รู้หรือไม่ 1 ตุลาคมเป็นวันกาแฟสากล ของคนรักกาแฟทั่วโลก!

 

เนื่องในโอกาสวันกาแฟสากล 1 ตุลาคม ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของคนรักกาแฟทั่วโลก

 


 

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวันกาแฟสากล และแบรนด์กาแฟที่ครองใจคนไทยกันมายาวนาน ผ่าน 8 เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับกาแฟที่อยากให้ทุกคนรู้

1 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันกาแฟสากล
วันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี นับเป็นวันพิเศษสำหรับคอกาแฟทุกคน เพราะเป็นวันกาแฟสากล (International Coffee Day) โดยองค์การกาแฟนานาชาติ (International Coffee Organization : ICO) เริ่มกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ดินแดนแห่งต้นกำเนิดชื่อกาแฟนานาชนิดที่เราคุ้นหู
 
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยนิยมดื่มมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า
การดื่มกาแฟกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของใครหลายคน ตั้งแต่การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการชงกาแฟแก้วโปรดสักแก้ว สร้างโมเมนต์ดี ๆ ในการเริ่มต้นวัน และเชื่อมทุกความผูกพันกับเพื่อน ๆ และคนใกล้ตัว ทุกช่วงเวลาตลอดวันอีกด้วย จึงไม่แปลกที่กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า จากการสำรวจผู้บริโภครอบล่าสุดพบว่า 2 ใน 3 ของประชากรไทยนิยมดื่มกาแฟ
 
ประเทศไทยนิยมดื่มกาแฟเป็นอันดับที่ 24 ของโลก
จากการสำรวจพบว่า คนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ย 586 แก้วต่อคนต่อปี ซึ่งแปลว่าคนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ยมากกว่า 1 แก้วต่อคนต่อวัน ด้วยความชื่นชอบในการดื่มกาแฟของคนไทย องค์การกาแฟนานาชาติ (International Coffee Organization : ICO) จึงได้จัดอันดับให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความนิยมดื่มกาแฟในอันดับที่ 24 ของโลก
 
เมนูกาแฟที่คนไทยนิยมดื่มมากที่สุด คือ เมนูกาแฟใส่นม
“เมนูกาแฟใส่นม”  จัดเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่คอกาแฟชาวไทย ในขณะเดียวกัน เทรนด์การดื่มกาแฟดำก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง
 
แบรนด์กาแฟยอดนิยมในไทย คือ เนสกาแฟ

เนสกาแฟเริ่มต้นเปิดตัวขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2516 นับตั้งแต่นั้นมา แบรนด์เนสกาแฟก็ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากผู้บริโภคไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นผู้นำตลาดกาแฟในปัจจุบัน จากผลการสำรวจพบว่า ใน 1 นาที คนไทยดื่มเนสกาแฟเฉลี่ยถึง 9,500 แก้ว
 
เจ้าของเนสกาแฟคือ เนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์

หลายคนอาจมีคำถามว่าเนสกาแฟเป็นของใคร แท้ที่จริงแล้ว เจ้าของเนสกาแฟ คือ บริษัท เนสท์เล่ เอส. เอ. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และจัดจำหน่ายโดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ซึ่งถือหุ้น 100% โดย เนสท์เล่ เอส. เอ. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นั่นเอง
 
เนสกาแฟมีการคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1938
เนื่องจากเนสท์เล่เป็นเจ้าของเนสกาแฟ จึงได้สร้างแบรนด์เนสกาแฟขึ้นในปี 1938 โดยมี Max Morgenthaler ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและทีมงานได้รังสรรค์กาแฟสำเร็จรูปที่คงรสชาติกาแฟตามธรรมชาติ ด้วยการเติมน้ำลงไปได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ที่มาของการคิดค้นกาแฟสำเร็จรูปเกิดขึ้นหลังจากเนสท์เล่ได้รับคำท้าให้เข้าไปช่วยเก็บรักษาเมล็ดกาแฟที่ตกค้างในประเทศบราซิลที่ประสบปัญหาจากการล่มสลายของตลาดหลักทรัพย์วอลล์สตรีทในปี 1929 ซึ่งใช้เวลาคิดค้นรวม 9 ปี
 
ชื่อเนสกาแฟมีที่มาอย่างไร

ชื่อของแบรนด์เนสกาแฟนี้ เกิดจากการผสานตัวอักษรสามตัวแรกในชื่อบริษัท Nestlé และต่อท้ายด้วยคำว่า ‘café’ กลายเป็นชื่อ NESCAFÉ ของเนสท์เล่ ที่ครองใจคอกาแฟทั่วโลก

 

 

 

More
“โบกี้ไลอ้อน” ร่วมมอบโมเมนต์สุดพิเศษ ในงาน Invitation Only Party by Imperial Leather
เปิดตัว found & found กับคอนเซ็ปต์ "SIMPLE. EASY. EVERYSKIN." มิติใหม่ของเฮลท์แอนด์บิวตี้รีเทล ใน พีทีที สเตชั่น และ Com...
Under Armour เปิดเวทีสร้างศักยภาพทางกีฬา ชวนร่วมประลองความแกร่ง ในการแข่งขัน UA Combine 2024 powered by Supersports ปีท...
BICT Fest 2024: เทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชน กรุงเทพฯ เต็มอิ่มกับ 13 โชว์ จาก 9 ประเทศ ชวนทุกคนสำรวจโลกจินตนาก...
ซัมซุง ส่งผลิตภัณฑ์ SSD บุกตลาดเมืองไทย ชูที่สุดนวัตกรรมระดับโลก มอบความปลอดภัยและประสบการณ์การจัดเก็บข้อมูลที่เหนือระด...
Others
M•A•C LIP เปลี่ยนเรียวปากให้สุขภาพดี
สร้างเครือข่ายดิจิทัลคอนเทนต์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุค 4.0
Garrett Popcorn ชวนคนรักผลไม้ ลิ้มลองรส มิ๊กซ์เบอร์รี่ใหม่ บรรจุในกระป๋องสีแดงสดใส ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์นี้
ค้นหา“สาวงามอย่างไทย” กับการถ่ายภาพ Profile ชุดไทยของนางสาวไทย 2559
Mardi Craft ชวนสัมผัสประสบการณ์ ON TAP “พระอภัยมณี” วีทเบียร์ใหม่สด มนต์สะกดจากมะแขว่น
Latest
“โบกี้ไลอ้อน” ร่วมมอบโมเมนต์สุดพิเศษ ในงาน Invitation Only Party by Imperial Leather
บอยกรุ๊ปลึกลับ "ONE OR EIGHT" ประกาศเดบิวต์ระดับโลก หลังจากปล่อยทีเซอร์ "KAWASAKI" ที่ฮิตถล่มทลาย
เปิดตัว found & found กับคอนเซ็ปต์ "SIMPLE. EASY. EVERYSKIN." มิติใหม่ของเฮลท์แอนด์บิวตี้รีเทล ใน พีทีที สเตชั่น และ Com...
“เป๊ก ผลิตโชค” ฉลองแบรนด์ ALYANA ครบรอบ 2 ปี เปิดตัว ALYANA Anniversary Boxset
2 คู่ซี้ “คิม กู๊ดเบิร์น” และ “ต๋อง ชัยธวัช” ชวนท่องเที่ยวแนวใหม่ แบบเป็นมิตรกับช้าง ณ ปางช้าง BEES จ. เชียงใหม่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี