ลดน้ำหนักอย่างไรไม่ให้ตบะแตก

 

​เชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นชินกับอาการ “ตบะแตก” ขณะลดน้ำหนักกันมาแล้วนะคะ อุตส่าห์ควบคุมอาหารมาเกือบทั้งวัน ตกเย็นกลับสวาปามข้าวขาหมูเสียเต็มคราบ หรือควบคุมอาหารมาได้ครบเดือน พอไปงานปาร์ตี้พบเพื่อนเก่า ๆ ก็ร่วมกวาดอาหารทุกจานบนโต๊ะเสียจนเกลี้ยง

 และแทบทุกคนจะเกิดความรู้สึกผิด  ทำไมฉันควบคุมตัวเองไม่ได้  พร้อมกับคิดปลอบใจตัวเองว่า  “ เอาน่า  มื้อนี้มื้อเดียว พรุ่งนี้จะควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดเหมือนเดิม”

 


 

               เอาละค่ะ ก่อนที่จะมาหาวิธีป้องกันอาการ “ตบะแตก” เราคงต้องพูดกันถึงเรื่องแรงจูงใจกันก่อน  การควบคุมน้ำหนักจะสำเร็จด้วยดีแค่ไหนขึ้นอยู่กับ “ใจ” เป็นสำคัญ  คนที่ทำได้จริงต้องมีแรงจูงใจมากพอที่จะยอมลด ละ นิสัยที่เป็นความสุขความสบายที่เคยชิน  ต้องใช้ความอดทน ฝืนทน และทำอย่างต่อเนื่อง แรงจูงใจที่มีพลังผลักดันสูงต้องเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิต ยกตัวอย่างแรงจูงใจที่ดีของคนที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จ เช่น  ลดน้ำหนักเพื่อลูก (สุขภาพจะได้ดี และมีชีวิตอยู่กับลูกได้นานขึ้น) ลดน้ำหนักเพราะกลัวป่วย กลัวเจ็บ กลัวตาย (ไม่อยากเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไม่อยากกินยาไปตลอดชีวิต) ลดน้ำหนักเพื่อเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวในงานแต่งงานที่กำลังจะมาถึง  ลดน้ำหนักเพื่อออกงานสำคัญ   ลดน้ำหนักเพื่อลดคำปรามาสของคนใกล้ตัว  ลดน้ำหนักเพราะอยากได้งานประเภทที่ไม่ต้องการคนน้ำหนักเกิน  เป็นต้น

 


 


​ถ้าแรงจูงใจของคุณมีพลังผลักดันสูง  ความเป็นไปได้ที่จะลงมือลดน้ำหนักก็จะสูงตามไปด้วย  


​ตอนลงมือลดน้ำหนักเป็นช่วงที่คุณต้องใช้ “พลังใจ” เพื่อควบคุมความอยากของตนเอง(อยากทานอาหารอร่อย ๆ  อยากกินไป นอนดูทีวีไป อยากดื่มน้ำอัดลมรสซาบซ่าให้สดชื่นคลายร้อน อยากทานเค้กรสกลมกล่อม)  แต่เมื่อใดก็ตามที่เราหมดพลังใจ(ego depletion) คุณจะใช้อารมณ์แทนเหตุผลทันที  “ก็ฉันอยากทาน ฉันก็จะทาน”  “ทำไมต้องอดให้ทรมานตัวเอง”  “กินดีกว่า เพราะกินแล้วมีความสุข”  การควบคุมตัวเองจะอ่อนแรงลง ทำให้คุณพ่ายแพ้ต่อความอยากของตัวเอง


​อาการ “ตบะแตก” จึงมักเกิดขึ้นเมื่อคุณหมดพลังใจ  ดังนั้น ในระหว่างลดน้ำหนักสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ได้แก่

 


 


• หลีกเลี่ยงการแหกกฎที่ตั้งใจเอาไว้ แม้ว่าจะเป็นการแหกกฎเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม ยกตัวอย่าง คุณตั้งกฎไว้กับตัวเองว่า จะไม่ทานอะไรหลังหกโมงเย็นไปแล้ว  ก็ต้องทำให้ได้จริง ๆ มีการทดลองทางจิตวิทยาพบว่า  ถ้าคุณแหกกฎแค่การกินผลไม้สักจาน หรือแค่ดื่มน้ำหวานสักแก้ว ก็จะทำให้คุณเลยเถิดไปถึงการทานมันฝรั่งทอดกรอบได้อีก 1 จานอย่างง่ายดาย  เพราะการละเมิดกฎเกณฑ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีผลทำให้คุณหมดพลังที่จะควบคุมตัวเอง แล้วยอมจำนนต่ออาหารอื่น ๆ ที่เย้ายวนใจให้ลิ้มลอง   นำไปสู่การทานอาหารมื้อใหญ่ตามมา  ดังนั้น เวลาตั้งกฎเกณฑ์ในการลดน้ำหนัก ให้ตั้งกฎที่คุณสามารถทำได้จริง ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับเป้าหมายหรือกฎเหล็กให้สูงขึ้นภายหลัง

 


 


• อย่าปล่อยตัวเองให้อยู่ในสภาพ “อ่อนเปลี้ยเพลียแรง”  เช่น รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนระโหย เหงาและเศร้า เพราะสภาพดังกล่าวจะทำให้คุณพ่ายแพ้ต่ออาหารตรงหน้าได้อย่างรวดเร็ว  คุณจะยอมปล่อยให้ตัวเองทานในสิ่งที่อยากทาน  มีการทดลองทางจิตวิทยาอีกเหมือนกันที่พบว่า เมือใดก็ตามที่คนเราทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อทำงานที่ต้องใช้หัวคิดมาก ๆ  ต้องตัดสินใจสำคัญ ๆ ต้องควบคุมตัวเองอยู่ตลอดเวลา   มันจะทำให้พลังใจของคนเราร่อยหรอลง  และผลักดันให้คนเราหันกลับมาทำตามสัญชาติญาณที่ทำเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับตนเอง   ดังนั้น  ในการลดน้ำหนัก เขาถึงพยายามบอกว่าอย่าลดน้ำหนักแบบหักโหม  เช่น  อดอาหารที่เคยชอบแบบหักดิบ (ต้องใช้การควบคุมตัวเองตลอดเวลา ทำให้คุณอ่อนเปลี้ย และเพลียใจ)  ออกกำลังกายหนัก ๆ การนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลาย  หรือทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ(สิ่งที่ตามมาคือความรู้สึก “โหย” ) ซึ่งทำให้สภาพร่างกายและจิตใจของคุณเข้าสู่ภาวะอ่อนเปลี้ยเพลียแรงได้ง่าย  คุณจะรู้สึกหมดแรงที่จะควบคุมความปรารถนาของตนเอง  และทำให้คุณเข้าสู่โหมดของอาการ “ตบะแตก” ได้ง่ายเช่นกัน  

 


 


• หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับอาหารที่ชอบมากเป็นพิเศษในขณะที่กำลังลดน้ำหนัก  คนที่ชอบชีสเค้ก ก็อย่าเพิ่งเข้าร้านเบเกอรี่  คนที่คลั่งไคล้ข้าวโพดคั่วก็ให้ออกห่างโรงภาพยนตร์ และตู้ขายป๊อบคอร์น รวมทั้งไม่เอาของชอบมาเก็บสะสมไว้ในตู้เย็น ตู้กับข้าวด้วยนะคะ


• หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารในขณะที่กำลังหิวโซ  ซึ่งเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อภาวะหมดการควบคุมตนเอง  และยอมพ่ายแพ้ต่อแรงปรารถนาที่มีต่ออาหาร

ความสำเร็จในการลดน้ำหนักต้องใช้ “พลังใจ” เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์  จึงต้องดูแล “พลังใจ” ของคุณให้ดีค่ะ  มิเช่นนั้น คุณอาจยอมแพ้เอาง่าย ๆ แล้วจะไปไม่ถึงฝั่งฝันนะคะ

 

ขอบคุณบทความจากSlimming  โดยคุณอมรากุล. อินโอชานนท์

 

 

 

More
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
อัพเกรดความฟิตกับ Jetts 24 Hours Fitness
อาดิดาสเปิดตัวชุดออกกำลังกายผู้หญิงคอลเลคชั่น ‘มัส แฮฟ’ เพิ่มความมั่นใจกระชับทุกสัดส่วน
Others
ขับโกคาร์ทประลองความเร็วที่ “อิมแพ็ค สปีด พาร์ค” แล้วแวะชิมอาหารสุดอร่อยที่ “ร้านบรีซคาเฟ่ แอนด์ บาร์”
บัณฑิตป้ายแดงบอส-พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์
กรมการท่องเที่ยว จัดงาน“เสน่ห์เที่ยว เสน่ห์ไทย” จำหน่ายและจัดแสดงของที่ระลึกและของฝากของดีจาก 8 จังหวัดภาคเหนือ
Clear Improvement™ Body เคลียร์ผิวสะอาดล้ำลึกจาก Origins
เปิดตัว คุณกมลชัย ตระการสืบกุล ผู้บริหารหนุ่มรองเท้าแตะฟองน้ำ"Horse Star” พร้อมเผยกลยุทธ์นำรองเท้าสัญชาติไทยไปสู่ระดับโล...
Latest
เปิดตัวรองเท้า XLARGE×Teva® Hurricane XLT2
นมอัลมอนด์ แหล่งรวมสารอาหาร ปกป้องผิวสู้รังสี UV
เตรียมพบ มุก-พิชานา"!!! ในผลงานการแสดงที่ร่วมกับ โมโน ออริจินัล
คาเฟ่ดอยตุงจับคู่ Drink & Bakery ให้ชิมถึงบ้าน
บาระ ชวนสาวๆจัดการปัญหาผิวเครียดด้วย “เพอเฟคเชิน ยูท สกิน อิมัลชั่น”

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี