ออกกำลังกาย..ฟิตได้ใน 5 นาที

 

การค้นคว้าล่าสุดแนะนำเรื่องออกกำลังกายว่าการทำน้อยอาจส่งผลดีมากขึ้นก็เป็นได้ ฮืมม์ ว่าแต่เป็นไปได้เหรอที่จะฟิตได้เพียงเพราะออกกำลังกายแค่วันละ2-3นาทีอ่ะ

           เรามักมีความเชื่อว่าต้องทุ่มเทเวลามากๆกับการออกกำลังกายถึงจะส่งผลได้ดังใจ แต่ทฤษฎีนี้กลับถูกนักวิทยาศาสตร์พลิกผันเมื่อค้นพบว่าปริมาณเวลาการออกกำลังกายนั้นไม่ได้สำคัญเท่ากับความหนักหน่วงหรอกนะ ถ้าเราทำถูกต้องและเหมาะสมก็สามารถสร้างความฟิตได้ในเวลาแค่วันละ 2-3 นาที 

 


 


         เทรซี แอนเดอร์สัน เทรนเนอร์ของเจนนิเฟอร์ โลเปซและกเว็นเนธ พัลโทรว์ คาดหมายลูกค้าให้ออกกำลังตามโปรแกรมของเธอวันละ 90 นาที ขณะเดียวกันมาดอนน่าก็ออกกำลังฝึกร่างกายอย่างหนักวันละสองชั่วโมงอย่างกับนักกีฬาโอลิมปิก ว่าแต่ว่าการทำแบบนี้ได้ผลดีจริงรึเปล่า?
          หลักฐานการศึกษาเรื่องความฟิตที่ทำโดยมหาวิทยาลัยออนตาริโอในปี 2005 พบว่าการถีบจักรยานเร็วจี๋ 30 วินาที และทำนานแค่ 2 นาที(โดยหยุดพักเป็นระยะๆ )ทำให้กล้ามเนื้อปรับตัวได้เท่ากับการขี่จักรยานทางไกล 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว และหลังออกกำลังกายหนักหน่วงร่างกายยังต้องการออกซิเจนในปริมาณสูงกว่าเดิม ซึ่งช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาอีกมากมายที่สรุปว่าการออกกำลังกายอย่างหนัก 2-8 นาทีจัดว่าพอเพียงต่อการปรับปรุงความฟิต การออกกำลังแบบโหมหนักแค่เดี๋ยวเดียวนี้จึงช่วยประหยัดเวลาของคุณแทนการโหมหนักอยู่นาน 2 ชั่วโมง

           ศาสตราจารย์เจสสี แฟน จากมหาวิทยาลัยยูทาห์พบว่าออกกำลังกายอย่างหนักแค่นาทีเดียวตอนเดิน สามารถส่งผลกระทบใหญ่หลวงกับสุขภาพได้ อีกทั้งบอกว่าปริมาณเวลาในการออกกำลังกายไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณออกแรงกำลังหัวใจ และปอดหนักหน่วงแค่ไหน การทดลองกับผู้ใหญ่ 4,500 คน พบว่าการการออกกำลังแบบหนักหน่วงเป็นประจำสม่ำเสมอคราวละ 60 วินาทีจนเหนื่อยหอบฮั่กทุกวันนาน 3 เดือนจะได้ผลดีกว่าการไปโรงยิมสัปดาห์ละ 2 ครั้งซะอีก

          จากการศึกษาโปรแกรมนี้กับสตรี โดยให้เธอทำกิจกรรมหนักๆวันละ 1 นาที แต่ขึ้นอยู่กับระดับพื้นฐานความฟิตพวกเธอด้วย อาจเป็นการเดินเร็ว หรือเดินขึ้นบันได ซึ่งปรากฏว่าเผาผลาญแคลอรีเท่ากับการยกน้ำหนักครึ่งปอนด์สัปดาห์ละครั้งเลยทีเดียว

 


 

ผลกระทบต่อการต้านความชรา
      การศึกษาอื่นๆปรากฏออกมาว่าการออกกำลังกายเร็วๆ จะทำให้สุขภาพถดถอยซึ่งมักเกิดขึ้นพร้อมวัยกลางคน เมื่อดูผลกระทบของการออกกำลังกาย 60 วินาทีสัปดาห์ละ 2 ครั้งของกลุ่มผู้มีอายุ 40-50 ปี โดยเฉลี่ยแต่ละคนสามารถลดไขมันลงไปได้หนึ่งกิโลกรัมในช่วงเวลาการทดลอง 2 เดือน แม้ไม่ได้เปลี่ยนโภชนาการอาหารหรือกิจกรรมอื่นๆ เลย แต่เมื่อดูผลการควบคุมระดับน้ำตาลก็พบว่าปรับปรุงดีขึ้นจนเกือบเท่าคนวัย 30 ที่ออกกำลังกายแบบเดียวกัน ขณะที่พวกวัยกลางคนปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือดหัวใจดีขึ้นในเวลา 8 สัปดาห์ (ซึ่งเป็นจุดสำคัญต่อการเป็นโรคหัวใจ) อาจเป็นเพราะการออกกำลังเร็วๆ กลายเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยกลางคนซึ่งต้องการมีสุขภาพดี
       สิ่งสำคัญคือคุณออกแรงหนักมากแค่ไหน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการเริ่มต้น ถ้าคุณวิ่ง พายเรือ หรือขี่จักรยานจำไว้ว่าต้องทำให้ได้ในอัตราหัวใจเต้นมากสุด 80 %  ถ้าเดินก็ต้องผลักดันตัวเองจนรู้สึกได้ถึงผลกระทบของความพยายามอันเกิดจากการออกกำลังช่วงสั้นๆ
      ไม่มีกฎตายตัวว่าคุณควรออกแรงมากแค่ไหน ตัวอย่างเช่น จะเป็นแค่ 2 นาทีหรือ 4 นาทีอันไหนดีกว่ากัน สิ่งสำคัญคือทำสั้นๆ พอที่จะรักษาความเร็วเอาไว้ได้ หลักการคือรักษาแรงบันดาลใจเอาไว้ อาจเริ่มจากเร่งความเร็ว 20 วินาทีตอนเดิน แล้วค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น หลัง 6 สัปดาห์ควรทำ 4 นาทีด้วยการวิ่งหรือทำเป็นวงจรสลับกันไป
        การออกกำลังกายแบบเร็วๆ มักตกเป็นเป้าติฉิน คนที่ชอบวิธีค่อยเป็นค่อยไปมองว่าไม่จำเป็นต้องหักโหมเหงื่อแตกซิกเพราะดูจะเป็นอันตายมากกว่า แต่การออกกำลังแบบเร็วๆ นั้นคุณควรค่อยๆ รุดหนักก้าวหน้าไปตามขั้นตอน และควรรับการตรวจร่างกายก่อนเริ่มต้น อายุไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ส่งผลให้คุณสุขภาพแย่ แต่เป็นเพราะคุณไม่เคยขยับเขยื้อนทำอะไรเลยมากกว่า ต่อให้อายุ 60-70 ปีก็สามารถออกกำลังกายเร็วๆได้ อีกทั้งการศึกษาหลายอย่างย้ำว่าการออกกำลังเร็วๆ ช่วยยืดอายุคุณได้ด้วย

 


 


วิธีออกกำลังกายแบบเร็วๆและกฎความปลอดภัย
1. อุ่นเครื่องให้ดีซะก่อนราวสองนาทีหรือมากกว่านี้ถ้าจำเป็น
2. อย่าพยายามออกกำลังกายแบบเดียวกันต่อเนื่องทุกวัน ร่างกายต้องการเวลาฟื้นตัวจากการออกกำลังโหมหนักยี่สิบสี่ถึงสี่สิบแปดชั่วโมงให้หลัง
3. อย่าหักโหม ให้รักษาระดับเดิมไว้นานสี่ถึงหกสัปดาห์ก่อนเพิ่มแรงต้าน ทำซ้ำ หรือเร่งความเร็ว
4. ให้ใช้เทคนิคดีเสมอ มิฉะนั้นจะมีความเสี่ยงเกิดการบาดเจ็บได้ เวลาวิ่งให้ผ่อนคลาย อย่าเกร็งคอกับไหล่ เวลาขี่จักรยานอย่าห่อไหล่เหนือมือจับ
5.  อย่าหยุดออกกำลังแบบเฉียบพลัน ค่อยๆ ผ่อนช้าลงในเวลาประมาณห้านาที
6. การออกกำลังกายแบบรวดเร็วต้องอาศัยการลงแรงแบบหนักหน่วงซึ่งอาจทำให้อึดอัดขัดข้องไม่สบายตัว แต่ไม่ควรเจ็บปวด ถ้ารู้สึกว่าเจ็บหน้าอกหรือเจ็บบริเวณใดให้หยุด

 

 

 

More
ถึงเวลาเปลี่ยน! ชุดออกกำลังกายใหม่ เพราะทุกส่วนของร่างกายต้องการการซัพพอร์ตที่เหมาะสม
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
Others
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ฮานา ทาจิมา แฟชั่นผสานเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมจากยูนิโคล่
บรีสเอกเซล สูตรน้ำ เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ"
ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร
ปรับความคิด ลดวิกฤตการฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้า
Latest
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...
เปิด 4 จุดจอดรถแห่งใหม่ หลังประชาชนแห่ร่วมงานอย่างคับคั่ง มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” พร้อมแนะ 6 ไฮ...
Empress เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ จากค่าย Rising Entertainment กระแสแรง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว
มิเนเร่สร้างปรากฏการณ์ “Crush On You..มา Crush บิดบอกรักษ์ให้โลกรู้”
ป่าน วงวีทรีโอ ผุดธุรกิจเพื่อสุขภาพ “Wenzel Organic Farm Khao Yai” แลนด์มาร์กสุขภาพดี๊ดีแห่งใหม่ของเขาใหญ่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน