10 กลยุทธ์เด็ดเผด็จศึกความอ้วนสำหรับคนที่ชอบกินตามใจปาก

 

การที่รูปร่างคนเราดูอ้วนกลมก็เพราะมีไขมันพอกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นหลักสำคัญคือ คนที่ช่างกินต้องรู้จักเลือก “กิน” อย่างมีเทคนิคค่ะ

 

 


 

  1  หลายตำราบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า  “ให้ระวังอาหารมื้อเย็น  เพราะ 90% ของคนอ้วนมาจากการทานมื้อเย็นแบบอลังการ  แต่ถ้าคุณไม่สามารถเลิกทานมื้อเย็นได้  ให้เลือกทานอาหารเจ  และลดเนื้อสัตว์  จะให้ดีควรทานผักสด ๆ ใส่น้ำสลัดของญี่ปุ่น รสออกเปรี้ยวหน่อย  เมื่อทานกับผักกรอบ ๆ จะเพิ่มรสชาติ  ทานได้เพลิน แต่ไม่เพิ่มน้ำหนัก  มื้อเย็นไม่ควรทานเกิน 1 ทุ่ม หลังจากนั้น  ถ้ายังอยากหาอะไรใส่ปาก    ให้ดื่มชาร้อน ๆ หรือน้ำขิง (ต้องระวังน้ำตาลในเครื่องดื่มชงสำเร็จรูปเหล่านี้)  หรือจะเลือกมะเขือเทศแช่เย็นจัด ๆ จิ้มเกลือเป็นของทานเล่นก็พอไหว
   

 

 


 

2 “ตุนผักและผลไม้แทนขนมหวาน”  ขนมจำพวกกรุบกรอบ  ช็อกโกแลต  น้ำอัดลม น้ำหวาน ไอศกรีม  เค้ก  คุ้กกี้ ขจัดออกจากบ้านให้หมดค่ะ  ผลไม้ก็เลือกมังคุด  ส้ม  ชมพู่  แตงโม(แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเกิน 90% อีก 10%ให้คุณค่าต่อร่างกาย และให้แคลอรีพอสมควร  แต่ไม่ถึงกับทำให้คุณอ้วน)  มีข้อค้นพบอยู่ 2 ประการคือ คนที่อ้วนเพราะทานผลไม้มากจะลดน้ำหนักได้เร็วกว่าพวกที่อ้วนเพราะชอบทานแป้ง  ทานเนื้อสัตว์  ทานมันฝรั่งกรอบ  อีกประการหนึ่งคือ  อย่าประมาทเครื่องดื่มประเภทน้ำหวาน  หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเครื่องดื่มเบา ๆ ไม่เท่าไรหรอก  แต่การดื่มน้ำหวานก็เท่ากับทานอาหารเป็นจานที่สองนั่นเอง

 


 

 3. ” ยอมเสียของเพื่อเปลี่ยนนิสัย”  กวาดอาหารเหลือลงขยะแทนการเก็บไว้กินต่อไป  ทำบ่อย ๆ จะเปลี่ยนนิสัยให้คุณซื้อของกินแบบพอประมาณ  ไม่ซื้อเยอะจนเกินไป  บางบ้านมีกับข้าวเต็มโต๊ะไปหมด  ทำให้สมาชิกเอร็ดอร่อยและเพลิดเพลินไปกับการกินจนยั้งไม่อยู่  บางคนต้องตักให้ครบทุกจาน  ยิ่งมีอาหารหลากหลาย ก็ทำให้ทานมากไปโดยปริยาย
 

4.“หาเข็มขัดคาดก่อนนั่งลงทานอาหาร”  เป็นเทคนิคเตือนใจตนเอง  ให้คาดเข็มขัดพอดีเอว  พอทานอาหาร ดื่มน้ำแล้วรู้สึกอึดอัดก็ให้หยุดทาน  ทำเช่นนี้ทุกมื้อจนกว่าจะเคยชิน  คุณจะลดปริมาณการทานอาหารในแต่ละมื้อได้

 


 

 5. “หันเหความสนใจจากความรู้สึกอยากหาอะไรเข้าปากสัก 20 นาที”  เมื่อใดก็ตามที่อยากทานจุบทานจิบทั้ง ๆ ที่ไม่หิว  ให้ออกไปหาอะไรทำ  เช่น  เดินเล่นรอบ ๆ บ้าน(คนที่ฝึกสมาธิอาจใช้การเดินจงกรมมาช่วยได้)  ออกไปรดน้ำต้นไม้   เปิดอินเตอร์เน็ต  เช็คเมล  เล่นกับสัตว์เลี้ยง  ใช้เวลาสัก 20 นาที  แล้วความรู้สึกอยากจะหายไปเอง


 6. “รู้ทันสิ่งกระตุ้น”  หนังสือภาพอาหารสีสวย ๆ   รายการทำอาหารในทีวี  ล้วนกระตุ้นต่อมอยากของคุณได้ทั้งสิ้น  ยิ่งสมัยนี้มีระบบ delivery ยิ่งสะดวกที่จะตอบสนองความอยากได้รวดเร็วทันใจ  ถ้ายังใจไม่แข็งพอก็ให้หลีกเลี่ยงสิ่งเร้าดังกล่าวเสีย
 

 


 

 7. “ทานผลไม้ก่อนทานอาหารมื้อหลัก”   นอกจากคุณจะได้ประโยชน์จากผลไม้เต็มที่แล้ว  ยังทำให้คุณทานอาหารน้อยลงด้วย เพราะผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก  ที่จริงพวกเราทานผิดวิธีกันมาตลอด  เพราะจะทานผลไม้หลังอาหารกัน  เหมือนคำกล่าวที่ว่า “ทานผลไม้ล้างปาก”  ต่อจากนี้ไปลองสลับมาทานผลไม้ก่อนทานข้าวนะคะ

 


 


 8.  เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนช่างเลือก “ของกิน”  พวกอ้วน ๆ ทั้งหลายมักไม่เรื่องมากกับการกิน  เรียกว่าทานได้ทุกอย่าง  อาหารไม่อร่อยก็ทานได้  แต่พวกรูปร่างผอม ๆ จะกินยาก  ดังนั้น ลองปรับนิสัยตัวเองดูค่ะ  อาหารเย็นชืดก็ทานแค่สองสามคำก็พอ  ผักเหี่ยว ๆ ก็เขี่ยออกไป  เนื้อแข็งเหนียวเอาเข้าปากชิ้นเดียวก็พอแล้ว กับข้าวจืดไป เค็มไป ให้ทานแค่เป็นพิธี  แล้วลุกจากโต๊ะทันที  คุณจะรู้สึกว่ามื้อนั้นเป็นมื้อที่เบาและสบายท้องจริง ๆ 

 


 

 9. ถ้าอยากทานเยอะ ๆ ก็เลือกทานซุปผัก  เพราะเป็นอาหารที่ให้คุณค่าแต่ไขมันต่ำ     
  

 


 

 

10.ยิ่งคุณทานมากคุณก็ควรเดินให้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว  การเดินเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด  และไม่ทรมานจนเกินไป  เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย  หารองเท้าที่ใส่แล้วสบาย  เดินรอบบ้านหลาย ๆ รอบ  เคล็ดลับคือ เดินใต้ต้นไม้ที่ร่มรื่น  มีลมพัดเย็น ๆ แล้วคุณจะ “เสพติด” การเดินโดยไม่รู้ตัว มีคนลดน้ำหนักได้จากการเดินมามากต่อมากแล้ว  คุณจะเป็นคนต่อไปไหมคะ    
   

 10 วิธีนี้จะเปลี่ยนคุณให้ค่อย ๆ ลดการกินตามใจปากลงได้ค่ะ และถึงยังทำไม่ได้ ก็จะช่วยให้น้ำหนักของคุณลดลง         
     

ขอบคุณบทความจากนิตยสาร Slimming โดย คุณอมรากุล อินโอชานนท์

 

 

 

 

More
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
อัพเกรดความฟิตกับ Jetts 24 Hours Fitness
อาดิดาสเปิดตัวชุดออกกำลังกายผู้หญิงคอลเลคชั่น ‘มัส แฮฟ’ เพิ่มความมั่นใจกระชับทุกสัดส่วน
Others
“ปั้น Basher” คัมแบค! ลุยถ่ายเบื้องหลัง MV เพลง “พูดผ่านกำแพง”
“แคลช” ฟิน!! ไฟรักเหล่าสาวกปะทุทั่วฮอลล์ในงานแฟนมีตติ้ง แถมประเดิมสถิติ!! เพลงใหม่ “ ใจเย็นเย็น” ขึ้นอันดับ 1 ยอดวิวทะ...
สาวพาสเทล...ก็ร็อคได้ เมย์เบลลีน คัลเลอร์โชว์ พาสเทล ร็อคส์ คอลเลคชั่น
D-Workout ฟิตเนสของแท้!!!! ที่เล่นมันส์ที่สุด
มะเร็ง..รู้เร็ว..รู้ทัน..รู้ไว..ป้องกันและรักษาได้ ???
Latest
นมอัลมอนด์ แหล่งรวมสารอาหาร ปกป้องผิวสู้รังสี UV
เตรียมพบ มุก-พิชานา"!!! ในผลงานการแสดงที่ร่วมกับ โมโน ออริจินัล
คาเฟ่ดอยตุงจับคู่ Drink & Bakery ให้ชิมถึงบ้าน
บาระ ชวนสาวๆจัดการปัญหาผิวเครียดด้วย “เพอเฟคเชิน ยูท สกิน อิมัลชั่น”
“แอน เจเคเอ็น” เจ้าแม่อาณาจักรคอนเทนต์ โกยรายได้ไม่หยุด กินรวบ 5 ช่องทีวีดิจิทัลชั้นนำในไทย ปิดดีลกวาดรายได้ทั่วโลกมหาศ...

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี