นอนน้อย?...นอนนาน? นอนแค่ไหนให้ผอม

 

คุณคงเคยได้ยินที่เขาบอกว่า “นอนน้อย หรืออดหลับอดนอน แล้วจะยิ่งอ้วน”

คุณอาจเถียงในใจว่า ก็ใช้เวลานอนหลับน้อยๆวันละ 4-5 ชั่วโมงก็พอ จะได้มีเวลาตื่นขึ้นมาเคลื่อนไหวร่างกาย ทำโน่นนี่นั่น ได้ใช้กล้ามเนื้อได้เผาผลาญพลังงานวันละเกือบ 20 ชั่วโมง ก็น่าจะผอมได้มากกว่าคนที่ใช้เวลาไปกับการนอนหลับวันละ 8-9 ชั่วโมง ไม่ใช่หรือ ???

 


 

งานวิจัยพบว่า มนุษย์เราต้องการการนอนหลับพักผ่อน 1ใน 3ของชีวิต นั่นคือ เฉลี่ยคืนละ 8ขั่วโมง หรือ ประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ช่วงเวลาแห่งการนอนหลับ อาจเป็นเวลาแห่งการพักผ่อนจิตใจและร่างกายบางส่วน แต่ก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  เช่น คุณอยากเสริมสร้างกล้าม เพื่อให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยการยกเวท เล่นกล้าม แต่ขณะที่คุณยกตุ้มน้ำหนักนั้น ย่อมจะมีการฉีกขาดหรือเกิดบาดแผลในกล้ามเนื้อ เมื่อคุณกินโปรตีนเสริมหรือกินหมู กินไก่ กินไข่ ฯลฯ ร่างกายก็จะนำโปรตีนเหล่านี้ ไปใช้ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงกว่าเดิม...ในขณะที่คุณหลับสนิท 

เปรียบเสมือนคุณขับรถใช้งานเครื่องยนต์มาทั้งวัน ถึงเวลาต้องเติมน้ำมันเครื่อง เติมลมยาง เปลี่ยนผ้าเบรค ฯลฯ คุณก็ต้องดับเครื่องยนต์ก่อน ถึงจะซ่อมเครื่องได้ และก็ต้องดับเครื่องให้นานพอ ถึงจะเติมลมยางครบสี่ล้อ หรือเปลี่ยนผ้าเบรคเสร็จ ดังนั้นหากคุณหลับสนิทในยามค่ำคืน แต่หลับไม่นานพอร่างกายยังซ่อมแซมไม่เสร็จ คุณก็ตื่นลุกขึ้นมาทำงาน ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายแน่

 


 

แต่นอนนานแค่ไหนถึงจะพอดีๆไม่มากไม่น้อยเกิน คงต้องลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ลองไม่ตั้งนาฬิกาปลุกดู หากร่างกายนอนได้เต็มอิ่มพอ คุณก็จะตื่นเอง ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่เพลีย ไม่ง่วงหงาวหาวนอนตอนบ่าย ลองดูหลายๆครั้ง คุณก็จะพบเวลานอนที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 7-9 ชั่วโมง

การนอนน้อยเกินไปนอกจากจะมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมแล้ว ยังทำให้คุณอ้วนง่ายขึ้นด้วย เพราะพอคุณอดนอน ร่างกายจะเครียด ต่อมหมวกไต หรือต่อมแอดรีนอลจะหลั่งฮอร์โมน “คอร์ติซอล” เพื่อเตรียมตัวต่อสู้กับความเครียด

 


 

คอร์ติซอลจะกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น เพื่อเป็นแหล่งพลังงานไว้ใช้ต่อสู้กับความเครียดยามฉุกเฉินแถมพออดนอน คุณก็จะรู้สึกเพลียเกินกว่าจะออกกำลังกาย กล้ามเนื้อก็ไม่ถูกสร้าง  แล้วจะผอมได้อย่างไร

ยกเว้นคุณเครียดจัด เป็นโรคนอนไม่หลับ เกิดภาวะ ‘Burn out Syndrome’ใช้พลังต่อสู้กับความเครียดจนเหมือนร่างกายมอดไหม้ เหลือแต่เถ้าถ่าน อันนี้ผอมโทรม ไม่ใช่ผอมสวย

 


 

การลดน้ำหนักให้มีรูปร่างที่สมส่วน ต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่มียามหัศจรรย์ที่จะทำให้คุณผอมตลอดชีวิต หากแต่ต้องปรับเปลี่ยนไลฟสไตล์ให้เหมาะสม ให้มีสมดุลทั้ง 5 . ทั้งการกินาหาร การอกกำลังกาย การพักผ่อนเนหลังนอนหลับ การหายใจใช้อกซิเจน และที่สำคัญคือารมณ์จิตใจ หากเครียดมากเกินไป ก็ลดน้ำหนักไม่สำเร็จนะคะ

 


แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน

 

บทความโดยแพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-264-0999 ,087-591-4541)

 

 

 

More
ถึงเวลาเปลี่ยน! ชุดออกกำลังกายใหม่ เพราะทุกส่วนของร่างกายต้องการการซัพพอร์ตที่เหมาะสม
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
Others
สจล. เปิดตัวประตูสแกนอุณหภูมิระบบ AI เวอร์ชันใหม่ ผนวกฟังก์ชันฆ่าเชื้อ พร้อมชูมาตรการสู้โควิด-19
กิฟฟารีนเข้ารับรางวัลเชิดชูเกียรตินักขายตรง “TDSA AWARD 2023 การันตีคุณภาพตอกย้ำความเชื่อมั่น
“สกินดอม” (Skindom) ผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญชาญด้านผิวหนังเกาหลีกว่า 20,000 แห่ง เลือกใช้
ASICS เปิดตัวคอลเล็คชั่นรองเท้าและเครื่องแต่งกาย รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น ฉลองครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันเกิดผู้ก่อตั้งแบรนด...
AQUASOURCE SUPER MOISTURIZER ใหม่ !นวัตกรรมเสริมความชุ่มชื้นผิวจากไบโอเธิร์ม
Latest
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...
เปิด 4 จุดจอดรถแห่งใหม่ หลังประชาชนแห่ร่วมงานอย่างคับคั่ง มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” พร้อมแนะ 6 ไฮ...
Empress เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ จากค่าย Rising Entertainment กระแสแรง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว
มิเนเร่สร้างปรากฏการณ์ “Crush On You..มา Crush บิดบอกรักษ์ให้โลกรู้”
ป่าน วงวีทรีโอ ผุดธุรกิจเพื่อสุขภาพ “Wenzel Organic Farm Khao Yai” แลนด์มาร์กสุขภาพดี๊ดีแห่งใหม่ของเขาใหญ่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน