สังเกตท่านอนที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อย

 

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ซึ่งบางครั้งก็ไม่ทราบสาเหตุ โดยทั่วไปจะรักษาด้วยการกินยา คลายกล้ามเนื้อ หรือบางคนก็เข้าร้านนวด แต่ทำไมอาการปวดเมื่อยก็ยังเป็นๆ หายๆ สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรกันแน่

วันนี้เราได้รับเกียรติจาก “นพ.พีระกรณ์ นิธิกรอธิวัฒน์” แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาล วิภาวดี มาบอกวิธีแก้ไขอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี” และคุณหมอยังบอกให้สังเกตท่านอนที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดเมื่อยอีกด้วย 

ก่อนอื่นมาดูท่าที่ไม่ควรนอนเพราะจะทำให้ปวดกล้ามเนื้อกันก่อนนะคะ 

 


 

 


 

ท่านอนคว่ำ เพราะเวลาที่นอนคว่ำ ต้องบิดคอไปทางซ้ายหรือขวา คงไม่มีใครนอนเอาหน้าฟุบไปกับหมอน ดังนั้นการที่เราบิดคอไปข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ และเส้นเอ็นเกิดอาการเกร็งและทำงานหนักกว่าปกติ เมื่อตื่นมาก็จะปวดคอ ปวดบ่า การนอนท่านี้ ข้อเสีย คือ ตัวจะแอ่นเกินไป ยกตัวอย่างท่าที่พบบ่อยๆ คือ ท่านอนคว่ำเล่นโทรศัพท์ เอวจะแอ่น และคอจะต้องกระดก ผลที่ตามมาก็ คืออาการปวดคอ และปวดบ่า เพราะข้อศอกจะดันพื้น ทำให้แขนเกร็ง ส่งผลให้ปวดคอ ไหล่ และหลัง

 


 

 


 

ท่านอนตะแคง แบบไม่มีหมอนข้าง ไม่ว่าจะนอนตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวา ความดันหมอนรองกระดูกจะสูงขึ้น จาก 25 ขึ้นไปเป็น 75  ซึ่งก็คือกล้ามเนื้อหดเกร็งมากขึ้นนั่นเอง ส่งผลให้เกิดอาการปวดตามมา ดังนั้นการนอนตะแคงแบบไม่มีหมอนข้าง จึงมีโอกาสที่จะปวดหลังมากกว่าท่านอนแบบอื่นๆ เพราะแทนที่กล้ามเนื้อเราจะได้ผ่อนคลาย แต่กลับกลายเป็นว่าทำงานหนักมากขึ้น

 


 

ท่านอนหงายเล่นโทรศัพท์ เป็นท่ายอดฮิตของคนสมัยนี้ ไม่ว่าจะนอนเล่นโทรศัพท์ นอนอ่านหนังสือ หรือนำหมอนมารองเป็น 2 ชั้น เพื่อนอนดูทีวี จะเกิดอาการเกร็งบริเวณแขน บ่า และคอ เหมือนการที่เรานั่งก้มหน้าตลอดเวลานั่นเอง จะทำให้ปวดบริเวณแขน บ่า และคอตามไปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าจะเล่นโทรศัพท์ หรือดูทีวีควรจะนั่งให้ถูกวิธีแทนการนอนจะดีกว่า   

 


นพ.พีระกรณ์ นิธิกรอธิวัฒน์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาล วิภาวดี

 

คราวหน้าติดตามท่านอนที่ถูกต้องลดอาการปวดเทื่อยกันค่ะ

 

 

 

 

More
รอบรู้เรื่องโรคไทรอยด์
โรงพยาบาล พญาไท 2 ชวนระวัง ! อาการ “ปวดหัวไม่รู้เป็นอะไร” จนกลายเป็นเรื่องใหญ่
นอนหลับดีขึ้นด้วย 6 เทคนิคทำง่ายได้คุณภาพ
รพ.วชิรพยาบาลเปิดศูนย์ฝึกสอนผ่าตัดส่องกล้องปอดระดับนานาชาติ
Unblock Your Heart for Every Heart ดูแลหัวใจ...ห่างไกลโรค
Others
“ชิดชญา-สมัชญ์พล”ผู้บริหารบาบาร่า คว้ารางวัลแป้งขายดีที่สุดในร้าน EveandBoy
เคล็ดลับดูแลผิวขาวใส ด้วยครีมกันแดด จาก POSITIF
พบกับ Barista Bubble มิติใหม่ของชาไข่มุก ชงสดแก้วต่อแก้ว ฟินทั้งกลิ่นทั้งรสชาติ พร้อมอร่อยกับไอศครีม ยักษ์ พาร์เฟต์ สุดเ...
Winnie Harlow นางแบบผู้เป็นโรคด่างขาว
เปิดแล้ว! ‘เนสกาแฟฮับแอท บีทีเอสชิดลม’ หลากหลายเมนูกาแฟสด
Latest
อินไซด์การจัดงบ 155 ล้าน สร้างอากาศสะอาดจากกองทุน ววน. กลไกสู้วิกฤตมลพิษฝุ่นจิ๋ว และภารกิจคืนลมหายใจให้ชาวล้านนา - คนกร...
เริ่มแล้ววันนี้! มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งเดียวในชีวิต! คู่รักชื่นมื่นแห่จดทะเบียนสมรสลอยฟ้า...
เปิด 4 จุดจอดรถแห่งใหม่ หลังประชาชนแห่ร่วมงานอย่างคับคั่ง มหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” พร้อมแนะ 6 ไฮ...
Empress เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ จากค่าย Rising Entertainment กระแสแรง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว
มิเนเร่สร้างปรากฏการณ์ “Crush On You..มา Crush บิดบอกรักษ์ให้โลกรู้”

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน