3 ขั้นตอน จัดระเบียบตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกล ความอ้วน (ตอนที่1)

 

​อาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของรูปร่าง และน้ำหนัก ถ้ามองย้อนกลับไป สักหนึ่งถึงสองปี บางครั้งคุณอาจจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมน้ำหนักถึงเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ

อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เป็นเช่นนี้   บางคนเกิดจากหน้าที่การงานที่ต้องเอนเตอร์เทนลูกค้า หรือสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน บางคนอาจเครียดกับการเรียนหรืองานที่ทำอยู่ ก็มักจะกินอาหารคลายเครียด  บางคนกลับบ้านดึกทำให้อาหารมื้อสุดท้ายกินใกล้กับเวลานอนจนเกินไป สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เหมือนเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้ำหนักมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี ใช่หรือเปล่าค่ะ

 


 

​ดังนั้นเรามาจัดระเบียบเพื่อดูแลรูปร่างและน้ำหนักให้ตัวเองใหม่ ด้วยการนำเคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ไปลองปฏิบัติดู รับรองว่าทำแล้วได้ผล และข้อสำคัญนอกจากหุ่นดีแล้วคุณยังสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 1 กินอย่างไรให้หุ่นสวยและสุขภาพดี  
1 ให้ความสำคัญกับอาหารเช้าเป็นอันดับแรก  เพราะถ้าคุณไม่กินอาหารเช้า หรือ กินเพียงกาแฟแก้วเดียว จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมของคุณลดลง

 


 


2 กินผักทุกวัน เพิ่มใยอาหาร ลดการสะสมไขมัน ผักเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง ช่วยให้คุณอิ่มแบบแคลอรีต่ำ โดยไม่ต้องกังวลว่า มื้อนี้จะทำให้น้ำหนักขึ้น แต่ถ้าทานผักเก่ง ก็ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วย เพื่อช่วยร่างกายในการย่อยใยอาหารจากผัก มิฉะนั้น มีสิทธิท้องผูกได้

 


 


3 มื้อเย็น เขตปลอดคาร์โบไฮเดรต พยายามงดหรือหลีกเลี่ยงแป้ง  ข้าว ขนมหวาน หรือผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น สับปะรด แตงโม สาลี ในมื้อเย็น เลือกกินเป็น แกงจืด ต้มยำ หรือ สลัดทูน่าน้ำใส หรือถ้าชอบสไตล์ไทยๆ ก็เปลี่ยนเป็นยำทูน่ารับประทานกับผักสดก็ไม่ว่ากันค่ะ

 


 


 4 กินผลไม้เป็นอาหารว่าง  คุณอาจจะเคยชินกับการกินผลไม้หลังอาหาร แต่ปัจจุบัน มีผลการวิจัยจากหลายสำนัก ฟันธงมาว่า ผลไม้ไม่ควรรับประทานหลังอาหารเนื่องจากผลไม้ ย่อยง่ายกว่าอาหารประเภทอี่นๆ  ถึงแม้ผลไม้จะเป็นอาหารจานสุดท้าย ขบวนการย่อยก็ยังเร็วกว่า แป้ง ไขมัน และ เนื้อสัตว์ ซึ่งทำให้เกิดกลไกการหมักขึ้นในกระเพาะและลำไส้ ทำให้เกิดแก๊ส และมีการสะสมของเสียในร่างกายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการกินผลไม้ที่ถูกต้อง ควรกินเป็นอาหารว่าง หรือกินแบบไม่ต้องรวมกับ อาหารประเภทอื่นๆ เลยเป็นดีที่สุด

 


 


5. กำหนดเวลาอันตรายในการกินอาหารเย็น. ห้ามเกิน 18 .00 น


6. หลีกเลี่ยงการกินอาหารจุบจิบ ลดการหลั่งอินซูลิน ฮอร์โมนอินซูลิน เป็นสาเหตุให้มีการเก็บและสะสมไขมัน  การที่คุณกินอาหารจุบจิบ หรือ กินขนมนมเนย ทำให้มีการหลั่งของอินซูลิน ตลอดเวลา ก็เท่ากับมีการสะสมของไขมันตลอดเวลาเช่นกัน ดังนั้น พยายามกำหนดมื้ออาหารในแต่ละวันให้กับตัวเอง เช่น 3 – 4  มื้อ เพียงเท่านี้ ก็ลดการสะสมของไขมันลงได้แล้ว

 


 


7. ดื่มน้ำ ให้ได้วันละ 2 ลิตร เพื่อช่วยเร่งการเผาผลาญ  ทำให้ผิวพรรณสดใส  เทคนิคของการดื่มน้ำอีกข้อหนึ่งคือควรดื่มก่อนและหลังอาหาร 1 – 2  แก้ว จะช่วยลดพื้นที่บรรจุอาหารในกระเพาะไปได้ส่วนหนึ่ง


8. ไม่ทำตัวเป็นตู้กับข้าว อย่าเสียดายอาหารที่เหลืออยู่  ถ้ารู้สึกว่าอิ่มแล้ว ให้รวบช้อนส้อมเลย  เพราะสิ่งเหล่านั้น คือส่วนเกินที่ร่างกายของคุณสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้


คราวหน้ามาดูอีก 2 ขั้นตอนนะคะ
ขอบคุณบทความจากคอลัมน์ Slimming diet. นิตยสารSlimming โดยคุณรุ่งเรือง คลองบางลอ

 

 

 

More
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
อัพเกรดความฟิตกับ Jetts 24 Hours Fitness
Others
ปั่นสู้ร้อนแบบไม่ “ฮีทสโตรก (Heat Stroke)”
เชิญสุภาพสตรีมาร่วมประกวดการแต่งกายชุดไทย ชิงรางวัลที่พักสุดหรู ในงานแข่งขันเรือยาวช้างไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ และเทศกาลริ...
ยุทธการปราบเซลลูไลท์
เดียร์ ชวนออกสเต็ปจังหวะชีวิตกับ" แก้วหน้าม้า "
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “ศรัทธาวิถีแห่งสายน้ำ”
Latest
THAIFEX - ANUGA ASIA 2023  งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มแห่งเอเชีย
เปิดตัวแล้วใจกลางสามย่าน! ‘Slowcombo’ คอมมูนิตี้สเปซ แนวคิด Mindfulness Playground แห่งแรกในเมืองไทย
ซูเปอร์สปอร์ต 10 ไมล์ 2023 ไทยแลนด์ พรีเซ็นด์เต็ด บาย อาดิดาส
โรดโชว์ครั้งแรกของมหานครอินชอนในประเทศไทย “INCHEON SOFTPOWER THAILAND ROADSHOW 2023”
เกรซ-กาญจน์เกล้า และ ฟิล์ม-ธนภัทร ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ‘Belotero Revive’

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน