบ เช่น ความเครียด การแกะเกา การดื่มสุรา การอดนอน การติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ หูอักเสบ การติดเชื้อ HIV การตั้งครรภ์ ยารับประทานบางอย่าง เช่น ยาลดความดัน ยารักษาโรคทางจิตเวช ยาแก้ปวดข้อปวดกระดูก เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ป่วยสะเก็ดเงินที่มีอาการรุนแรง มักมีโรคร่วมซ้ำซ้อนต่างๆได้ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วนลงพุง เส้นเลือดหัวใจตีบ อัมพาตและมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น อีกทั้งพบภาวะซึมเศร้า แยกตัวจากสังคม เครียด มีพฤติกรรมที่ผิดปกติ ติดเหล้า ติดบุหรี่ ฆ่าตัวตาย ได้ 

 


 


                การรักษาโรคสะเก็ดเงินมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของผู้ป่วยแต่ละคน ในกรณีที่ผื่นเป็นน้อยพิจารณารักษาด้วยยาทาเฉพาะที่  เช่น ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ กลุ่มไวตามินดี ยาทาน้ำมันดิน กรณีที่ผื่นเป็นมาก กระจายทั่วร่างกาย ควรพิจารณารักษาด้วยการฉายแสงอัลตร้าไวโอเลต 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลา 3 เดือน ผลการรักษาค่อนข้างดี ผลข้างเคียงน้อย   หรือถ้าผู้ป่วยไม่สะดวกมาฉายแสงอัลตร้าไวโอเลต ที่โรงพยาบาล อาจพิจารณารักษาด้วยยารับประทาน  เช่น ยา Methotrexate Neotigason และ Cyclosporine เป็นต้น ยาเหล่านี้ ผลการรักษาค่อนข้างดีเช่นกัน แต่มีผลข้างเคียงต่อระบบเม็ดเลือด ตับ ไต ผู้ป่วยต้องมาพบแพทย์เป็นระยะ มีการเจาะเลือดเพื่อเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ 
             แต่ในรายที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยารับประทานหรือการฉายแสงอัลตร้า ไวโอเลตอาจพิจารณารักษาด้วยยาฉีด Biologics ผลการรักษาค่อนข้างดีเช่นกัน  แต่มีราคาแพง นอกจากนี้ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่อาจทำให้ผื่นกำเริบได้ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มสุรา ไม่หมกมุ่นอยู่กับปัญหาเดิมๆที่แก้ไขไม่ได้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อกำจัดความเครียดแอบแฝง ผู้ป่วยต้องมีความเข้าใจในตัวโรคสะเก็ดเงิน มองโลกในแง่บวก และปรับตัวอยู่กับโรคสะเก็ดเงินได้อย่างมีความสุข คนในครอบครัวและสังคมรอบข้างต้อง ให้รอยยิ้ม ให้กำลังใจผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยมีอาชีพ มีงานทำ เพื่อให้ผู้ป่วยไม่เป็นภาระกับใคร 

 


 


             ในปัจจุบันคณะแพทย์ผิวหนังจากสถาบันและโรงพยาบาลต่างๆ หลายแห่งทั่วประเทศ อาทิ สถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข , คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล , คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี , คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ , คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า , คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ,โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปทั่วภูมิภาค ฯลฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดตั้งชมรมโรคสะเก็ดเงินแห่งประเทศไทย เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินแบบครบวงจร สะเก็ดเงินไม่ใช่โรคร้าย ผู้ป่วยอยู่ได้ด้วยความเข้าใจ 

 


ผศ.พญ. สุวิรากร โอภาสวงศ์

 


              ผศ.พญ. สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานฝ่ายกิจกรรมสังคม สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย  กล่าวทิ้งท้ายว่า ในปลายปีนี้ทางสมาคมแพทย์ผิวหนังฯ จะจัดงาน “Run for Psoriasis” ซึ่งจะเป็นการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน เพื่อรณรงค์เรื่องผู้ป่วยสะเก็ดเงินเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยได้จัดขึ้นอีกด้วย 

 

 

 

 

More
รอบรู้เรื่องโรคไทรอยด์
โรงพยาบาล พญาไท 2 ชวนระวัง ! อาการ “ปวดหัวไม่รู้เป็นอะไร” จนกลายเป็นเรื่องใหญ่
นอนหลับดีขึ้นด้วย 6 เทคนิคทำง่ายได้คุณภาพ
รพ.วชิรพยาบาลเปิดศูนย์ฝึกสอนผ่าตัดส่องกล้องปอดระดับนานาชาติ
Unblock Your Heart for Every Heart ดูแลหัวใจ...ห่างไกลโรค
Others
IBUKI Multi Solution Gel ผู้ช่วยฉุกเฉินเพื่อผิวดูสุขภาพดี จาก Shiseido
มิว ลักษณ์นารา ชวนชิมเครปคาวหวานในสวนสวยสไตล์ฝรั่งเศส @ La Crepreie
เทรนด์ใหม่ช่วยให้ดวงตากลมโตสวยงาม จาก KATE TOKYO
“เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์” จัดแฟชั่นโชว์สุดอลังการ รังสรรค์อัญมณี 9 ชุดสุดพิเศษ ฉลองเปิดสาขาใหม่
การผจญภัยที่เปี่ยมไปด้วยสไตล์และเสน่ห์อันเหลือล้น กับ H&M Studio Spring/Summer 2016
Latest
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...
เปิด 4 จุดจอดรถแห่งใหม่ หลังประชาชนแห่ร่วมงานอย่างคับคั่ง มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” พร้อมแนะ 6 ไฮ...
Empress เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ จากค่าย Rising Entertainment กระแสแรง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว
มิเนเร่สร้างปรากฏการณ์ “Crush On You..มา Crush บิดบอกรักษ์ให้โลกรู้”
ป่าน วงวีทรีโอ ผุดธุรกิจเพื่อสุขภาพ “Wenzel Organic Farm Khao Yai” แลนด์มาร์กสุขภาพดี๊ดีแห่งใหม่ของเขาใหญ่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน