ลดน้ำหนักง่ายๆ ในทุกๆ ที่

 

งานวิจัยพบว่าคนที่ใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจด้วยการนั่งนิ่งๆ ดูโทรทัศน์วันละ 2 ชั่วโมง อาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย เดือนละ 1 กิโลกรัม มารู้ตัวอีกที ปีหนึ่งผ่านไป อ้วนพุงพลุ้ย สะโพกบาน น้ำหนักขึ้นมา 12 กิโลกรัม!

ในขณะที่คนที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ เดินไปเดินมาทั้งวัน ไม่ว่าจะคิด จะพูด จะกิน ก็ขอเดินไปคิดไป  เดินไปพูดไป ไม่งั้นคิดไม่ออก พูดไม่ได้ หรือประเภทชอบนั่งเขย่าขา แม้ดูว่าเป็นการใช้พลังงานแค่นิดเดียว แต่เอาเข้าจริงงานวิจัยพบว่า สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึงวันละ 350 แคลอรี ในคุณผู้ชายที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม หรือ เกือบ 300 แคลอรีในคุณผู้หญิงที่หนักประมาณ 60 กิโลกรัม พอๆ กับไปวิ่งจ็อกกิ้ง 30 นาทีเลยทีเดียว แต่เหนื่อยน้อยกว่า และไม่ต้องเสียเหงื่ออีกด้วย

 


 

เรื่มต้นฝึกตนให้เป็นคนอยู่นิ่งๆไม่เป็น ด้วยการหาลูกบอลที่ใช้ออกกำลังกายลูกใหญ่มานั่งแทนเก้าอี้ทำงานที่บ้าน หรือที่ทำงานได้ด้วยก็ดี นั่งอ่านอีเมล์ เล่น Line บนลูกบอล จะช่วยสลายไขมัน เพราะการที่ต้องใช้กล้ามเนื้อในการทรงตัว รวมทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายไปมาบนลูกบอล ล้วนแต่ช่วยให้ร่างกายได้สลายไขมันส่วนเกิน

หาลูกบอลลูกเล็กๆ ขนาดพอมือที่เรียกว่า Stress ball มีติดไว้ทั้งที่โต๊ะทำงาน และในรถ เวลาประชุมหรือเวลารถติด ก็หยิบลูกบอลมาบีบเล่น บีบทุกๆ 30 วินาที เป็นการออกกำลังกายมือและแขนอย่างง่ายๆ ทั้งยังช่วยแก้เบื่อ และเป็นการคลายเครียดที่ดี

 


 

เวลาเดินทางด้วยรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า ควรเสียสละที่นั่ง และฝึกยืนให้เป็นนิสัย เพราะการยืนต้องใช้กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อหลัง และกล้ามเนื้อหน้าท้องในการทรงตัวมากกว่าเวลานั่ง ก็ต้องใช้พลังงานมากกว่า คอยเตือนตัวเองว่า หากยืนได้ก็จงยืน ไม่นั่ง และหากเดินได้ก็จงเดิน ดีกว่ายืนเฉยๆ

หากสถานะการณ์บังคับให้ต้องนั่งนิ่งๆ เช่น กำลังประชุมกับผู้ใหญ่ หรืออยู่ในโรงภาพยนตร์ ไม่สามารถลุกเดินไป ไหนมาไหนได้ ก็อาจนั่งกระดิกเท้าใต้โต๊ะ ยกขาขึ้นๆ ลงๆ หรือนั่งแขม่วเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องทุกๆ นาที ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ และสลายไขมันไปในตัว

วางโทรศัพท์มือถือไว้ไกลๆ ตัว ไม่ให้อยู่บนโต๊ะทำงาน เวลาโทรศัพท์ดังจะได้บังคับให้ลุกจากเก้าอี้ เดินไปหยิบโทรศัพท์ อาจต้องลุกวันละหลายรอบ เป็นการบังคับไม่ให้นั่งอยู่กับที่นานเกินไป

 


 

จอดรถไกลๆ ประตูทางเดินเข้าที่ทำงานหรือเข้าห้างสรรพสินค้า จะได้เดินไกลขึ้นอีกนิด หรือเดินไปห้องน้ำที่อยู่ไกลออกไปหน่อย เดินไปหยิบน้ำ ชงกาแฟเอง ไม่ใช่โทรฯ เรียกแม่บ้านตลอดเวลา   

เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ โดยเฉพาะเมื่อออฟฟิศอยู่ไม่เกิน 4 ชั้น แต่ถึงจะทำงานอยู่ชั้น 20 ก็แนะนำให้ออกจากลิฟท์ที่ชั้น 16 แล้วค่อยๆ เดินต่อจนถึงชั้น 20 เป็นต้น หรือลงรถเมล์ รถไฟฟ้า 1 ป้ายสถานีก่อนถึงที่หมาย จะได้เดินต่อสัก 10 นาที ยิ่งวันที่รถติดมากๆ ลงรถเมล์ รถแท็กซี่ ใช้ 2 เท้าก้าวเดิน น่าจะกลับถึงบ้านได้เร็วกว่านั่งรถ ยิ่งคนที่ขับรถเอง หากจะเดินทางไปในสถานที่ ที่ใช้รถไฟฟ้าได้ ก็น่าจะจอดรถทิ้งไว้ที่บ้านสักวัน เดินขึ้น เดินลงสถานีรถไฟ ประหยัดเงิน ประหยัดน้ำมัน ช่วยลดโลกร้อน และยังได้เดินสลายไขมันอีกด้วย

หากจะให้ดีลองมี Step Counter เครื่องนับก้าวเดิน ติดเอาไว้ที่ขอบกระโปรง ขอบกางเกง ตั้งเป้าเดินให้ได้วันละ 10,000 ก้าวทุกวัน รับรองน้ำหนักลงแน่นอน

เคลื่อนไหวไปมา อย่าอยู่นิ่งๆ เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ ในทุกๆที่ และทุกเวลา

ขอบคุณบทความจากคอลัมน์ stay health นิตยสาร slimming โดยแพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน

 

 

 

More
เห็นผลการออกกำลังกายที่เร็วกว่า และดีกว่า ด้วยแผนการออกกำลังกายที่สมดุล
ถึงเวลาเปลี่ยน! ชุดออกกำลังกายใหม่ เพราะทุกส่วนของร่างกายต้องการการซัพพอร์ตที่เหมาะสม
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
Others
ฉลองเปิดร้าน Evergrow Wellness Clinic และ Dr.Tallsters สาขามาร์เช่ ทองหล่อ
สเนลไวท์เปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่ มาดามแป้ง พร้อมเซอร์ไพรส์สุดพิเศษจากโป๊ป ธนวรรธน์
“ช้อปปี้” แนะนำไอเดีย การเลือกของขวัญ ให้แก่คนพิเศษของคุณ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
จับตาหนุ่มฮอตมาแรงปี 2020  “มิว-กลัฟ” จาก TharnType The Series เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดี ๆ
รับสมัครพร้อมคัดเลือก“นางสาวไทย 2559 (MISS THAILAND 2016) สาวงามทั่วประเทศเผยโฉมพร้อมประชันความสามารถคึกคักตลอดทั้งวัน
Latest
“โบกี้ไลอ้อน” ร่วมมอบโมเมนต์สุดพิเศษ ในงาน Invitation Only Party by Imperial Leather
บอยกรุ๊ปลึกลับ "ONE OR EIGHT" ประกาศเดบิวต์ระดับโลก หลังจากปล่อยทีเซอร์ "KAWASAKI" ที่ฮิตถล่มทลาย
เปิดตัว found & found กับคอนเซ็ปต์ "SIMPLE. EASY. EVERYSKIN." มิติใหม่ของเฮลท์แอนด์บิวตี้รีเทล ใน พีทีที สเตชั่น และ Com...
“เป๊ก ผลิตโชค” ฉลองแบรนด์ ALYANA ครบรอบ 2 ปี เปิดตัว ALYANA Anniversary Boxset
2 คู่ซี้ “คิม กู๊ดเบิร์น” และ “ต๋อง ชัยธวัช” ชวนท่องเที่ยวแนวใหม่ แบบเป็นมิตรกับช้าง ณ ปางช้าง BEES จ. เชียงใหม่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี