10 เพลงบีบหัวใจคนไทยทั้งชาติ จากเหล่าศิลปินรวมแต่งเพลงถวายความอาลัยในหลวง

 

จนถึงตอนนี้น้ำตาและความโศกเศร้าของคนไทยยังไม่จางหาย เช่นเดียวกับเหล่าศิลปินที่ถือเป็นพสกนิกรเช่นเดียวกัน ต่างลุกขึ้นมาแต่งเพลงเพื่อแสดงถึงความเสียใจต่อการจากไป ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บ

เหตุผลของพ่อ

เพลงนี้แต่งขึ้นเพื่อจะถวายในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์สมบัติครบ 70 ปี และทรงเจริญพระชนมพรรษา 89  พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 ร้องโดย เบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์ คำร้อง/ ทำนองโดย กมลศักดิ์ สุนทานนท์ และ ปิติ ลิ้มเจริญ เรียบเรียงโดย เจษฎา สุขทรามร ซึ่งพี่เบิร์ดได้บอกไว้ว่า ทุกครั้งที่ร้องเพลงในหลวงที่มา จะร้องไห้ทุกครั้งก่อนเข้าห้องอัด และในการอัดร้องต้องไม่เกิน 2 เทคเท่านั้น เหตุผลเพราะถ้าเกินกว่านี้จะกลายเป็นอารมณ์เศร้า และสิ่งที่ภาคภูมิใจอีกอย่างคือ ครั้งหนึ่งที่ได้ไปถวายร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์ในหลวงทรงตรัสชื่นชมพี่เบิร์ดว่า "ท่านทำท่ายกพระหัตถ์ว่าเยี่ยม แล้วตรัสว่า "เบิร์ดเป็นนักร้องก็เก่งที่ที่หนึ่ง เป็นเกษตรก็เยี่ยมที่หนึ่ง" พี่เบิร์ดเองก็ตกใจไม่น้อยเมื่อท่านทรงทราบว่าที่บ้านปลูกข้าว เลี้ยงปลา ดำเนินชีวตแบบเกษตรกรเช่นกัน สิ่งนี้ได้สร้างความปลาบปลื้มให้กับพี่เบิร์ดอย่างมาก

               

พ่อภูมิพล

น้าแอ๊ด คาราบาว แต่งเพลงนี้ขึ้นจากการเสียใจโศกเศร้าที่เกิดขึ้นใช้เวลาแต่งเพลงนี้เพียง 1 ชั่วโมง หลายครั้งที่น้าแอ๊ดได้มีโอกาสแสดงต่อหน้าพระพักตร์เป็นสิ่งที่ปลาบปลื้มที่สุดในชีวิต และยังนำพระราชดำรัสต่างๆของพระองค์มาปรับใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย 

        

ลูกขอสัญญา

ชาวร็อคประสานใจร่วมไว้อาลัยในบทเพลงที่รวมกันแต่งขึ้นถึงความสูญเสียและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีถ้อยคำจากเหล่าศิลปิน Genies ดังนี้ "พวกเรา Big Ass, ตูน Bodyslam, เมธี Labanoon, Vietrio  และทีมงานผู้เกี่ยวข้องกับเพลงนี้ทั้งหมด ร่วมกันทำเพลง “ลูกขอสัญญา” ขึ้นมาเพื่อหวังว่าจะเป็นเพียงจุดเล็กๆที่ได้ถวายความอาลัยและร่วมสืบสานพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการสร้างความรัก ความสามัคคี และความเชื่อมั่นในการทำความดี โดยไม่ได้มุ่งหวังการทำการค้าใดๆทั้งสิ้น"

          

รักเพื่อพ่อ

อีกหนึ่งศิลปินที่ร่วมไว้อาลัยเช่นกัน สิงโต นำโชค ใช้เวลาแต่งเพลงเพื่อไว้อาลัยเพียง 2 วันเท่านั้น 

          

ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

เป้ กล่าวว่า "เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นจากความรู้สึกรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ผู้ซึ่งชาวไทยทั้งชาติเรียกว่า"พ่อ" ผมอยากจะส่งมอบความรู้สึกเหล่านี้ไปให้กับคนไทยรุ่นต่อๆไปที่อาจจะเกิดไม่ทันในรัชสมัยของในหลวงให้ได้รู้และซาบซึ้งว่าเหตุใดท่านจึงเป็นพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย อีกทั้งยังเป็นการถวายความจงรักภักดีดังชื่อเพลงที่ว่า "ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป" เพลงนี้เพื่อ"พ่อ"และคนไทยที่รักในหลวงทุกคนครับ"

           

เล่าสู่หลานฟัง

ครูสลา คุณวุฒิ ครูเพลงชื่อดัง ได้แต่งเพลงเพื่อถวายความอาลัยด้วยเช่นกัน ในชื่อเพลง “เล่าสู่หลานฟัง” โดยมี ธีรพงษ์ ศักดิ์แก้ว เป็นผู้เรียบเรียง และขับร้องโดยครูสลา โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก “บ้านครูสลา” พร้อมข้อความว่า เพลง ” เล่าสู่หลานฟัง ” DEMO บทเพลง ที่ครูสลา คุณวุฒิ ร่วมกับเพื่อนนักดนตรี เหล่าศิลปินที่เป็นลูกศิษย์ และชาวซำบายใจ ได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกร่วมกับพี่น้องชาวไทย ณ ห้วงเวลานี้ ถ่่ายทอดออกมาได้ไพเราะ แบบซื่อๆ สไตล์ลูกทุ่งทว่ากินใจนักหนา

          

ความหวังความศรัทธา

เป็นนายกที่ครบเครื่องจริงๆ ล่าสุดพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือบิ๊กตู่ จับปากกา แต่งเพลงเพื่อถวายความอาลัยในหลวง  เพลง “ความหวังความศรัทธา” โดยทำนองและเรียบเรียงเสียงประสานโดย พันตรี สุระชัย ถวิลไพร ขับร้องโดย จ่าสิบเอกพงศธร พอจิต ควบคุมการผลิตโดย พลตรีกฤษดา สาลิกา 

          

ฉันเกิดในรัชกาลที่๙

เป็นเพลงไว้อาลัยช่วงแรกๆ ที่ออกมาให้เราได้ฟังกัน และกลายเป็นแฮคแทคที่ถูกใช้ในโลกออนไลน์เยอะที่สุด #ฉันเกิดในรัชกาลที่๙ ซึ่งแต่งและร้องโดย เสก โซโล แทนอารมณ์ความรู้สึกของคนไทยทั้งแผ่นดิน

           

บทเพลงของพ่อ

บอย ตรัย ภูมิรัตน ส่งความรักจากหัวใจแต่งเพลง บทเพลงของพ่อ นำทีมโดย บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ ร่วมกับบ.เวิร์คพอยท์ และเหล่าศิลปิน ร่วมกันกลั่นอารมณ์ร้องถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่๙  ถือเป็นอีกบทเพลงที่แสดงถึงความภักดีของพสกนิกรชาวไทยที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

            

วันที่พ่อไม่อยู่

เพลง “วันที่พ่อไม่อยู่” ในนาม “Wan Brothers” นำโดย "ว่าน ธนกฤต พานิชวิทย์” และ “ว่านไฉ อคิร วงษ์เซ็ง” ที่ร่วมกันแต่งเพลง และได้ “ชวิน จิตรสมบูรณ์” หรือ “จั๊ก ชวิน” มาร่วมขับร้อง และเรียบเรียงดนตรี ผ่านมิวสิกวิดีโอที่เล่าเรื่องผ่านภาพวาด ที่เป็นลายเส้นแบบง่ายๆ ฝีมือของ “นภัสสร ภูธรใจ” หรือ “นิวเดอะ สตาร์” 

        

ประมวลภาพบรรยากาศศิลปินร่วมร้องเพลง

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 


 

 

 

 

 

 

More
Rolling Loud Thailand 2024 ประกาศรายชื่อศิลปินไลน์อัปแรก มี A$AP Rocky หนึ่งใน Headliner
Tyla สาวฮอตคนล่าสุดของวงการเพลง ปล่อย MV เพลง ‘Jump’ พร้อมท่าเต้นซิกเนเจอร์สุดเซ็กซี่
ปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ! LOVEiS ENTERTAINMENT จับมือ Muzik Move คว้า 4 ศิลปินดังแห่งยุค นนท์ ธนนท์ - ไบร์ท - เดอะ ทอยส์ – เ...
เปิดตัวสุดปัง!! COME TOGETHER จัดงานเปิดตัว 2 ซิงเกิลใหม่ล่าสุด พร้อมแสดงโชว์สดมินิคอนเสิร์ตสุดมันส์ ใจกลางเมือง
'Water War Chiang Mai 2024’ เทศกาลดนตรีใหญ่ที่สุด เปียกสุด! เดือดสุด! จัดเต็มอย่างยิ่งใหญ่ใจกลางเมืองเชียงใหม่
Others
“เอก-ดอม” เปิดซิงปะทะบู๊ คู่หูคู่ใหม่ ใน “ทิวลิปทอง”
อิมแพ็ค ฉลองครบรอบ 20 ปี ด้วยกิจกรรมเพื่อสังคมในโครงการ “1 ล้านบาท 1 โรงพยาบาล” จัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพ...
คนดังรวมตัวเปิดกรุความลับ ปาร์ตี้ สวยแล้วต้องเฮง! ที่ รมย์รวินท์ คลินิก
บู๊ทส์เปิดตัว “บู๊ทส์ อะเซโรร่า เชอร์รี่” ผิวดูขาวสะพรั่ง เปล่งปลั่งทุกอณูใน 7 วัน
Sistar ฟิตหุ่นเฟิร์ม เตรียมคัมแบค
Latest
Rolling Loud Thailand 2024 ประกาศรายชื่อศิลปินไลน์อัปแรก มี A$AP Rocky หนึ่งใน Headliner
แอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลัง โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ยกระดับสุขภาพทางเดินหายใจคนไทย พร้อมชู “นวัตกรรมเพื่อการดูแลโรคหืดรุนแรงแบบ...
ยูนิ.ชาร์ม จัดกิจกรรม “ยูนิ.ชาร์ม Love Your Possibilities เริ่มต้นสิ่งดีๆ ในวันสิ่งแวดล้อมโลก” มุ่งสู่เป้าหมาย SDGs ผ่าน...
เสิร์ฟความสดใหม่จากฟาร์มผักออร์แกนิก สู่อาหารจานสุขภาพเพื่อคุณ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรั...
ประกาศแชมป์ “บิ๊ก ไบท์ เบอร์เกอร์ บาร์ แอนด์ กริลล์” ครั้งแรกของการแข่งขันกินเบอร์เกอร์

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี