อิทธิพลที่มีผลต่อน้ำหนัก

 

สิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมี 3 ประการหลัก ๆ คือ

   

 


 

           ด้านชีววิทยา สภาพร่างกายของคนแต่ละคนมีความแตกต่างกัน คนบางคนอ้วนง่าย แม้จะทานไม่มาก แถมยังลดน้ำหนักได้ยากกว่าคนอื่น ๆ อีกด้วย อาจเป็นเพราะสาเหตุจากฮอร์โมน เช่น มีฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ซึ่งทำหน้าที่เผาผลาญพลังงานน้อย มีเทสโทสเตอโรนน้อยก็จะทำให้อ้วนง่าย เพราะเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความจำและระบบการเผาผลาญเช่นกัน   
 

 


 

         สิ่งแวดล้อม และวิถีการดำเนินชีวิต มีอยู่สองจำพวกค่ะ คือพวกนั่ง ๆ กิน ๆ นอน ๆ ไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย อย่างคนทำงานนั่งโต๊ะยุคไอทีที่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์หลายชั่วโมง  หรือพวกที่มีความเครียดสูง ๆ จะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นเซลล์ให้เก็บกักไขมันไว้ในร่างกาย  และกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล หรือพวกที่อดนอน นอนไม่พอจะทำให้ระบบการดูดซึมสารอาหารของร่างกายลดลง มีผลทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานลดลงด้วย ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มน้ำหนัก  มีงานวิจัยจากประเทศสวีเดนพบว่าการอดนอนเพียงคืนเดียว ก็ทำให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายชะลอลงในวันรุ่งขึ้น ร่างกายจะลดระดับการใช้พลังงานและการย่อยอาหารลงร้อยละ 5 ถึงร้อยละ 20 เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ได้นอนเต็มอิ่ม 

 


 


           ลักษณะอาหารที่บริโภค ไม่ใช่เฉพาะปริมาณอาหารเท่านั้นที่มีผลต่อความอ้วน  แต่น้ำมัน เครื่องปรุงต่าง ๆ ก็มีผลต่อร่างกายของคน เช่น มีงานวิจัยพบว่าคนผิวดำในย่านชุมชนแออัดในประเทศอเมริกามักเป็นโรคอ้วน เพราะทานอาหารที่ประกอบด้วยไขมันทรานส์ (trans fat) ซึ่งราคาถูก มีอยู่ในน้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง เนยเทียม เนยขาว มีผลทำให้ผู้บริโภคมีน้ำหนักและไขมันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นไขมันแปรรูป จึงย่อยสลายได้ยาก  นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้การทำงานของตับผิดปกติ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด  โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ไขมันทรานส์มีอยู่ในขนมขบเคี้ยว  ขนมเบเกอรี่ และอาหารฟาดฟู้ดต่าง ๆ  จะซื้ออะไรทานลองดูฉลากนะคะว่ามีส่วนประกอบของ กรดไขมันชนิดทรานส์ หรือhydrogenated oil หรือ partially hydrogenate oil หรือไม่  สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ คนเราส่วนใหญ่มักนับแคลอรีอาหารที่ทานเข้าไปต่ำกว่าความเป็นจริงเสมอ
 

 


 

 

       มีการศึกษาชีวิตอดีตนักกีฬาที่มีรูปร่างแข็งแรง สมส่วน เมื่อคนเหล่านี้ได้รับบาดเจ็บ ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป  เล่นกีฬาไม่ได้ แต่ทานอาหารในปริมาณเท่าเดิม จึงทำให้น้ำหนักเพิ่มรวดเร็วมากจาก 150 กว่าปอนด์ขึ้นไปเป็น 420 ปอนด์อย่าง นามดี เลอบลังค์(Namdi Le Blanc) เขาเป็นนักวิ่งเมื่ออายุ 18 ปี ก่อนไปสมัครเป็นทหาร ต่อมาได้รับบาดเจ็บ จึงเล่นกีฬาไม่ได้   หรือนักมวยปล้ำที่ชื่อแมนนี่ เมื่อก่อนเขาเคยหนักสองร้อยกว่าปอนด์ด้วยความสูงหกฟุตกว่า แต่ปัจจุบันเขาหนักถึง 700 กว่าปอนด์  ซึ่งเป็นผลมาจากการหยุดออกกำลังกายโดยสิ้นเชิง

 


 

            และเป็นข่าวร้ายสำหรับเพศชายค่ะ  เพราะมีการศึกษาพบว่าผู้ชายที่น้ำหนักเกินจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าผู้หญิง   ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากผู้หญิงจะเก็บไขมันไว้ใต้ผิวหนังเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ผู้ชายไขมันจะถูกกักเก็บไว้ใต้ผนังของอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต หัวใจ  ก็มีผลทำให้อวัยวะต่าง ๆ ดังกล่าวมีปัญหาไปด้วย
            แต่ไม่ว่าหญิงหรือชาย  การมีน้ำหนักที่มากเกินไปจะทำให้ความสมดุลของฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง  มีผลต่อกระดูก  เกิดอาการซึมเศร้า  สิวขึ้น  ตาบอด  อวัยวะเพศไม่แข็งตัวในผู้ชาย  นอนไม่หลับ  เป็นโรค sleep apnea คือนั่งอยู่เฉย ๆ ก็หลับผล็อยไป  ไขมันที่พอกตามบริเวณคอจะปิดทางเดินหายใจ คนอ้วนจึงมักหลับไม่สนิท  กรนเวลาหลับ  ได้รับออกซิเจนน้อย  หัวใจเต้นแรงขึ้นและทำงานหนักมากขึ้นเพื่อสูบฉีดโลหิตไปทั่วร่างกาย  กล้ามเนื้อหัวใจจึงหนา และยิ่งหนาก็ยิ่งต้องบีบตัวทำงานหนักขึ้น  เวลาเดินโครงกระดูกต้องแบกรับน้ำหนักตัวทุกย่างก้าว  ซึ่งจะไปกดเข่า ข้อเท้า  ทำให้กระดูกข้อต่อบางลงและเกิดอาการปวดตามมา สิ่งเหล่านี้เป็นวงจรทำให้ฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุล  เป็นผลให้ร่างกายมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ    
            ถ้าจะคุมน้ำหนักต้องประเมินทั้ง 3 ปัจจัยข้างต้นด้วยค่ะ คือ สภาพร่างกาย  สิ่งแวดล้อมกับวิถีการดำเนินชีวิต  และลักษณะอาหารที่บริโภค และที่ต้องระวังให้มากคือ 97% ของคนที่ลดน้ำหนักจะกลับมามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ภายในห้าปี  แม้จะพยายามจำกัดอาหารอย่างไรก็ตาม เนื่องจากร่างกายจะสร้างแรงจูงใจเพื่อปกป้องตัวเอง โดยสมองจะปล่อยฮอร์โมนความรู้สึกอยากอาหารแคลอรี่สูง เพื่อต่อสู้กับความขาดแคลนอาหารเมื่อครั้งลดน้ำหนัก  ทำให้ร่างกายกำหนดระดับการบริโภคไว้สูงกว่าเดิม เป็นผลให้คนเราทานมากขึ้น  จึงต้องมีสติและระมัดระวังในจุดนี้ให้มาก ๆ ค่ะ
  
ขอบคุณบทความจาก นิตยสารslimming โดย คุณอมรากุล  อินโอชานนท์

 

 

 

More
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
อัพเกรดความฟิตกับ Jetts 24 Hours Fitness
อาดิดาสเปิดตัวชุดออกกำลังกายผู้หญิงคอลเลคชั่น ‘มัส แฮฟ’ เพิ่มความมั่นใจกระชับทุกสัดส่วน
Others
หมาก – มิน” ผลัดกันแชะ!!! แท็คทีมโชว์ช็อตเด็ดถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย
รู้กระทู้บท “บัวทอง” ใน “พันทิป” แรงส์ส์ “หมิว” ไม่หวั่น
อิน - สาริน แฟนมีตติ้งฟินเวอร์!! “SARIN “INN YOUR HEART” 1st FANMEETING”
ทราเวลโลก้า พร้อมจำหน่าย เจอาร์พาส แบบดิจิทัล ในประเทศไทยแล้ว
รพ.พญาไท 1 ส่ง “หน่วยรักษาอัมพาตเฉียบพลันเคลื่อนที่” กู้ชีวิตตั้งแต่หน้าบ้าน เป็นรายแรกของเอเชีย
Latest
นมอัลมอนด์ แหล่งรวมสารอาหาร ปกป้องผิวสู้รังสี UV
เตรียมพบ มุก-พิชานา"!!! ในผลงานการแสดงที่ร่วมกับ โมโน ออริจินัล
คาเฟ่ดอยตุงจับคู่ Drink & Bakery ให้ชิมถึงบ้าน
บาระ ชวนสาวๆจัดการปัญหาผิวเครียดด้วย “เพอเฟคเชิน ยูท สกิน อิมัลชั่น”
“แอน เจเคเอ็น” เจ้าแม่อาณาจักรคอนเทนต์ โกยรายได้ไม่หยุด กินรวบ 5 ช่องทีวีดิจิทัลชั้นนำในไทย ปิดดีลกวาดรายได้ทั่วโลกมหาศ...

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี