ป้องกัน....มะเร็งเต้านม อัตราการรอดชีวิตเพิ่มขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องลดความเสี่ยง

 

สำหรับประเทศไทยจากสถิติพบว่ามะเร็งเต้านมทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตในแต่ละปีพุ่งแซงมะเร็งปากมดลูก มีข้อมูลที่น่าสนใจว่ามะเร็งเต้านมพบในผู้หญิงไทยที่อายุน้อยที่สุด คือ 18 ปี และผู้หญิงไทย 100 คนที่เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับ "เต้านม" มีมากถึง 40% และในบางรายอาจ

       

 


 

          สาเหตุของมะเร็งเต้านมยังไม่เป็นที่เข้าใจกันมากนัก ดังนั้นจึงไม่รู้ว่าสิ่งใดที่ป้องกันได้ หลายคนเชื่อว่าการเป็นมะเร็งเนื่องมาจากพันธุกรรม หรือความโชคร้าย แต่จากการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ตอนนี้รู้ได้ว่าความเสี่ยงของเราขึ้นอยู่กับส่วนผสมของพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และลักษณะการใช้ชีวิตของเราเอง บางสิ่งสามารถควบคุมได้ ดร.โจแอนนา โบเวนจากสถาบันมะเร็งอังกฤษบอกว่าคนเราสามารถลดความเสี่ยงด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง รักษาน้ำหนักตัวเพื่อสุขภาพดี ทำตัวกระปรี้กระเปร่าและกินโภชนาการอาหารอย่างสมดุล

         นพ. กิติ จินดาวิจักษณ์  ผู้ทรงคุณวุฒิทางศัลยกรรมทั่วไป ศูนย์โรคเต้านมโรงพยาบาลพญาไท 1 บอกว่า “มะเร็งเต้านม  เกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์ที่ควบคุมไม่ได้ ปัจจัยที่ก่อให้เกิดยังไม่แน่ชัด แต่มีกรรมพันธุ์ร่วมประมาณ 5-10% โดยเฉพาะความบกพร่องของยีนในโครโมโซม ที่เรียกว่า  ยีน BRCA1 และ BRCA2  นอกจากนี้อาจบกพร่องในยีนที่ควบคุมมะเร็งคือ p53 tumor suppressor gene   ซึ่งส่วนใหญ่ความบกพร่องทางกรรมพันธุ์จะเกิดเอง แต่มีบ้างที่เกิดการมิวเตท (มิวเตชัน) หรือกลายพันธุ์จากการได้รับรังสีเอกซเรย์ เช่น เคยได้รับรังสีมาตั้งแต่เด็กจากการรักษาโรคใดโรคหนึ่งจนปริมาณรังสีสะสม  หรือสารก่อมะเร็งพวก polycyclic hydrocarbons ในบุหรี่ และเนื้อที่ย่างเกรียม”
          นอกจากนี้คนที่มีความเสี่ยงอีกคือผู้หญิงที่มีประจำเดือนตั้งแต่อายุ 12 ปี และจนอายุ 45 ปีขึ้นไปแล้วก็ยังไม่หมดประจำเดือน ผู้หญิงที่มีลูกคนแรกเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป หรือกินฮอร์โมนเป็นประจำ ยกเว้นกรณีแพทย์สั่ง 

 


 

อย่าเมินสัญญาณเริ่มแรก 
            การมองเห็นตัวบ่งชี้มะเร็งตั้งแต่แรกเริ่มนั้นจัดเป็นสิ่งสำคัญ สตรี 90 % ที่มีก้อนเนื้อร้ายเป็นผู้คลำพบด้วยตัวเอง คำแนะนำคือให้คุณทำความรู้จักกับเต้านมของตัวเองในแต่ละวัน ในวัย 30 และ 40 จะเกิดเป็นก้อนซีสต์ง่าย และหยุ่นเมื่อย่างสู่วัยหมดประจำเดือน ยาคุมกำเกิด และฮอร์โมนบำบัดทำให้มีความหนาแน่นเป็นก้อนมากขึ้น ถ้ารู้ว่าการสัมผัสแบบปกติเป็นอย่างไรก็ง่ายที่จะมองเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นแต่อย่าเมินสัญชาตญาณ 
            คุณหมอกิติแนะนำว่า การหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเต้านมตัวเองอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จะช่วยชีวิตของเราได้มากทีเดียว   แต่การมีก้อนเล็กๆ ที่คนไข้ส่วนใหญ่คลำเจอบริเวณเต้านมนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นมะเร็งเสมอไป  ให้สังเกต  คือถ้าเป็นมะเร็ง  ส่วนใหญ่มักไม่มีอาการเจ็บปวด บวม หรืออักเสบ แต่ก้อนนั้นจะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เต้ามีรูปร่างผิดปกติ ผิวหนังบริเวณเต้านมมีลักษณะหยาบและขรุขระ มีการดึงรั้งของหัวนม ในบางรายบีบหัวนมแล้วจะมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลซึมออกมา 

 


 

ป้องกันได้ ถ้ารู้ทัน 
              “ สำหรับโรคมะเร็งทุกชนิด เมื่อรักษาหายแล้ว ก็มีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้ ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งตั้งแต่ยังไม่มีอาการสำคัญมาก ในผู้หญิงตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไปควรตรวจเต้านมตนเองเป็นประจำทุกเดือน วันที่ตรวจที่ดีที่สุดคือวันที่ 10 หลังจากมีรอบเดือนวันแรก  และควรพบแพทย์ตรวจทุก 3 - 5 ปี สำหรับผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรจะทำแมมโมแกรม และอัลตร้าซาวด์ทุกปี หากคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง อาจต้องตรวจเร็วขึ้นตั้งแต่อายุ 35 ปี”
                  อย่างไรก็ตามการป้องกันดีกว่ารอให้เป็นหรือมีอาการ ถึงตอนนั้นมะเร็งอาจลุกลามหรือแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ทำให้รักษาได้ยาก และคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

 

 

More
นอนหลับอย่างมีคุณภาพ จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี
ฉมา เปิดตัว “ฉมาสหคลินิก” ดูแลสุขภาพแบบองค์รวมครบวงจร บุกตลาด Health-Wellness รับเมกะเทรนด์สุขภาพ
แสงช่วงยูวีซี ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศและบนพื้นผิว
รวมมาให้ 9 ความเชื่อจริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม การปฏิบัติตัวช่วง COVID-19
ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากโควิด-19
Others
ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด “แอบบอกรัก” จาก เจ้านาย-จินเจษฎ์ วรรธนะสิน
อร่อยถูกปากคนชอบอาหารไทยพื้นบ้าน ที่ร้านสไตล์วินเทจ “ครัวเก่าเก็บ”
เคล็ด (ไม่) ลับ ออกกำลังกายให้โดนใจ รับเทรนด์ชีวิตแอ็คทีฟมาแรง
สีสดชัด! สวยเด่น สะดุดทุกสายตา ใหม่! Za VIBRANT MOIST LIPSTICK
3 เคล็ดลับ รีดน้ำหนัก ก่อน และหลังงานปาร์ตี้ (ตอนจบ)
Latest
THAIFEX - ANUGA ASIA 2023  งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มแห่งเอเชีย
เปิดตัวแล้วใจกลางสามย่าน! ‘Slowcombo’ คอมมูนิตี้สเปซ แนวคิด Mindfulness Playground แห่งแรกในเมืองไทย
ซูเปอร์สปอร์ต 10 ไมล์ 2023 ไทยแลนด์ พรีเซ็นด์เต็ด บาย อาดิดาส
โรดโชว์ครั้งแรกของมหานครอินชอนในประเทศไทย “INCHEON SOFTPOWER THAILAND ROADSHOW 2023”
เกรซ-กาญจน์เกล้า และ ฟิล์ม-ธนภัทร ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ‘Belotero Revive’

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน