ยูดี ทาวน์ เสิร์ฟเมนูปลากะพงเกล็ดทอง ที่ 89 UPPER Eatery & Bar ขานรับ Thailand Shopping & Dining Paradise @ Udon Thani 2018

 

89 UPPER Eatery & Bar (เอทตี้ ไน์ อัพเพอร์ อีทเทอรี่ แอน์ บาร์) ร้านแฮงเอาท์ท่ามกลางบรรยากาศแบบโมเดิร์นลอฟท์ ใจกลางศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ ไลฟ์สไตล์มอลล์ยอดฮิตของคนอุดรธานี เสิร์ฟเมนูที่เป็นการผสมผสานระหว่างไทยและอิตาเลี่ยนคิวซีนได้อย่างลงตัว

 


 

         คุณหนุ่ย-ธนกร วีรชาติยานุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้า ยูดีทาวน์ อุดรธานี บอกว่า ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่าง Thailand Shopping & Dining Paradise @ Udon Thani 2018 (ไทยแลนด์ ช้อปปิ้ง แอนด์ ไดนิ่ง พาราไดซ์ แอท อุดรธานี 2018) ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 6 กรกฎาคม - 31 สิงหาคม นี้ ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์  และร้าน 89 UPPER Eatery & Bar ได้สนับสนุนกิจกรรมของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วยการเตรียมเมนูพิเศษไว้คอยต้อนรับนักเดินทางที่จะมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว โดยรังสรรค์เมนูพิเศษ เพื่อสร้างความประทับใจแก่แขกผู้มาเยือน จาก “ปลากะพงเกล็ดทอง”  ที่ถูกเพาะเลี้ยงขึ้นเป็นแห่งแรกในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี โดยเกษตรกรได้พัฒนาพื้นที่ทำนาเกลือสินเธาว์ให้เป็นบ่อเลี้ยงปลากะพง ด้วยแร่ธาตุอันอุดมสมบูรณ์จึงทำให้เกล็ดเป็นสีทอง และรสชาติดี ถือเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นระดับพรีเมี่ยม 

 


 

 
        จุ้ย-ธนกร แซ่อึ้ง ผู้อำนวยด้านอาหาร และเครื่องดื่มของร้าน 89 UPPER Eatery & Bar ผู้มีดีกรี Sommelier มือรางวัลระดับประเทศ และมีประสบการณ์ในโรงแรมชื่อดังมาแล้วมากมาย เล่าว่า “ปัจจุบันปลากะพงเกล็ดทองกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพาะเลี้ยง เพราะได้ราคาที่สูงกว่าปลากะพงทั่วไป โดยมีราคาเฉลี่ยต่อกิโลกรัมละประมาณ 200 บาท ซึ่งปลาหนึ่งตัวจะมีน้ำหนัก 4-5 กิโลกรัม

 


ปลากะพงเกล็ดทอง วัตถุดิบพรีเมี่ยมจากเกษตรกร ชาวอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

 

        และในเรื่องของการนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ เพื่อรับประทาน เนื่องจากปลาดังกล่าวถูกเลี้ยงในบ่อน้ำกร่อยที่มีส่วนผสมของเกลือสินเธาว์ จึงมีปริมาณของแร่ธาตุโพแทสเซียม และแม็กนีเซียมสูง ทำให้ปลามีเกล็ดเป็นสีทอง เนื้อสีขาวแน่น ให้รสชาติหวาน และยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น ดีเอชเอ โอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสมอง บำรุงสายตา ทำให้ผิวพรรณผ่องใส และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

 


เมนูสเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสไวน์ขาว

 

 


ไวน์ขาว ชาร์ดอนเนย์”ทานคู่กับเมนูสเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสไวน์ขาว

 

       ปลากะพงเกล็ดทองสามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูได้หลากหลาย อาทิ “สเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสไวน์ขาว” ที่ต้องการเน้นรสสัมผัสของเนื้อปลากะพงเกล็ดทองโดยเฉพาะ จึงจะไม่ใช้เครื่องปรุงรสมากนัก ส่วนวิธีการทำเริ่มจากการนำปลากะพงมาหั่นเป็นชิ้นตามยาว ให้ได้น้ำหนักต่อชิ้นประมาณ 180-200 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ตามด้วยน้ำมะนาวเพื่อลดกลิ่นคาว จากนั้นนำไปย่างบนเตาถ่านไฟปานกลางให้สุกเป็นสีเหลืองทองทั้ง 2 ด้าน และนำมาพักไว้ ทำซอสไวน์ขาว โดยนำไวน์ขาวฝรั่งเศสมาเคี่ยวรวมกับหน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พาสลี่ และนำไปบดรวมกันให้เป็นสีเขียวอ่อน ตักเสิร์ฟคู่กับสเต็กปลากะพงเกล็ดทองและผักเคียงต่างๆ ซึ่งเมนูนี้จะให้รสชาติความหวานมันของเนื้อปลาและความหอมจากซอสไวน์ขาว แนะนำให้รับประทานคู่กับ “ไวน์ขาว ชาร์ดอนเนย์” เพราะบ่มจากราชินีองุ่นเขียว จึงให้ความโดดเด่นในเรื่องของกลิ่น ทั้งกลิ่นหอมของวานิลลา เนย และ มะพร้าว เหมาะกับการรับประทานคู่กับอาหารทะเลที่มีเนื้อสีขาว 

 


เมนูสเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสเอ็กซ์โอ

 

      เมนู  “สเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสเอ็กซ์โอ” ความเด็ดอยู่ที่ความเผ็ดร้อนของซอสเอ็กซ์โอสูตรพิเศษที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาเอง ด้วยการผสมรวมเครื่องเทศและวัตถุดิบนำเข้าจากประเทศจีนชั้นเยี่ยม อย่าง ยูนนานแฮม หอยเชลล์แห้ง และอีกมากมาย นำมาคลุกรวมกับเนื้อปลากะพงเกล็ดทอง ที่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ผ่านการย่างบนเตาถ่านจนเหลืองกรอบ โดยเมนูนี้จะให้รสชาติที่ครบรสทั้งความหวานจากเนื้อปลา ความเผ็ดร้อนจากซอสเอ็กซ์โอ ความกลมกล่อมจากเครื่องปรุง ยิ่งรับประทานคู่กับผักสดออร์แกนิค จะช่วยเสริมรสชาติให้ดูเด่นขึ้นทีเดียว เมนูนี้หากรับประทานคู่กับเครื่องดื่มอย่าง “โรเซ่ไวน์” จะช่วยให้เพิ่มความสดชื่น ดับร้อนจากความเผ็ดของซอสเอ็กซ์โอได้เป็นอย่างดี เพราะความหวานหอมของผลไม้ที่ซ้อนอยู่ในโรเซ่ หรือจะดื่มคู่กับ “ไวน์แดง” จากองุ่นสายพันธุ์ปิโน นัวร์ ก็ได้เช่นกัน

 


เมนูปลากะพงเกล็ดทองราดน้ำปลา

 


       ปิดท้ายด้วยเมนู “ปลากะพงเกล็ดทองทอดน้ำปลา” เมนูยอดฮิตที่ไม่ธรรมดา เพราะทางร้านจะเสิร์ฟเฉพาะเนื้อปลาเพื่อให้รับประทานได้ง่าย โดยจะนำปลาทั้งตัวมาแล่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำไปล้างด้วยน้ำเกลือ เพื่อให้เนื้อปลาเหนียวนุ่ม ลดกลิ่นคาว เพิ่มรสเค็ม จากนั้นนำเนื้อปลาไปคลุกด้วยแป้งสาลี และนำลงไปทอดในน้ำมันที่ตั้งไฟแรง จะได้เนื้อปลาสีเหลืองทองกรอบนอกนุ่มใน นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

 


เชฟกำลังแล่ปลากะพงเกล็ดทองเพื่อทำเมนูต่างๆ

 

 


เชฟปรุงเมนูสเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสไวน์ขาว

 

       จากนั้นมาปรุงน้ำราด ด้วยการใส่น้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาเล็กน้อย เพื่อให้น้ำราดมีความหอมของปลา  ตามด้วยน้ำปลา เคี่ยวรวมกับน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้มีรสชาติหวานเค็ม ตักราดไปบนชิ้นปลาก็พร้อมเสิร์ฟ จะรับประทานคู่กับข้าวสวย หรือจะเพิ่มรสชาติความเผ็ดด้วยการรับประทานคู่กับน้ำยำมะม่วงสูตรพิเศษจากทางร้าน ก็ได้เช่นกัน เมนูนี้จะเลิศรสขึ้นเมื่อจิบ “คราฟต์เบียร์” เย็นๆ เพราะเสน่ห์ของคราฟต์เบียร์อยู่ที่การนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ให้เกิดรสชาติใหม่เหมาะกับการรับประทานคู่กับอาหารแบบไทยๆ

 


 

สำหรับใครที่อยากลองลิ้มชิมรสเนื้อปลากะพงเกล็ดทอง สามารถแวะมาได้ที่ร้าน 89 UPPER ศูนย์การค้า ยูดี ทาวน์ จังหวัดอุดรธานี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 042 932 999 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.goudtown.com Facebook: UDTOWN Instagram : UDTOWN และ Line Official : @UDTOWN 

 


“ไวน์แดง”จากองุ่นสายพันธุ์ปิโน นัวร์ดื่มคู่กับ เมนูสเต็กปลากะพงเกล็ดทองกับซอสเอ็กซ์โอ

 

 

 

 

More
เลือกภาชนะใส่อาหารผิด เสี่ยง…อันตรายต่อสุขภาพ
ยาโยอิ เชฟเอ็กซ์พีเรียนซ์ แอนด์ ซูชิบาร์ ไอคอนสยาม ประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นที่ครบครันและหลากหลาย
พาลุย Domo – kun café คาเฟ่ชานมไข่มุกสุดฮิป ที่ เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก
รู้จักเจ้าหญิงดิสนีย์ 11 องค์พร้อม 11 ข้อคิด ที่จะจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจ ให้เด็กสาวทั่วโลกกล้าทำความฝันให้กลายเป็นจร...
เลคฟร้อนท์ การ์เด้น วันเดอร์แลนด์ มอบความสุขข้ามปี ณ ริมทะเลสาบเมืองทองธานี เริ่มแล้ววันนี้- 31 มกราคม 2562
Others
“โฟร์โมสต์” จับมือ “บิ๊กซี” จัดงาน “วันดื่มนมโลก 2018” ปีที่ 3 ชวนคนไทยร่วม “ดื่มสนุกทุกที่ ดื่มนมดีทุกเวลา” แท็กทีม “...
ลิ้มลองความสด ชิมรสอร่อย ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นร่วมสมัย Freshii Sushi Bar
Under Armour (อันเดอร์ อาร์เมอร์) เผยวิธีเวิร์คเอาท์ต้านแรงดึงดูดแบบแมตต์ เดม่อน จากหนัง The Martian
ปรับพฤติกรรม ต้านมะเร็งได้
“นางแค้น” เปลี่ยนเวลาใหม่ 4 ทุ่ม เริ่ม จันทร์ที่ 5 มิ.ย.นี้
Latest
แนะนำให้รู้จัก Mena Massoud ผู้มารับบท Aladdin
วู้ดดี้ เตรียมสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ FIT FEST 2019 ที่จะใหญ่และมันส์กว่าทุกปี นำทีมดารา เซเลบ ระเบิดความฟิต ที่ เซ็นท...
แคลช เดอ คาร์เทียร์ (Clash de Cartier) เครื่องประดับคอลเลคชั่นใหม่
ซีหนัง จัดส่งความมันส์หลากอารมณ์หนังภารตะ ส่งตรงถึงหน้าจอช่วงกลางปีนี้
โปรเม สร้างจากเรื่องจริงของเด็กธรรมดา สู่นักกอล์ฟระดับโลก ภาพยนตร์ที่จะสร้างฝันและแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
Ian Somerhalder และ Nikki Reed ประกาศแต่งงาน
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี