หลักการในการเลือกอาหารการกิน

 

รับประทานอะไรและรับประทานอย่างไรดี

             อาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพและไม่ทำให้เกิดไขมันไปพอกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีอยู่หลายอย่าง ส่วนใหญ่จะมีการทดลองกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  คงเป็นเพราะผู้หญิงเราอ้วนง่าย(ตายยาก)กว่ากระมัง  แต่ที่เป็นหลักการในการเลือกอาหารการกิน คือ

 


 

             ควรรับประทานอาหารแบบผสมผสาน คือทั้งแป้งและโปรตีน  ทานข้าวและกับอย่างอาหารไทย ๆ นั่นแหละค่ะดีที่สุด เพียงแต่เน้นผักและปลาให้มากหน่อย  เพราะจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ ไม่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ ช่วยให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น และไม่มีผลทำให้อารมณ์แปรปรวน(การลดน้ำหนักด้วยวิธีการบางอย่างจะมีผลต่ออารมณ์ของคนเรา)   อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเข้มข้น(เช่น เนื้อ ตับ หมู ไก่ ปลากระป๋อง กุ้ง ไข่ นม เนย) และแป้งเข้มข้น(เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี แป้งหมี่ มันฝรั่ง ขนมปังขัดขาว)ในมื้อเดียวกัน  

                ควรรับประทานผลไม้เมื่อท้องว่าง  เวลาไปพักโรงแรม อาหารเช้ามักจัดผลไม้ไว้ให้ คุณควรรับประทานให้เต็มที่ค่ะ  หรือรับประทานก่อนจะข้าวมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็ได้ จะช่วยในเรื่องการย่อย และทำให้คุณรับประทานอาหารมื้อหลักได้น้อยลง 

 


 

                ควรรับประทานผัก ผลไม้อย่างน้อย 1 หรือ2  มื้อต่อวัน หรืออาจจะรับประทานถั่ว โยเกิร์ต  หรือขนมปัง โฮลวีต  ซึ่งถือเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพ  แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีการแปลงสภาพ เช่น เค้ก  ข้าวขัดขาว  มันฝรั่ง

                 ไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 3 แก้วต่อวัน เพราะกาแฟจะไปกระตุ้นประสาทส่วนกลางทำให้นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ใจสั่น ปัสสาวะบ่อย ท้องไส้ปั่นป่วน หัวใจเต้นเร็ว แม้ว่าอาการดังกล่าวจะหายไปในเวลาไม่นาน แต่กับคนที่มีภาวะของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไทรอยด์ และความดันโลหิตสูง ไม่ควรดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  

 


 

                ควรรับประทานอาหารเป็นเวลา มีการสำรวจพบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารไม่เป็นเวลาจะได้รับจำนวนแคลอรีสูงกว่าผู้หญิงที่ทานอาหารตามเวลาครบ 3 มื้อ รวมทั้งของว่างอีก 3 มื้อด้วยซ้ำ ถึง 120 แคลอรี

                ควรรับประทานช้า ๆ เคี้ยวนาน ๆ ในแต่ละคำ กระบวนการย่อยอาหารจะง่ายขึ้น และทำให้คุณรู้สึกว่าความอร่อยลิ้นของอาหารลดลง รวมทั้งทำให้รับรู้ความอิ่มได้เร็วขึ้น  ได้มีการทดลองพบว่าเมื่อจัดเมนูอาหารแบบเดียวกัน  กลุ่มคนที่รับประทานช้า เคี้ยวอย่างละเอียดมีน้ำหนักลดลง 3.6 กิโลกรัม ในขณะที่กลุ่มควบคุม (กลุ่มที่ปล่อยให้รับประทานเร็ว ๆ ตามความเคยชิน)กลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 1.3 กิโลกรัม

 


 

                พักผ่อนให้เพียงพอ รู้จักคลายเครียดและทำจิตใจให้ผ่อนคลาย  มีการทดลองเช่นเดียวกันค่ะ  เขาพบว่าผู้หญิงที่ถูกฝึกให้ผ่อนคลายความเครียดสามารถลดน้ำหนักได้5.5 กิโลกรัมใน 1 ปีครึ่งโดยไม่ต้องอดอาหาร  

                เรื่องกินเรื่องนอนเป็นเรื่องใหญ่ที่พบว่าสัมพันธ์กับสุขภาพ  ความงาม และน้ำหนักตัวของคนเรา  ดังนั้น ต้องใส่ใจเรื่องกินเรื่องนอนของตัวเองให้มากค่ะ

ขอบคุณบทความจากนิตยสารslimming โดย คุณอมรากุล  อินโอชานนท์

 

   

 

 

 

More
ถึงเวลาเปลี่ยน! ชุดออกกำลังกายใหม่ เพราะทุกส่วนของร่างกายต้องการการซัพพอร์ตที่เหมาะสม
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
Others
ช่อง 7HD เพิ่มเวลาเติมสุข ส่ง 3 คนข่าวอารมณ์ดี ใน “สะเก็ดข่าว สเปเชียล” ทุกวันเสาร์ อาทิตย์
บ้านปูฯ มอบหน้ากากอนามัยแบบผ้ามูลค่า 1 ล้านบาท ส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยบริการประชาชนอย่างปลอดภัย
“สามแยกปากหวาน 4” ไม่เสียทีกลับชาติมากัด รัวมุขเด็ดทั้งแสบทั้งมันส์ !!
บำรุงผิวให้กลับมากระจ่างใสไร้จุดด่างดำ ด้วยผลิตภัณฑ์ Drops of Light Pure Heathly Brightening Serum จากเดอะบอดี้ ช็อป
ร้าน ๑๐๐๐ เส้น อร่อยด้วยเส้นหลากสไตล์
Latest
Naomi Campbell แฟชั่นไอคอนตัวแม่ระดับโลกปิดเพนเฮ้าส์หรูกลางกรุงมิลาน ฉลองวันเกิดครบรอบ 30 ปีให้ อาโป ณัฐวิญญ์ นักแสดงชา...
ยูนิโคล่ และ UNHCR ร่วมมือสร้างสรรค์เสื้อยืดการกุศล คอลเลคชัน “HOPE AWAY FROM HOME” ร่วมสนับสนุนผู้ลี้ภัยและเป็นเจ้าของ...
GSK เผยผลสำรวจทั่วโลก ผู้ใหญ่ 86% ประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคงูสวัดต่ำกว่าความเป็นจริง
อินไซด์การจัดงบ 155 ล้าน สร้างอากาศสะอาดจากกองทุน ววน. กลไกสู้วิกฤตมลพิษฝุ่นจิ๋ว และภารกิจคืนลมหายใจให้ชาวล้านนา - คนกร...
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน