แพทย์แนะการตรวจสุขภาพดี ร่างกายสดใส ต้อนรับปีวอก

 

ใกล้จะสิ้นปีกันแล้วหลายคนเตรียมของขวัญพิเศษ ให้ตัวเองและคนพิเศษ และแน่นอนว่าการมีสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรง ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างมีความสุขกาย สุขใจ ในปี 2559 ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด

“อโรคยา ปรมา ลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ  การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย และนับว่าน่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุด ที่ควรมอบให้ตัวเองเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี

 


 

พญ.สาวิตรี  ผู้เจริญสุข แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ รพ.ปิยะเวท  กล่าวว่า “การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการค้นหาความเสี่ยงของโรคบางโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับร่างกาย เป็นการตรวจเพื่อจะได้รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง และถ้าพบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงหรือปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรนั้น  แพทย์ก็จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา หรือถ้าหากพบว่าเป็นโรคใดๆ  ก็ตามในระยะเริ่มต้น  ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที หรือสามารถรักษาให้หายขาดได้ก่อนที่โรคจะลุกลามต่อไปไกล

 


 

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นสามารถตรวจได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเลือกโปรแกรมการตรวจให้เหมาะสมกับช่วงอายุ โดยแพทย์ขอแนะนำดังนี้   ช่วงวัยรุ่น – วัยทำงาน (อายุ 20 – 40 ปี)  เป็นวัยที่อาจเกิดความเครียดได้ง่ายจากการทำงานและสภาพแวดล้อมต่างๆ  หลายคนมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ผิด  ละเลยต่อการใส่ใจสุขภาพ พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา  ใช้งานร่างกายหนักเกินไป  จนป่วยแบบไม่รู้ตัว  ในวัยนี้แนะนำให้ตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง โดยแนะนำให้ตรวจสุขภาพสายตา เพราะอาจเกิดโรคจากการนั่งจ้องหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ  รวมทั้งโรคที่ควรระวังในวัยนี้คือ โรคไต  โรคตับ  ไมเกรน หรือโรคที่ความรุนแรง อาทิ โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง  เป็นต้น อาจจะตรวจเพิ่มเติมเพื่อค้นหาความผิดปกติ  ในคนไข้ที่พบว่ามีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อยู่เป็นประจำ อาจตรวจด้วยการ อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน  แต่ถ้าอาการหนักถึงขั้นถ่ายอุจจาระเป็นเลือด จะต้องเพิ่มเติมได้ด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และเก็บอุจจาระส่งตรวจ หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ตรวจพบภาวะโลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรส่องกล้องตามคำแนะนำของแพทย์ เป็นต้น  

 


 

ช่วงกลางคน– วัยสูงอายุ  (อายุ 40-60 ปี)  ในวัยนี้ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง หรือเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองนั่นเอง  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย โดยผลที่ตามมาของฮอร์โมนที่เสื่อมลงจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง  กล้ามเนื้อต่างๆ มีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง  ไขมันต่างๆ ก็จะสะสมอยู่ในร่างกายได้ง่ายขึ้น  โรคที่ควรระวังคือ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอีกหนึ่งโรคที่ควรระวังในผู้ชายอายุก่อน 55 ปี คือ โรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก โดยสาเหตุเกิดจากเส้นเลือดเสื่อมและไขมันอุดตันในเส้นเลือด  แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างเพิ่มเติมในคนไข้บางราย เพื่อตรวจดู ต่อมลูกหมาก มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ

 


 

และ (ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป)  เมื่ออายุล่วงเข้าสู่วัยนี้ ร่างกายก็จะเสื่อมอย่างเห็นได้ชัด ระบบย่อยอาหารก็ทำงานแย่ลง ปัญหาสายตาก็ตามมามากขึ้น อาทิ ต้อกระจก ปัญหาการจำแนกสี ปัญหาสายตายาว นอกจากนี้ก็จะมีปัญหาจำพวกหูตึง ตกกระ ผิวแห้งกร้าน รวมถึงปัญหาโรคกระดูกพรุน เป็นต้น ซึ่งสามารถตรวจได้โดยการตรวจหาความหนาแน่นของมวลกระดูก เพื่อประเมินความเสี่ยงของการเกิดปัญหากระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน  อีกทั้งแพทย์ยังแนะนำเพิ่มเติมให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ ออกกำลังเบา ๆ  ให้เหมาะสมกับร่างกาย  หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก ๆ ปี จะดีที่สุด”

การให้ของขวัญตัวเองด้วยการไปตรวจสุขภาพประจำปีนั้น  นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังถือเป็นการป้องกันโรคที่อาจจะเกิดมาในอนาคตได้  รวมทั้งหากใครจูงมือคนที่รัก ไปตรวจสุขภาพด้วยกันยังสื่อความหมายถึง ความห่วงใย ใส่ใจ แสดงออกถึงการดูแลเพราะอยากให้ผู้รับมีความสุขกาย สุขใจ มีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่อต้อนรับปีวอกนี้

 


 

ของขวัญสุขภาพดีส่งท้ายปี ต้อนรับปีขาลที่กำลังจะมาถึง ด้วยการมอบสุขภาพดีให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรัก พบกับหลากหลายโปรแกรมตรวจสุขภาพในราคาสุดคุ้ม ร่วมสร้างสุขภาพดี ส่งต่อความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยแคมเปญ The gift of Health เพราะสุขภาพที่ดี คือ ของขวัญที่มีค่าที่สุด” จัดเต็มด้วยโปรแกรมตรวจกว่า 20 รายการ พร้อมรายการตรวจเฉพาะสำหรับสำหรับคุณผู้ชาย ตั้งแต่วันที่ –31 มกราคม 59 ณ โรงพยาบาลปิยะเวท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2625-6555 หรือติดต่อบัตรของขวัญผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.piyavate.com

 

 

 

 

More
รู้จัก “โรคติดเชื้ออาร์เอสวีในผู้ใหญ่” ภัยเงียบที่อันตรายถึงชีวิต
โรงพยาบาลรามาธิบดี บูรณาการความร่วมมือทางการแพทย์ เผยผลสำเร็จการปลูกถ่ายไตด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ครั้งแรกในอาเซียน
ลาก่อน นอนกรน!! นวัตกรรมรูปแบบใหม่ เลเซอร์รักษานอนกรน
สัปดาห์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโลก รณรงค์การสร้างภูมิคุ้มกันโรคในผู้ใหญ่
โอกาสใหม่ ๆ จากยานวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตคนไทยในสังคมผู้สูงอายุ
Others
"PRE ROLL" สุดมันส์! O.T. Genasis นำทีมโชว์เดือด พร้อมประกาศเซอร์ไพรส์ "Playboi Carti" ร่วม Rolling Loud Thailand 2024
รองเท้าไนกี้ รีแอ็ก เพรสโต้ (Nike React Presto) คุณสมบัติใหม่ที่มาพร้อมจุดแข็งเดิม
เปิดตัวไปแล้วอย่างน่าประทับใจกับ MCM Cafe
ชงโชครับตรุษจีน! เสริมเฮงกับ 8 พรมงคลแบบอินเตอร์แอคทีฟ 3D ครั้งแรกหนึ่งเดียวในไทย
LINEประเทศไทย สุดปลื้ม!! สติกเกอร์ครีเอเตอร์เติบโต7 เท่า เดินหน้าปั้น “ครีเอเตอร์ไทย” โกอินเตอร์ อย่างเต็มสูบ
Latest
“Legend of Thailand ตำนานท่าเตียน” วันนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าแพลทินัม
สุดคึกคัก! งานจริงใจ มาหา...นคร กลุ่มเซ็นทรัลประกาศความสำเร็จ มุ่งเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
รู้จัก “โรคติดเชื้ออาร์เอสวีในผู้ใหญ่” ภัยเงียบที่อันตรายถึงชีวิต
มหกรรมงาน SALE สินค้าแบรนด์เนม ลดสูงสุด 90% กว่า 5,000 ชิ้น วันนี้ถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 67 ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบ...
คอนเสิร์ตที่ดีที่สุดแห่งปี EVERYBODY ได้ SLAM ด้วยกันอีกครั้ง

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี