อร่อยสูตรอีสานที่ "ร้านลาภลอย"

 

ลาภลอย ร้านอาหารไทยอีสาน ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการ ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ก แห่งนี้ มีคุณบี วราภรณ์ วังวิวัฒน์ เป็นเจ้าของร้าน

 


 

 


 

             คุณบีเล่าว่าเดิมทีไม่มีความคิดอยากจะเปิดร้านอาหารเลย เพราะเธอไม่มีความรู้เรื่องนี้แม้แต่น้อย แต่เพราะชอบบรรยากาศของสถานที่ตั้ง ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เธอกับพาร์ทเนอร์จึงตัดสินใจว่าน่าจะเปิดร้านอาหารสักร้านเอาไว้เลี้ยงรับรองลูกค้าที่มาติดต่อธุรกิจของครอบครัว  ร้านลาภลอยตกแต่งในแบบเดียวกับโครงการสไตล์ไทยโคโลเนียลรัตนโกสินทร์ เมื่อเข้ามาในร้านสะดุดตาด้วยโคมไฟแบบสุ่มที่มีทั้งเล็กและใหญ่  บรรยากาศร้าน โต๊ะ เกาอี้ ใช้โทนสีน้ำตาลเข้มเพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามารู้สึกอบอุ่นน่านั่ง ภาชนะจานชาม ช้อนส้อม ที่ใช้เลือกสีและดีไซน์ที่เข้ากันในแบบไทยอีสาน

 


เมนูลาภลอย

 

               นอกจากนี้จุดเด่นของร้านอีกอย่างคือ ครัวแบบเปิด ซึ่งได้รับความนิยมมาก เพราะมีชาวต่างชาติมาขอถ่ายรูปตลอดเวลา การตัดสินใจใช้ครัวเปิด คุณบีบอกว่าเพราะอยากให้ลูกค้ารู้ว่าลาภลอยมีคุณภาพทั้งเรื่องวัตุดิบ ความสะอาด และพนักงานก็มีสุขอนามัยที่ดีด้วย  ลูกค้าของลาภลอยมี่ทั้งกลุ่มคนไทย และต่างชาติ  สิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อนั่งโต๊ะ คือการเสิร์ฟข้าวเกรียบมโนราห์ คุณบียืนยันว่าข้าวเกรียบกินคู่กับส้มตำได้เข้ากันมาก  

 


ส้มตำลาภลอย

 

 


ข้าวเกรียบมโนราห์ กินคู่กับส้มตำอร่อยมาก

 

 


 

               ลาภลอย มาจากคำว่า ลาภ ที่พ้องเสียงกับคำว่า ลาบ อาหารอีสานที่ทุกคนรู้จักกันดี ส่วนคำว่า ลอย มาจากสถานที่ตั้งที่อยู่ใกล้น้ำ ดังนั้น เมนูยอดนิยมคงหนีไม่พ้น ส้มตำลาภลอย ที่ไม่มีร้านไหนเหมือน เพราะนำมะละกอและแครอทมาฝานเป็นเส้นใหญ่บางๆ แล้วมาทำเป็นส้มตำไทย เสิร์ฟพร้อม กุ้ง และปลาหมึกชุบแป้งทอดกรอบๆ กินคู่กัน เมนูต่อมาคือ เมนูลาภลอย ลาบหมูธรรมดาแต่นำ กุ้ง ปลาหมึก มาลวกคลุกเคล้าไปในลาบหมูด้วย จะได้อารมณ์ของลาบทะเลนิดๆ แต่ไม่ใช่ลาบทะเลจ๋า สังเกตว่าเมนูของที่นี่มักมีอาหารทะเลแจม นั่นเพราะวัตถุดิบจากมาจากแหล่งเดียวกับมโนราห์นั่นเอง นอกจากนี้ยังมี ไก่ย่าง คอหมูย่าง สูตรหมักจากแม่ครัวอีสานแท้ๆ เมนูปลาส้มมทอดทอดกรอบๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ คู่ผักสด ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน แกงเห็ดรวม

 


เมนูไก่ย่าง

 

 


เมนูคอหมูย่าง

 

              วัตถุดิบของลาภลอยคุณบีการันตีคุณภาพว่าดี และอร่อยจริง มาจากแหล่งขึ้นชื่อ อาทิ แหนมหม้อ  หมูยอ กุนเชียง และข้าวเหนียวจากเชียงใหม่  แหนมแท่งจากอุบลฯ ส่วนของหวานก็มีทั้งไทย และเทศ เช่น ลูกตาลลอยแก้ว  ลูกตาลนมสด  พุดดิ้งมะพร้าว ลอดช่องวัดเจษฯ

 


คุณบี วราภรณ์ วังวิวัฒน์

 

              แม้ลาภลอยจะเปิดได้ไม่ถึงปี แต่ก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง มีลูกค้าทั้งใกล้ไกลเดินทางมาชิมอาหารไทยอีสานรสชาติเยี่ยมกันถึงที่ร้าน สมกับที่คุณบียืนยันกับเราตลอดเวลาที่คุยว่า คุณภาพสำคัญมาก และเป็นสิ่งที่เธอยึดถืออย่างจริงจัง

ร้านลาภลอย ชั้น 2 ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ก ใกล้ปากคลองตลาด  ถ.บ้านหมอ  วังบูรพาภิรมย์  กรุงเทพมหานคร  เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11.00 -22.00 น.  Tel. 082- 343-7667 หรือรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/larbloi

 

 

 

More
เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สร้างนอร์เวย์ให้กลายเป็นผู้นำด้านการประมงและความยั่งยืนของโลก
เปิดให้บริการแล้ว บุฟเฟ่ต์มื้อสายวันอาทิตย์ ณ ห้องอาหารเอสเพรสโซ่
Jubilee ย้ำชัดกระแสเพชรสังเคราะห์ ไม่ใช่ปัจจัยหลักฉุดราคาเพชรแท้ ชี้ตลาดคนละกลุ่ม แค่ทางเลือกเรื่องความสวยงาม แต่ไม่ตอบโ...
ศูนย์การค้าแพลทินัม แนะนำร้านอาหารใหม่ “CHEFF THANOM” สไตล์อิตาเลียน เข้มข้นถึงรสแบบไทยๆ
จัดเต็มกับพิซซ่า พาสต้า ในสไตล์อิตาเลียนและบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติ ทุกเย็นวันจันทร์ ณ ห้องอาหารเวนติซี โรงแรมเซ็นทาราแกรน...
Others
ฉลองเปิดสาขาใหม่ ร้านฮ่องกง สุกี้ ฟรี ติ่มซำ เมื่อสั่งชุดเมนูสุกี้ยากี้
GSK ร่วมกิจกรรม “หนาวนี้ทำดีเพื่อพ่อ 2566" และ “งานกาชาด 2565” สานต่อโครงการจีเอสเค ธนาคารยาเพื่อบรรเทาทุกข์
5 ไอเท็มโคตรอาถรรพ์ ในโลกภาพยนตร์สยอง! รับการมาเยือนหนังหลอนฝังหัว“WISH UPON พร ขอ ตาย”
เสียดาย! 2AM วงแตก?
BANKK CA$H รีเทิร์นจับไมค์ คว้า “ทูพี เซ้าท์ไซด์” ร่วมฟีทเจอริ่งเพลง "อย่า SayYes”
Latest
โนวาร์ตีส คว้า 2 รางวัล HR Asia Best Companies to Work for 4 ปีซ้อน ตอกย้ำแนวคิดการสร้างคนและดูแลบุคลากร เพื่อคุณภาพชีวิ...
ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ร่วมกับ กลุ่มบริษัทอิตัลไทย จัดงานประกาศผลรางวัล “Italthai Portrait Prize 2023”
เบลล่า ราณี, เก่ง ธชย, วง COCKTAIL นำทัพ เปิดม่านมหาศึกแห่งจักรวาล “นักรบมนตรา : ตำนานแปดดวงจันทร์”
Shopee x ITA เอาใจอิตาลี เลิฟเวอร์ ฉลองมหกรรมอีเวนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ “Celebrate The Best of Italy, presented by Shopee x...
เครือเฮอริเทจ นำเสนอเมนูขนมหรรษา ของว่างฮีลใจ อร่อยดีมีประโยชน์

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน