แพทย์แนะการตรวจสุขภาพดี ร่างกายสดใส ต้อนรับปีวอก

 

ใกล้จะสิ้นปีกันแล้วหลายคนเตรียมของขวัญพิเศษ ให้ตัวเองและคนพิเศษ และแน่นอนว่าการมีสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรง ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างมีความสุขกาย สุขใจ ในปี 2559 ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด

“อโรคยา ปรมา ลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ  การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย และนับว่าน่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุด ที่ควรมอบให้ตัวเองเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี

 


 

พญ.สาวิตรี  ผู้เจริญสุข แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ รพ.ปิยะเวท  กล่าวว่า “การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการค้นหาความเสี่ยงของโรคบางโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับร่างกาย เป็นการตรวจเพื่อจะได้รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง และถ้าพบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงหรือปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรนั้น  แพทย์ก็จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา หรือถ้าหากพบว่าเป็นโรคใดๆ  ก็ตามในระยะเริ่มต้น  ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที หรือสามารถรักษาให้หายขาดได้ก่อนที่โรคจะลุกลามต่อไปไกล

 


 

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นสามารถตรวจได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเลือกโปรแกรมการตรวจให้เหมาะสมกับช่วงอายุ โดยแพทย์ขอแนะนำดังนี้   ช่วงวัยรุ่น – วัยทำงาน (อายุ 20 – 40 ปี)  เป็นวัยที่อาจเกิดความเครียดได้ง่ายจากการทำงานและสภาพแวดล้อมต่างๆ  หลายคนมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ผิด  ละเลยต่อการใส่ใจสุขภาพ พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา  ใช้งานร่างกายหนักเกินไป  จนป่วยแบบไม่รู้ตัว  ในวัยนี้แนะนำให้ตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง โดยแนะนำให้ตรวจสุขภาพสายตา เพราะอาจเกิดโรคจากการนั่งจ้องหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ  รวมทั้งโรคที่ควรระวังในวัยนี้คือ โรคไต  โรคตับ  ไมเกรน หรือโรคที่ความรุนแรง อาทิ โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง  เป็นต้น อาจจะตรวจเพิ่มเติมเพื่อค้นหาความผิดปกติ  ในคนไข้ที่พบว่ามีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อยู่เป็นประจำ อาจตรวจด้วยการ อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน  แต่ถ้าอาการหนักถึงขั้นถ่ายอุจจาระเป็นเลือด จะต้องเพิ่มเติมได้ด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และเก็บอุจจาระส่งตรวจ หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ตรวจพบภาวะโลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรส่องกล้องตามคำแนะนำของแพทย์ เป็นต้น  

 


 

ช่วงกลางคน– วัยสูงอายุ  (อายุ 40-60 ปี)  ในวัยนี้ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง หรือเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองนั่นเอง  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย โดยผลที่ตามมาของฮอร์โมนที่เสื่อมลงจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง  กล้ามเนื้อต่างๆ มีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง  ไขมันต่างๆ ก็จะสะสมอยู่ในร่างกายได้ง่ายขึ้น  โรคที่ควรระวังคือ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอีกหนึ่งโรคที่ควรระวังในผู้ชายอายุก่อน 55 ปี คือ โรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก โดยสาเหตุเกิดจากเส้นเลือดเสื่อมและไขมันอุดตันในเส้นเลือด  แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างเพิ่มเติมในคนไข้บางราย เพื่อตรวจดู ต่อมลูกหมาก มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ

 


 

และ (ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป)  เมื่ออายุล่วงเข้าสู่วัยนี้ ร่างกายก็จะเสื่อมอย่างเห็นได้ชัด ระบบย่อยอาหารก็ทำงานแย่ลง ปัญหาสายตาก็ตามมามากขึ้น อาทิ ต้อกระจก ปัญหาการจำแนกสี ปัญหาสายตายาว นอกจากนี้ก็จะมีปัญหาจำพวกหูตึง ตกกระ ผิวแห้งกร้าน รวมถึงปัญหาโรคกระดูกพรุน เป็นต้น ซึ่งสามารถตรวจได้โดยการตรวจหาความหนาแน่นของมวลกระดูก เพื่อประเมินความเสี่ยงของการเกิดปัญหากระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน  อีกทั้งแพทย์ยังแนะนำเพิ่มเติมให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ ออกกำลังเบา ๆ  ให้เหมาะสมกับร่างกาย  หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก ๆ ปี จะดีที่สุด”

การให้ของขวัญตัวเองด้วยการไปตรวจสุขภาพประจำปีนั้น  นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังถือเป็นการป้องกันโรคที่อาจจะเกิดมาในอนาคตได้  รวมทั้งหากใครจูงมือคนที่รัก ไปตรวจสุขภาพด้วยกันยังสื่อความหมายถึง ความห่วงใย ใส่ใจ แสดงออกถึงการดูแลเพราะอยากให้ผู้รับมีความสุขกาย สุขใจ มีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่อต้อนรับปีวอกนี้

 


 

ของขวัญสุขภาพดีส่งท้ายปี ต้อนรับปีขาลที่กำลังจะมาถึง ด้วยการมอบสุขภาพดีให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรัก พบกับหลากหลายโปรแกรมตรวจสุขภาพในราคาสุดคุ้ม ร่วมสร้างสุขภาพดี ส่งต่อความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยแคมเปญ The gift of Health เพราะสุขภาพที่ดี คือ ของขวัญที่มีค่าที่สุด” จัดเต็มด้วยโปรแกรมตรวจกว่า 20 รายการ พร้อมรายการตรวจเฉพาะสำหรับสำหรับคุณผู้ชาย ตั้งแต่วันที่ –31 มกราคม 59 ณ โรงพยาบาลปิยะเวท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2625-6555 หรือติดต่อบัตรของขวัญผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.piyavate.com

 

 

 

 

More
รอบรู้เรื่องโรคไทรอยด์
โรงพยาบาล พญาไท 2 ชวนระวัง ! อาการ “ปวดหัวไม่รู้เป็นอะไร” จนกลายเป็นเรื่องใหญ่
นอนหลับดีขึ้นด้วย 6 เทคนิคทำง่ายได้คุณภาพ
รพ.วชิรพยาบาลเปิดศูนย์ฝึกสอนผ่าตัดส่องกล้องปอดระดับนานาชาติ
Unblock Your Heart for Every Heart ดูแลหัวใจ...ห่างไกลโรค
Others
มูลนิธิรามาธิบดีฯ สานต่อโครงการ “ทุกพื้นที่มีการให้…ไม่สิ้นสุด ครั้งที่ 2”
หัวเว่ยเปิดตัว HUAWEI Mate 20 Series พร้อมวางขายแล้วทั่วประเทศ
“ปราชญา”ร่วมมือโครงการวิจัยตำรับยาสมุนไพรกับ เซลล์ดีเอ็กซ์ โดยทีมนักวิจัยศิริราช ภายใต้การสนันสนุนจากสกว. มุ่งรังสรรค์...
ชวนมารู้จัก “ถังขยะความรู้”
ลุคไหนก็ไม่แป้ก!! ใหม่! เมย์เบลลีน ไฮเปอร์ แมท ลิควิด ไลเนอร์
Latest
อินไซด์การจัดงบ 155 ล้าน สร้างอากาศสะอาดจากกองทุน ววน. กลไกสู้วิกฤตมลพิษฝุ่นจิ๋ว และภารกิจคืนลมหายใจให้ชาวล้านนา - คนกร...
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...
เปิด 4 จุดจอดรถแห่งใหม่ หลังประชาชนแห่ร่วมงานอย่างคับคั่ง มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” พร้อมแนะ 6 ไฮ...
Empress เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ จากค่าย Rising Entertainment กระแสแรง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว
มิเนเร่สร้างปรากฏการณ์ “Crush On You..มา Crush บิดบอกรักษ์ให้โลกรู้”

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน